Chủ đề nóng

Bắc Giang: "Bắt" đàn gà khổng lồ leo đồi kiếm ăn mỗi ngày, một ông nông dân huyện Yên Thế thu ngay 5 tỷ đồng

Khánh Nguyên Thứ tư, ngày 02/12/2020 13:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi năm cung cấp ra thị trường 33.000 - 36.000 con gà lai chọi, Mía lai, Ri lai, tương đương 85 - 90 tấn thịt, anh Nguyễn Hữu Quý ở thôn Ngò 2, xã Đồng Kỳ (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) có thu 5 tỷ đồng. Đặc biệt, do anh nuôi bán tự nhiên, cho gà leo đồi mỗi ngày nên chất lượng thịt rất thơm ngon.
Bình luận 0

Con đường đến trang trại nuôi gà của anh Nguyễn Hữu Quý ở thôn Ngò 2, xã Đồng Kỳ (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) uốn lượn dưới chân đồi, chỉ có một lối đi nhỏ, hai bên cỏ mọc um tùm.

 Đi hết con đường đó, giữa những quả đồi, trại gà của anh hiện ra với dàn âm thanh rộn ràng của tiếng gà, hàng vạn chú gà lông màu bóng mượt đang tung tăng bên những triền đồi thoai thoải.

Clip: Anh Nguyễn Hữu Quý, thôn Ngò 2, xã Đồng Kỳ (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang)chăm sóc đàn gà khổng lồ hơn 14.000 con.

"Đường đi có vẻ khó nhưng vị trí này lại đắc địa cho chăn nuôi đó, xa khu dân cư, biệt lập nên chúng tôi kiểm soát tốt người ra vào cũng như dịch bệnh" - anh Quý nói. 

Đến với nghề chăn nuôi từ năm 2005, trải qua nhiều thăng trầm, đến nay, anh Nguyễn Hữu Quý đã trở thành một trong những  hộ sở hữu đàn gà lớn nhất nhì xã Đồng Kỳ.

"Trước khi chăn nuôi gà, hai vợ chồng tôi chủ yếu trồng rau màu, chạy chợ, tuy rất vất vả nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau. Năm 2005, tôi quyết định chuyển sang nuôi gà, bởi gà đồi Yên Thế cũng là một đặc sản của địa phương, có chất lượng thơm ngon, thị trường rất ưa chuộng" - anh Quý kể về hành trình lập nghiệp.

"Bắt" đàn gà khổng lồ leo đồi kiếm ăn mỗi ngày, anh nông dân Yên Thế thu ngay 5 tỷ đồng - Ảnh 2.

Mỗi năm doanh thu từ nuôi gà của gia đình anh Nguyễn Hữu Quý ở thôn Ngò 2, xã Đồng Kỳ (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) đạt 5 tỷ đồng.

Năm 2008, anh Quý chính thức lập trang trại nuôi gà tại thôn Ngò 2 với diện tích trang trại 2ha và 4ha bãi vườn lấy không gian cho gà hoạt động.

Dưới những tán cây rừng, đàn gà của anh Quý cứ thế sinh trưởng và phát triển. Nhờ áp dụng phương pháp bán tự nhiên, vừa nuôi nhốt, vừa thả tự nhiên nên đàn gà của gia đình anh rất khỏe mạnh, thịt săn chắc, lông bóng mượt.

Khi chúng tôi đến, trang trại của anh đang có tổng đàn 14.500 con, sau đó vài ngày anh tiếp tục vào thêm 4.000 con để phục vụ thị trường dịp cuối năm.

"Tôi áp dụng nuôi theo kiểu gối đầu, mỗi năm xuất bán khoảng 33.000 - 36.000 con gà, tương đương 85 - 90 tấn thịt. Với giá bình quân khoảng trên 50.000 đồng/kg, thời điểm cuối năm có thể cao hơn, bình quân gia đình tôi thu 5 tỷ đồng/năm nhờ nuôi gà, trừ chi phí lợi nhuận đạt khoảng 1,7 - 2 tỷ đồng" - anh Quý chia sẻ.

Trong số đàn gà khổng lồ 33.000 - 36.000 con mỗi năm, anh Quý luôn dành sự ưu ái đầu tư cho đàn gà lai chọi.

"Gà lai chọi tôi nuôi tầm 4 tháng là xuất chuồng, nếu nuôi đẫy ngày cân nặng có thể đạt 2,5 - 2,7kg/con. Nuôi gà lai chọi rất dễ bán, 1.000 con gà chỉ cần trong 1 ngày là thương lái cũng đến lấy hết" - anh Quý cho biết thêm.

"Bắt" đàn gà khổng lồ leo đồi kiếm ăn mỗi ngày, anh nông dân Yên Thế thu ngay 5 tỷ đồng - Ảnh 3.

Đàn gà của gia đình anh Nguyễn Hữu Quý ở thôn Ngò 2, xã Đồng Kỳ (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) có chất lượng thơm ngon nên được khách hàng ưa chuộng.

Về việc phòng chống dịch bệnh cho đàn gà, anh Quý cho biết, thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm, đàn gà của anh thường mắc một số bệnh thường gặp ở gà, thiệt hại rất lớn. 

Sau đó, anh tìm hiểu quy trình chăm sóc, tiêm vaccine cho gà đầy đủ, vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên nên không bị tác động bởi dịch bệnh.

Tuy vậy, điều anh Quý vẫn cảm thấy trăn trở đó là thị trường tiêu thụ gà chưa thực sự ổn định, người nông dân nuôi sản phẩm tốt rồi, chăn nuôi thành công nhưng giá không cao thì lợi nhuận cũng bị ảnh hưởng.

Do vậy, về lâu dài, anh Quý mong được tham gia chuỗi liên kết với doanh nghiệp để ổn định đầu ra của sản phẩm. 

Anh cũng mong trang trại được áp dụng tính giá điện một mức áp dụng cho các cơ sở sản xuất thay vì tính giá điện bậc thang như hiện nay để giảm chi phí giá thành sản xuất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem