TP.HCM đẩy mạnh rà soát cấp sổ hồng: 5 dự án được gỡ vướng pháp lý
Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân, khơi thông nguồn cung nhà ở, TP.HCM vừa tiếp tục xem xét, gỡ vướng pháp lý cấp sổ hồng cho 5 dự án trên địa bàn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Rào cản thủ tục
Tính đến đến thời điểm này đã gần 10 năm, kể từ khi triển khai và hoàn thành, đưa vào hoạt động, với vị trí nằm "đắc địa" và được ví là "vàng" của trung tâm tỉnh Quảng Ngãi, Ngọc Bảo Viên vẫn là 1 trong số dự án đầu tư khu dân cư, đô thị thuộc hàng "Tốp đỉnh" nhất ở tỉnh này.

Khu đô thị Chợ mới Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, TP.Quảng Ngãi hiện là dự án khu đô thị, dân cư duy nhất đã bàn giao hạ tầng cho chính quyền quản lý. Ảnh: L.Danh.
Khu đô thị Ngọc Bảo Viên, TP.Quảng Ngãi, do Công ty Cổ phần Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID) làm chủ đầu tư, là 1 trong những dự án dân cư đầu tiên được đầu tư xây dựng tại Quảng Ngãi, kể từ năm 2015 đến nay.
Khu đô thị Ngọc Bảo Viên có diện tích gần 31,5ha, nằm tiếp giáp với các trục đường chính của TP.Quảng Ngãi, như Phan Đình Phùng, Lê Lợi… được quy hoạch khá bài bản.
Tuy nhiên điều đáng nói ở chỗ, dù dự án hoàn thành và đi vào khai thác đã hơn nửa thập kỉ nhưng đến nay, do nhiều nguyên nhân nên hiện dự án khu đô thị mới Ngọc Bảo Viên, vẫn chưa thể thực hiện bàn giao hạ tầng cho chính quyền địa phương quản lý theo quy định.
Theo thông tin PV Dân Việt tìm hiểu và được cung cấp, không riêng gì Ngọc Bảo Viên mà hàng loạt dự án khu dân cư, đô thị đã, đang và triển khai hoàn thành tại Quảng Ngãi trong giai đoạn từ năm 2015 – 2023, do nhiều nguyên nhân nên ước đến 99% trường hợp, chưa thể thực hiện bàn giao hạ tầng cho chính quyền địa phương quản lý theo quy định.
Cụ thể theo thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, trong giai đoạn từ năm 2015 - 2023, Quảng Ngãi đã triển khai và thực hiện tất cả 84 dự án khu dân cư, khu đô thị, với tổng diện tích gần 1.100ha, tổng vốn đầu tư ước trên 27.000 tỷ đồng.

Đại diện chủ đầu tư nêu những vướng mắc và đề nghị làm rõ, để hướng dẫn cho nhà đầu tư. Ảnh: L.Danh.
Trong số này có 31 dự án đã hoàn thành hạ tầng, có hơn 10 dự án đã khai thác sản phẩm lô, nền. Tuy nhiên, hiện chỉ có duy nhất 1 dự án là khu đô thị Chợ mới Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, TP.Quảng Ngãi là đã bàn giao hạ tầng cho chính quyền quản lý.
Họp bàn để gỡ vướng
Trước tình trạng này vào hôm qua, ngày 22/5, Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã chủ trì tổ chức Hội nghị về việc bàn giao và tiếp nhận công trình hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh.


Cuộc họp do Sở Xây dựng chủ trì để nghe và bàn cách giải quyết vướng mắc. Ảnh: L.Danh.
Thành phần tham gia hội nghị gồm lãnh đạo và đại diện những sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã và thành phố và đơn vị, doanh nghiệp liên quan.
Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi thẳng thắn, việc bàn giao hạ tầng khu dân cư, đô thị là nghĩa vụ của các chủ đầu tư đã được pháp luật quy định. Tuy nhiên, thời gian qua, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên việc thực hiện quy định nêu trên tại Quảng Ngãi còn chậm, so với yêu cầu từ cấp thẩm quyền.
Về phía các chủ đầu tư dự án khu dân cư, đô thị bày tỏ, mặc dù pháp luật đã quy định, nhưng chưa chặt chẽ, thiếu nhất quán khiến việc thực thi lúng túng…
Theo đó các chủ đầu tư kiến nghị Sở Xây dựng Quảng Ngãi cần làm rõ nhiều vấn đề, như quy định về cơ quan chủ trì nhận và hồ sơ thủ tục bàn giao; trách nhiệm bảo trì hạ tầng kỹ thuật sau khi bàn giao; kinh phí liên quan đến việc thực hiện bàn giao, tiếp nhận...



Hạng tầng tại khu đô thị Ngọc Bảo Viên. Ảnh: N.Nguyên.
Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các thành tại cuộc họp, Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết, sẽ nghiên cứu và làm rõ, để tham mưu cho cấp thẩm quyền tỉnh, có hướng dẫn và chỉ đạo giải quyết vấn đề phù hợp với quy định pháp luật.
Giá vàng hôm nay 8/12, vàng SJC và nhẫn duy trì ở ngưỡng cao và dự báo sẽ tăng trong tuần này. Trong đó, giá vàng thế giới tăng trở lại ngày đầu tuần.
Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân, khơi thông nguồn cung nhà ở, TP.HCM vừa tiếp tục xem xét, gỡ vướng pháp lý cấp sổ hồng cho 5 dự án trên địa bàn.
Trong 24 giờ, hệ thống camera AI thí điểm tại nút giao Phạm Văn Bạch - Hoàng Quán Chi, Hà Nội ghi nhận hơn 700 phương tiện vượt đèn đỏ, toàn bộ dữ liệu đã được chuyển cho công an TP Hà Nội để xử lý theo quy định.
ĐT cầu mây nữ Việt Nam đã có các danh hiệu ở giải thế giới, châu Á một cách đầy tự hào, nhưng giờ là lúc phải chinh phục ở đấu trường nhỏ hơn, lại khắc nghiệt không kém đó là SEA Games 33, giải đấu mà kì phùng địch thủ Thái Lan mới tuyên bố đặt mục tiêu giành trọn 11 HCV ở các nội dung.
Chính phủ xây dựng 5 nhóm dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội được hưởng chính sách, cơ chế đặc thù về chủ trương đầu tư, đất đai và phân cấp, phân quyền.
“Nuôi em – Ai nuôi ai?" - câu hỏi lơ lửng, hóa ra lại trở thành mũi khoan chạm đúng vào một điểm rất mềm nhưng rất nhạy của xã hội hôm nay: Lòng tin. Một dự án thiện nguyện, một cơn bão nghi ngờ và phép thử lòng tin cộng đồng.
Báo cáo của Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho thấy, sau 6 tháng sắp xếp bộ máy, địa bàn xuất hiện 256 trụ sở dôi dư cần sớm có phương án xử lý để bảo đảm sử dụng hiệu quả và không gây thất thoát tài sản nhà nước.
Trong lúc bị yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến ĐT261 tối 7/12, tài xế N.V.M. ở Thái Nguyên bất ngờ tăng ga bỏ chạy, hất một cán bộ CSGT lên nắp capo trước khi bị khống chế sau vài trăm mét.
Sáng ngày 8/12, tại tỉnh Cà Mau, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện “Đề án bảo vệ và phát triển rừng vùng ven biển nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030”.
Xuất khẩu gạo 11 tháng năm 2025 của Việt Nam đạt 7,5 triệu tấn và 3,83 tỷ USD, giảm 11,5% về khối lượng và giảm 27,7% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Trong khi thị trường Philippines giảm 35% thì 2 nước ở châu Phi đang mua rất nhiều gạo từ Việt Nam là Gana tăng 29,8%, Bờ Biển Ngà tăng 79,8%. Đặc biệt, xu hướng xuất khẩu gạo phát thải thấp sau chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang có xu hướng tăng.
Tổng Bí thư yêu cầu xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 9 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu.
Trong khi chính quyền đang đẩy nhanh phá dỡ các công trình để đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục), một cảnh tượng náo nhiệt khác cũng diễn ra song song: Hàng chục người dân đổ xô đến đục đẽo, thu gom sắt vụn, phế liệu bất chấp nguy hiểm.
Thi thể một người đàn ông trong tình trạng phân hủy được phát hiện dưới con kênh thuộc xã Xuân Thới Sơn, TP.HCM. Cảnh sát đang phong tỏa hiện trường để chuẩn bị trục vớt, làm rõ nguyên nhân.
Tại sao một nhân vật dạn dày kinh nghiệm chiến đấu như Trương Cáp lại sợ hãi khi đối mặt với vị tướng này?
Công trình mô phỏng hình rắn khổng lồ đang dần thành hình giữa làng nghề truyền thống Lệ Mật (Hà Nội). Dự án có tổng mức đầu tư 10 tỷ đồng.
Các cuộc tấn công của Ukraine vào tàu buôn Nga ở Biển Đen nhằm mục đích phá hoại những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột - Kiev hiện đang trông chờ vào sự leo thang. Và không chỉ riêng Kiev - có rất nhiều thế lực ở châu Âu muốn kéo dài chiến tranh với hy vọng làm suy yếu Nga.
Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã chính thức chấp nhận phán quyết sơ thẩm của TAND TP.HCM, không thực hiện quyền kháng cáo đối với mức án 2 năm tù về tội “Lừa dối khách hàng”.
Theo báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang, sau Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2024, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, chính quyền địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
Mô hình chăn nuôi trâu, bò, ngựa sinh sản kết hợp trồng cây ăn quả ôn đới như lê, mận tam hoa, táo mèo, hồng giòn ở xã Sìn Hồ (Lai Châu) đang cho hiệu quả kinh tế rõ rệt; sự kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi đã tạo nên chu trình sản xuất khép kín giúp tận dụng tối đa phụ phẩm, giảm chi phí đầu vào và gia tăng lợi nhuận. Mô hình tổng hợp này đang giúp nông dân ở xã Sìn Hồ có thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ngày 8/12, thông tin từ UBND xã Phan Sơn, tỉnh Lâm Đồng cho biết, các cơ quan chức năng đang thông báo truy tìm ô tô liên quan đến vụ tai nạn giao thông khiến 1 người tử vong trên đèo Đại Ninh, Quốc lộ 28B.
Ở khu vực Đông Nam Á, quốc gia có thế mạnh khúc côn cầu chủ yếu là Thái Lan, có truyền thống đầu tư môn này hơn nhiều nước. Vì thế không bất ngờ khi họ đưa môn này vào nội dung thi đấu tại SEA Games 33.
Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng vừa triệt phá vụ mua bán ma tuý dạng tinh dầu và thuốc lá điện tử.
Liên quan dự án Nuôi Em, do ông Hoàng Hoa Trung- chủ dự án, bị nhiều mạnh thường quân "tố" không minh bạch về thu chi, theo luật sư, nếu có bằng chứng cho thấy chủ dự án không minh bạch về tài chính, nhà hảo tâm hoàn toàn có quyền tố cáo tới cơ quan công an để điều tra, làm rõ.
Nông trại khoảng 10ha của chị Tô Bảo Trân tại xã Thường Tân được du khách ví như là nơi bình yên chim hót ở TP.HCM. Nông trại đang hút khách đến khám phá và trải nghiệm.
Người đàn ông không biết đánh máy bị bán vào khu điện lừa đảo ở Campuchia, thoát nạn trong gang tấc do được đồng hương cứu giúp.
Nhiều trường ở Nghệ An xác nhận chưa nhận được tiền hỗ trợ từ dự án Nuôi Em. Một số trường cho biết đã 2 tháng chưa nhận được thanh toán số tiền hỗ trợ khiến ban giám hiệu nhà trường “nóng ruột”, chi phí mua thực phẩm đang phải nợ các nhà cung cấp.
Từ những nhà nuôi chim yến sơ khai tại Rạch Giá hơn hai thập kỷ trước, ông Trần Đông Mẫn đã kiên trì làm yến sào, xây dựng thương hiệu Hồng Châu Yến, biến đặc sản An Giang (trước sáp nhập là tỉnh Kiên Giang) thành sản phẩm đạt chuẩn quốc tế. Câu chuyện về người đàn ông này không chỉ là thành công kinh tế, mà còn là minh chứng cho sức bật của nông sản Việt.
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng cách xác định giá đất quá chậm so với thời điểm nhà đầu tư hoàn thành công trình BT đang tạo ra khoảng lệch lớn về nghĩa vụ tài chính, đẩy doanh nghiệp vào thế bất lợi và làm suy yếu môi trường đầu tư.
Nhờ cách trồng cà phê theo hướng hữu cơ, anh Liêng Jrang Ha Hoang (tổ dân phố Đạ Nghịt, phường Lang Biang – Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã bán được sản phẩm với giá 300.000 đồng/kg.
Trước thềm Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025, nông dân Phú Thọ đã gửi nhiều câu hỏi, kiến nghị về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Trong đó, những câu hỏi về vốn vay tín dụng nông nghiệp, tháo gỡ khó khăn trong tích tụ ruộng đất tiếp tục được nhiều nông dân tỷ phú quan tâm. Hội nghị là sự kiện thường niên do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt là đơn vị trực tiếp tổ chức thực hiện.
Trong quá trình hoạt động cách mạng, ngoài tên khai sinh, bí danh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội còn được mọi người yêu quý gọi tên thân mật, như: Anh Ba (Tổng Bí thư Lê Duẩn), anh Tô (Thủ tướng Phạm Văn Đồng), Sáu Dân (Thủ tướng Võ Văn Kiệt), anh Văn (Đại tướng Võ Nguyên Giáp)... Đại tướng Chu Huy Mân cũng được gọi thân mật là anh Hai Mạnh.