Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: Trump bị đẩy vào thế nguy hiểm ở các bang chiến trường

Minh Nhật Thứ tư, ngày 28/10/2020 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi các ca nhiễm Covid-19 mới tiếp tục tăng cao ở các bang chiến trường, sự thất vọng của cử tri về cách xử lý đại dịch của đương kim Tổng thống Donald Trump đang đẩy ông vào thế nguy hiểm ở các bang mà ông cần nhất, đặc biệt là ở Wisconsin and Iowa.
Bình luận 0
Bầu cử Mỹ: Thế nguy hiểm của Trump ở các bang chiến trường - Ảnh 1.

Gabe Loiacono thuộc nhóm cử tri mà ông chủ Nhà Trắng có thể phải trả giá đắt một khi để mất. Ông Loiacono - một giáo sư lịch sử đại học sống ở một quận quan trọng của một bang chiến trường thuộc nhóm quyết định thắng thua trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Lần cuối ông Loiacono bỏ phiếu cho một ứng viên đảng Dân chủ là từ 20 năm trước. Nhưng năm nay, ông quyết định bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vì cho rằng, đương kim Tổng thống Trump đã thất bại hoàn toàn trong việc xử lý đại dịch Covid-19.

 “Tổng thống Trump dường như vẫn chưa nhìn nhận đại dịch một cách đủ nghiêm túc. Tôi ước ông ấy đã làm như vậy", ông Loiacono nói và chia sẻ thêm, ông chưa từng nghĩ rằng, ông Trump làm "mọi thứ đều tệ" nhưng nhận thấy ông chủ Nhà Trắng "vẫn còn quá nhiều mơ tưởng và không đưa ra đủ các hướng dẫn rõ ràng".

Hiện tại, Covid-19 đang trở nên tồi tệ hơn ở những bang mà tổng thống Đảng Cộng hòa cần thắng nhất, ít nhất là vào giai đoạn nước rút trong cuộc bầu cử hiện nay. Các ca nhiễm mới đang tăng cao ở Wisconsin cũng như các nơi khác ở vùng Trung Tây nước Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ báo cáo hôm Chủ nhật 25/10 rằng trong số các bang của Mỹ, Wisconsin có tỷ lệ các ca nhiễm mới cao thứ 3 trong bảy ngày trước đó. Iowa đứng thứ 10.

Giám đốc cuộc thăm dò của Đại học Luật Marquette, ông Charles Franklin cho biết, phản ứng với đại dịch của ông Trump đang đe dọa khả năng bảo vệ chiến thắng ở Wisconsin của ông năm 2016. Ông Trump đã giành được gần 23.000 phiếu bầu vào năm 2016.

Ông Trump đã thắng hạt Winnebago của Wisconsin vốn được xem là hạt "xanh" (trung thành với đảng Dân chủ) và Oshkosh vào năm 2016. Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama thắng các hạt này vào năm 2012. Hiện Winnebago nằm trong số 10 hạt có các ca nhiễm Covid-19 cao hàng đầu ở Wisconsin, theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins thu thập.

Xu hướng tương tự ở Iowa. Hạt Dubuque vốn được xem là hạt "xanh" cũng ủng hộ ông Trump năm 2016 dù kể từ năm 1950 hạt này chỉ bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ. Nhưng Dubuque hiện là 1 trong 10 hạt của bang Iowa có các ca nhiễm Covid-19 mới tăng nhanh nhất trong 2 tuần qua. 

Tại Wisconsin, tỷ lệ tán thành với ông Trump về cách xử lý đại dịch Covid-19 đã giảm đáng kể từ 51% vào tháng 3 xuống còn 41% vào tháng 10, theo một cuộc thăm dò của Trường Luật Đại học Marquette. Trong khi đó, các cuộc thăm dò cho thấy, ông Biden đang giành được lợi thế không quá lớn nhưng nhất quán trước Trump ở bang này.

Quan điểm của người Iowa về cách ông Trump xử lý đại dịch Covid-19 cũng được cho là tiêu cực nhiều hơn tích cực, theo các cuộc thăm dò của The Des Moines Register’s Iowa Poll và Đại học Monmouth.

Theo dữ liệu của Johns Hopkins, các trường hợp mắc Covid-19 cũng đã tăng lên trong suốt hai tuần qua ở các bang chiến trường miền Trung Tây của Mỹ như Michigan, Minnesota và Ohio, mặc dù không tăng mạnh như ở Wisconsin và Iowa.

Ông Terry Madonna, học giả kỳ cựu về chính trị ở Pennsylvania bình luận, đại dịch Covid-19 đang tạo ra sức ảnh hưởng chi phối bởi vì nó tác động đến cá nhân tất cả người Mỹ và hầu hết mọi người về mặt kinh tế.

Và những cử tri như ông Loiacono, 44 tuổi nói rằng họ sẽ buộc tổng thống phải giải trình.

“Công việc của chính phủ là dẫn dắt trong thời kỳ khủng hoảng. Tổng thống đã thừa nhận rằng ông ấy đã nói chuyện tích cực hơn nhiều về đại dịch Covid-19 bởi vì ông ấy thấy vai trò của mình là một người cổ vũ. Và tôi hiểu điều đó, nhưng tôi nghĩ đó là một bước đi sai lầm”, ông Loiacono đeo khẩu trang và đứng trước hiên nhà ở Oshkosh, cách hồ Winnebago vài dãy nhà nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem