Chủ đề nóng

Bảy nổi ba chìm mà vẫn coi là sơ chế, doanh nghiệp làm ván ghép thanh kêu trời

Khánh Nguyên Thứ sáu, ngày 31/07/2020 11:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một doanh nghiệp ở Bình Định đã phải hủy 12 đơn hàng với đối tác, một doanh nghiệp ở Đồng Nai chấp nhận đóng 25% thuế suất thuế xuất khẩu để không bị phạt chậm giao hàng. Nhiều doanh nghiệp sản xuất ván ghép thanh cho rằng, Thông báo số 4250/TB-TCHQ của Tổng cục Hải quan giống như đang "bức tử" doanh nghiệp.
Bình luận 0

Doanh nghiệp cầu cứu

Bà Đào Thị Hương - Giám đốc Công ty CP Chế biến gỗ mộc Cát Tường (Đồng Nai) đang rất bức xúc trước quy định mới của Tổng cục Hải quan khi đột nhiên quy định sản phẩm ván ghép thanh thuộc mã HS 4407 và bị coi là sản phẩm sơ chế nên áp thuế suất thuế xuất khẩu lên tới 25%.

Bà Hương cho biết, trong vòng 1 tháng qua, doanh nghiệp của bà lao đao vì thông báo mới của Tổng cục Hải quan. Số lượng công hàng xuất khẩu giảm một nửa.

"Trước khi có thông báo, bình quân mỗi tháng doanh nghiệp của tôi xuất khẩu 700 - 800 công hàng, nhưng tháng vừa rồi chỉ dám xuất 400 công vì đã đến hẹn và phải bấm bụng đóng thuế xuất khẩu 25%" - bà Hương nói.

Theo bà Hương, nếu cứ áp dụng thông báo này, nhiều doanh nghiệp sản xuất ván ghép thanh sẽ chết.

"Tôi kiến nghị Tổng cục Hải quan áp dụng lại mã HS cho sản phẩm ván ghép thanh và được hưởng thuế suất 0% để các DN duy trì hoạt động và có cơ hội cạnh tranh với các nước có lợi thế mạnh như Malaysia, Thái Lan, Indonesia…" - bà Hương nhấn mạnh. 

Bị coi là sản phẩm sơ chế, ván ghép thanh ùn tắc tại cảng - Ảnh 1.

Sản xuất gỗ ván ghép thanh tại một doanh nghiệp của tỉnh Cao Bằng

Bị coi là sản phẩm sơ chế, ván ghép thanh ùn tắc tại cảng - Ảnh 2.

"Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định đề nghị Bộ NNPTNT, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Tổng cục Lâm nghiệp xem xét đề nghị Tổng cục Hải quan không áp dụng mã HS 4407 đối với nhóm các mặt hàng ván gỗ ghép thanh bằng keo và mặt bàn, tủ và kệ bếp xuất khẩu; hỗ trợ DN chế biến gỗ và lâm sản vượt khó khăn, sớm khắc phục những tác động tiêu cực của dịch Covid-19".

Ông Lê Minh Thiện - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định

Trong văn bản số 59 -2020/DC-VIFOREST, ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam nêu rõ, việc Tổng cục Hải quan ban hành văn bản số 4250/TB-TCHQ do ông Lưu Mạnh Tưởng - Phó Tổng cục trưởng ký ngày 24/6/2020) sản phẩm ván ghép thanh, chủ yếu sử dụng nguyên liệu gỗ keo rừng trồng và gỗ cao su, bị áp mã HS 4407 và bị coi là sản phẩm sơ chế, như gỗ xẻ thanh, bị áp thuế xuất khẩu 25% để hạn chế, thậm chí ngăn chặn xuất khẩu vì không tạo nhiều giá trị gia tăng và phải dành nguyên liệu cho công nghiệp chế biến trong nước đã khiến nhiều DN lao đao.

"Nhiều ngày qua, sản phẩm ván ghép thanh bị ùn tắc tại nhiều cảng và nhiều DN bị đối tác thương mại phạt chậm giao hàng" - ông Lập khẳng định. 

Ông Lập cho, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và thực hiện chủ trương của Chính phủ thúc đẩy nông dân chuyển sang trồng rừng gỗ lớn, hạn chế xuất khẩu dăm gỗ, nhiều DN ngành gỗ đã đầu tư nhà máy chế biến gỗ ván ghép thanh để xuất khẩu. Tuy nhiên, với quyết định áp mã HS 4407 và áp thuế 25%, các DN kinh doanh gỗ ván thanh đối diện nguy cơ vỡ nợ, phá sản.

Được biết, trước khi có văn bản của Tổng cục Hải quan, gỗ ghép thanh đã được áp mã HS 4418 (đồ mộc dùng trong xây dựng, kể cả tấm gỗ có lõi xốp, tấm lát sàn đã lắp ghép và ván lợp, thuế xuất khẩu bằng 0%.

Trước những khó khăn của DN sản xuất, kinh doanh gỗ ván thanh, VIFOREST đề nghị Bộ Tài chính xem xét thông báo ngay để hải quan ở các địa phương cho DN xuất khẩu gỗ ván ghép thanh với thuế suất bằng 0%; xem xét và hủy bỏ ngay Thông báo số 4250, ngày 24/6/2020.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định cũng cho rằng, gỗ ghép thanh bằng keo là một mặt hàng đã qua nhiều công đoạn chế biến phức tạp, không phải là sản phẩm đơn giản hoặc sơ chế.

Trong khi đó, mức giá bán hoặc xuất khẩu chênh lệch rất lớn, cụ thể, giá gỗ xẻ keo trên thị trường ở mức 3,4 - 3,6 triệu đồng/m3; gỗ ghép thanh bằng keo bán ở thị trường trong nước thường có giá bình quân 10 -14 triệu đồng/m3; mức giá xuất khẩu FOB cho các mặt bàn và kệ tủ bếp giao động từ 800 - 1.500USD/m3 sản phẩm.

"Với mức thuế suất thuế xuất khẩu 25% áp cho ván ghép thanh là không phù hợp với chủ trương của Chính phủ hiện nay hạn chế chế biến thô, thúc đẩy sản xuất chế biến sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng cao, cũng như giá trị đầu tư của nhiều doanh nghiệp vào quy trình sản xuất đối với mặt hàng xuất khẩu quan trọng này" - ông Lê Minh Thiện - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản tỉnh Bình Định khẳng định.

Ván ghép thanh không phải sản phẩm sơ chế

Ngày 23/7, Tổng cục Hải quan đã có văn bản số 4896/TCHQ-TXNK gửi Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, văn bản nêu rõ, đã nhận được các văn bản kiến nghị của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam liên quan đến việc phân loại mặt hàng của Công ty CP Chế biến gỗ mộc Cát Tường. Hiện, Tổng cục Hải quan đang xin ý kiến của các cơ quan liên quan và sẽ có phản hồi khi có trả lời từ các đơn vị.

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT), hiện cả nước có 146 DN sản xuất ván ghép thanh với công suất khoảng 570.000m. 

Giá trị xuất khẩu ván ghép thanh năm 2019 đạt 332,7 triệu USD, chiếm 2,9% tổng giá trị xuất khẩu lâm sản. Hiện, ván ghép thanh có giá xuất khẩu gấp 3 - 4 lần gỗ xẻ, trong khi để làm ra 1m3 ván ghép thanh cần 1,7 - 1,8m3 gỗ xẻ.

Cũng theo Tổng cục Lâm nghiệp, quy trình sản xuất ván ghép thanh phải qua hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là tạo thanh cơ sở, gồm các công đoạn để tạo ra thanh gỗ xẻ. Giai đoạn 2 là tạo ván ghép thanh. Giai đoạn này gồm 9 công đoạn để chế biến thanh cơ sở.

Trước thực tế đó, Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị quá trình sản xuất ván ghép thanh đã làm thay đổi hoàn toàn kết cấu của thanh gỗ xẻ cơ sở ban đầu thông qua các công đoạn chế biến sâu để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.

"Vì vậy, việc áp dụng mã hàng hóa của ván ghép thanh theo mã HS 4407 là không phù hợp, không khuyến khích được DN trong nước sản xuất chế biến sâu để hạn chế nhập khẩu đối với loại ván này" - Tổng cục Lâm nghiệp nêu rõ.

Để tạo điều kiện, thúc đẩy xuất khẩu lâm sản trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp bị ngưng trệ, giá trị xuất khẩu lâm sản sụt giảm, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn xem xét, ban hành văn bản đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan không điều chỉnh mà vẫn áp mã hàng xuất khẩu 4418 đối với ván ghép thanh và các sản phẩm đồ mộc có sử dụng ván ghép thanh theo đề nghị của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam.

Được biết, ngay sau khi có văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp, Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính liên quan đến việc này.

Trong văn bản, Bộ NNPTNT cho rằng, việc Tổng cục Hải quan áp dụng mã hàng hóa của ván ghép thanh theo mã HS 4407 là không phù hợp.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ NNPTNT đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan không điều chỉnh mà mà áp mã hàng hóa xuất khẩu 4418 đối với ván ghép thanh và các sản phẩm đồ mộc có sử dụng ván ghép thanh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem