Tiếng thánh ca vang vọng khắp các giáo đường TP.HCM đêm Giáng sinh
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhà tôi xưa ở miệt Tầm Vu (Long An) heo hút lúc đó quanh nhà chỉ toàn ruộng đồng trải dài bất tận. Cha tôi đem vợ con về đồng sống sau một thời gian ở thị xã đông đúc để vừa gần xưởng mộc cha làm thuê, lại tiện cho má tôi nuôi vịt chạy đồng.
Lúc đầu tôi vùng vằng không chịu nhưng ở lâu tự nhiên quen dần lại đâm ra thích cái không khí trong lành mát mẻ ấy.
Má tôi nuôi cả ngàn con vịt, giống vịt cỏ chắc thịt và béo lại không kén ăn. Cứ lúa cắt xong là má tôi lùa vịt ra đồng nuôi thả, chúng ngụp lặn và rượt nhau cời cời, tiếng chúng lạc cạc gọi nhau inh ỏi làm rộn cả cánh đồng trống hoác.
Nghỉ hè, tôi được giao nhiệm vụ ra trông chúng, thỉnh thoảng tôi nghịch bằng cách chạy ùa vào đám vịt tụ tập để thấy chúng chạy quáng quàng thật vui.
Má đã quất mấy roi vì tội làm lũ vịt sợ, nhưng tôi chứng nào tật đó (vì vui quá, không chừa được).
Có lúc tôi xuống mương mò ốc bươu vàng băm nhỏ cho chúng ăn hay rảnh rỗi lại đi mót lúa chét về cho má (lúa chét là lúa mọc lên từ gốc rạ đã cắt).


Tiếng vịt chạy đồng kêu lạc cạc gọi nhau inh ỏi làm rộn cả cánh đồng trống hoác. Vịt chạy đồng thường thấy ở miền Tây mỗi khi kết thúc mùa lúa.
Hôm nào mót được nhiều là bữa sau có món cháo vịt ngon tuyệt. Thịt vịt dai, chắc thơm do ăn nhiều lúa và ốc nên béo ngậy và ngọt tới xương, bằm với nấm làm nhân đổ bánh xèo cũng ngon, nhưng nấu cháo vịt vẫn là ngon nhất.
Má tôi đem mớ lúa chét đi xay xát rồi rang sơ lên cho vàng, con vịt làm sạch với rượu nhà nấu cho bớt hôi và làm sạch lông đem luộc lên thiệt chín. Nước luộc bỏ thêm củ gừng với củ hành tím nướng cho thơm, nêm tí muối rồi lấy nước đó đem nấu cháo. Nồi cháo nấu bằng củi đun liu riu cho chín tới rồi nêm xíu nước mắm nhĩ cho đậm đà, chút đường với bột ngọt cho vừa miệng là nhắc xuống.
Múc tô cháo nóng hổi rắc tí tiêu sọ xay kèm hành lá rồi chặt thịt vịt ra thành miếng sao cho khéo vừa ăn mà không nát. Húp miếng cháo, gắp miếng vịt thơm béo chấm nước mắm ớt gừng cho vừa miệng đảm bảo ngon quên lối về.
Bữa nào nấu cháo là má lại làm kèm đĩa gỏi cho cha với mấy người bạn lai rai đến khuya. Tôi ăn no nằm vắt vẻo trên võng nghe người lớn hát đờn ca tài tử rồi ngủ quên cho đến khi trăng lên cao nghe tiếng má càu nhàu bắt chui vô mùng đi ngủ, cuộc sống giản dị mà hạnh phúc lạ kỳ.

Vịt chạy đồng mà nấu cháo vịt thì ngon hết sảy.
Sau vài năm nghề chăn vịt chạy đồng dường như mất hút, công sức quá nhiều mà lời lãi không bao nhiêu. Lại đối mặt với bao nhiêu nguy hiểm rình rập nhẹ thì mất trứng mất vịt, nặng có khi mất mạng giữa đồng không mông quạnh nên người ta bỏ nghề dần.
Có dạo dịch H5N1 đi qua, chỉ một đêm xác vịt phơi trắng đồng, nhiều người nghèo bỗng chốc kiệt quệ vì tay trắng. Nhà tôi cũng không ngoại lệ, năm ấy tôi đủ lớn để hiểu nỗi đau của gia đình là thế nào: Cha tóc bạc sau một đêm, má tôi nếp nhăn hằn sâu khóe mắt tôi biết gia đình mình đang trên bờ vực thẳm, bước chân đến trường nặng trĩu…

Tô cháo vịt chứa đựng biết bao nhiêu tình
Tôi xin cha đi làm kiếm tiền, cha không cho nên lén bắt xe theo chị trong xóm đi làm xưởng tuốt tận Cầu Ngang, Trà Vinh. Cha đi tìm lôi tôi về và đánh bằng chiếc roi tre dắt ở góc nhà, một hai bắt tôi phải đi học. Tôi không khóc nhưng nhìn tấm lưng gầy của cha rung lên theo mỗi nhịp roi, tôi biết ông đang khóc.
Nghe lời cha, mấy ngày sau tôi quay lại trường học, nhờ vậy mà học đến nơi đến chốn như bây giờ. Mỗi lần nghĩ lại tôi vẫn thầm cảm ơn cha ngày ấy đã cứng rắn, dù sau đó ông phải bán sạch mọi thứ để có tiền trả nợ…
Sau này nhà tôi vẫn nuôi vịt trong vườn nhà nội chủ yếu để ăn chứ không bán nữa, má theo cha đi ghe chở lúa nên việc bếp núc giao lại cho tôi. Lâu lâu nổi hứng tôi vẫn nấu cháo vịt nhưng cha chê tôi nấu dở òm, chẳng bằng một góc của má ngày trước.
Món cháo tưởng dễ mà khó, tôi nấu nó cứ nhạt nhẽo thế nào. Mỗi lần má xuống bếp là cả nhà vui vẻ hẳn lên, kể cả tôi, vì biết chắc sẽ có một bữa ngon.
Gần chỗ tôi ở bây giờ có mấy quán cháo vịt nổi tiếng, mỗi lần ăn tốn mấy trăm ngàn thiệt đắt. Nhưng nói có vẻ thiên vị, chứ nó không bằng cháo má tôi nấu chút nào. Nó có vị "công nghiệp" thế nào ấy, cháo má tôi nấu có hương ấm áp của gia đình nên chắc vì thế mà đặc biệt hơn.
Tôi đã rời xa chốn ấy gần hai mươi năm, phố thị với muôn vạn ánh đèn đã giữ bước chân tôi, còn vùng quê hiu hắt ấy chỉ còn là điểm nhớ mờ mờ ảo ảo. Thỉnh thoảng mới lủi thủi về quê nhà nằm nghe dưới sông ghe chạy phành phạch, tiếng khua nước đều đều, tiếng bầy vịt đuổi nhau dưới sông nghe ồn ã mà quen thuộc biết mấy.
Bên kia sông có đám giỗ nhà ai, tiếng đàn nhị dìu dặt, nghe tiếng hát vọng cổ vọng xa giữa trời, nghe mùi cánh đồng thoang thoảng, nghe vị ngon của tô cháo vịt ngày xưa thật gần…thấy lòng buồn thương da diết.
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm đâm người phụ nữ liên tiếp trên đường Trường Chinh khi đang lẩn trốn trong một hang đá tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết; Neymar phẫu thuật đầu gối thành công; Chủ tịch LĐBĐVN thăm và động viên U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu mới; Nhanh chân, Man City đặt lịch đàm phán mua Semenyo; Raphinha gây sốt với nghĩa cử đẹp nhân dịp Giáng sinh.
Các xuồng không người lái chỉ có giá khoảng 50.000 USD của Ukraine đang làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đen, khi từng bước vô hiệu hóa ưu thế hải quân của Nga bằng những phương tiện không người lái rẻ tiền nhưng có sức sát thương cao, PBS NewsHour bình luận sau khi hiếm hoi được tiếp cận đơn vị vận hành UAV tuyệt mật của Ukraine - Nhóm 13.
Xưa nay rất nhiều người cho rằng Kỷ Hiểu Lam hay Lưu Dung chính là đối thủ đáng gờm của Hòa Thân, khi bao phen làm cho Hoà Thân điêu đứng chốn quan trường. Tuy nhiên, trên thực thì không phải như thế, mà là một nhân vật bí ẩn khác.
NHM bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận thêm tin vui khi TP.HCM chuẩn bị khởi công Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, với sân vận động trung tâm có sức chứa 50.000 khán giả, với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng.
Thái Lan và Campuchia ngày 24/12 xác nhận các cuộc giao tranh mới đã nổ ra dọc biên giới chung, đúng thời điểm hai bên tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi làn sóng bạo lực mới bùng phát, theo Aljazeera.
Ngoài những đòn quyền cước mạnh mẽ và nhanh như chớp, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long còn nổi tiếng với kỹ năng múa côn điêu luyện. Vậy nguồn gốc của tuyệt kỹ này bắt đầu từ đâu?
HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia? M.U từ chối lời đề nghị dành cho Ugarte; Yotsakorn Burapha vắng mặt ở giải U23 châu Á 2026; Kim Dong-su sắp gia nhập Muangthong United; hé lộ mức đãi ngộ của Al-Nassr dành cho Ronaldo.
Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Tiểu Vy, nghệ sĩ Vân Dung, ca sĩ Jun Phạm, Nghệ sĩ Ưu tú Quách Thu Phương… đã chia sẻ hình ảnh đón Giáng sinh 2025 với những lời chúc và dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân.
Tối 24/12, không khí Giáng sinh rộn ràng bao trùm khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội khi hàng nghìn người dân, đặc biệt là các bạn trẻ và nhiều gia đình, đổ về đây vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng khoảnh khắc an lành của đêm Noel.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra 22 ngày, sẽ xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự.
Tằng Diễm Phân công khai tố cáo Siba Media ép buộc nghệ sĩ vị thành niên tiếp rượu trong khi Cúc Tịnh Y đối mặt với nguy cơ mất sự nghiệp vì những tranh chấp hợp đồng kéo dài.
Hai sĩ quan cảnh sát và một người khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra ở phía nam thủ đô Moscow của Nga hôm nay, gần khu vực nơi một tướng Nga bị giết bằng bom gài trên xe hơi hôm thứ Hai - vụ việc mà Moscow cáo buộc do tình báo Ukraine đứng sau, theo Aljazeera.
Chiều ngày 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026, trong đó có nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp sẽ bước vào giai đoạn vận đỏ rực rỡ, công việc thuận lợi, cơ hội tài chính liên tiếp đổ về, hứng khởi chào đón năm mới.
Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang (trước đây rừng U Minh Thượng thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang) đang vào thời điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Cá lóc đồng tự nhiên ở rừng U Minh Thượng nặng từ 4-5kg, cá lóc bông nặng 7-8kg không phải là cá hiếm thấy. Vào sâu bên trong, những vạt rừng tràm tự nhiên xanh mướt, nước kênh nâu đỏ đặc trưng.
Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều người lao động, đại diện Công đoàn đồng tình với phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày.
Trong bối cảnh HLV Mai Đức Chung rút lui khỏi cương vị thuyền trưởng, cái tên Hoàng Văn Phúc nổi lên như một ứng viên sáng giá cho chiếc ghế nóng của ĐT nữ Việt Nam. Vậy HLV Hoàng Văn Phúc là ai, ông có những điểm mạnh gì và vì sao được giới chuyên môn đánh giá cao trong vai trò kế nhiệm HLV Mai Đức Chung?
Ông Đỗ Văn Trường, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội và nhiều cán bộ vừa nhận nhiệm vụ mới ở cả cấp thành phố và cơ sở.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm của Kiev. Đề xuất này hình dung nhiều nhượng bộ từ phía Nga, đồng thời trao cho Ukraine các bảo đảm an ninh kiểu NATO.
Trò chuyện với MC Nguyên Khang, Nghệ sĩ Ưu tú Phi Điểu cho rằng mình đã là "nghệ sĩ của nhân dân từ lâu rồi, không cần tới các danh hiệu".
Từ khát vọng xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững, kỹ sư Lê Việt Trung cùng cộng sự đã nghiên cứu, phát triển các chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, góp phần giúp nông dân giảm phụ thuộc vào hóa chất, bảo vệ đất đai và nâng cao chất lượng nông sản.
IELTS Result Support vừa đưa ra thông tin chi tiết về mức độ ảnh hưởng bởi “sự cố kỹ thuật” diễn ra trong giai đoạn tháng 8/2023 đến tháng 9/2025, khiến nhiều thí sinh nhận kết quả không chính xác.
"Ông trùm" bán lẻ Thái Lan Central Retail vừa mới chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chơi tại phân khúc điện tử và điện máy Việt Nam sau 10 năm gắn bó với chuỗi Nguyễn Kim với không ít kỳ vọng.
Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Bính Ngọ - 2026, thời điểm này các nhà vườn cây cảnh trồng nho kiểng (nho cảnh) ở phía nam tỉnh Khánh Hòa (địa phận tỉnh Ninh Thuận cũ) đang tất bật chăm sóc nho cảnh, để cho ra những chùm nho đỏ vào đúng đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu của người phố thị.
Vùng chuối Liên Khê, nay là phường Lưu Kiếm (Hải Phòng) đang chuẩn bị vụ Tết với dự báo giá chuối sẽ tăng cao sau một mùa mất trắng vì bão Yagi.
Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.
Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12, HĐXX, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt 3 bị cáo, mỗi bị cáo 12 năm tù cùng về các tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” và “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.