Chủ đề nóng

Bé gái 13 tuổi tự tử gia đình không biết: Báo động cha mẹ cần gần gũi con hơn

Hà Minh Thứ ba, ngày 30/03/2021 20:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi con bị bạn bè tẩy chay, cô lập thì gia đình không hay biết hoặc biết nhưng chủ quan. Đến khi xảy ra sự cố đáng tiếc thì mới vỡ lẽ...
Bình luận 0

Cảnh báo tình trạng trẻ tự tử vì áp lực

Cách đây 1 tuần, N.T.N, cô bé 13 tuổi xinh xắn, đến từ Long An, chỉ vì áp lực học đường, bị bạn bè tẩy chay, cô lập trên mạng xã hội nên nghĩ quẫn uống thuốc trừ sâu tự tử. Sau khi uống, em ói liên tục, khó thở, rung giật tay, lơ mơ dần nên người nhà đưa vào một bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Thêm vụ bé gái 13 tuổi xinh xắn tự tử, cha mẹ cần gần gũi con hơn - Ảnh 1.

T.N đã nghĩ quẫn uống thuốc sâu tự tử.

Chuyên gia tâm lý Vương Nguyễn Toàn Thiện được nhanh chóng được mời đến gặp cha của N. vào những giây phút tuyệt vọng nhất. Người cha khắc khoải chia sẻ, gia đình anh có 2 con gái và T.N là con đầu lòng.

Sau hôn nhân tan vỡ, N. sống với cha và bà nội, em gái ở cùng mẹ. Đầu năm lớp 7 này, N. là lớp phó học tập, có mâu thuẫn với một số bạn trong lớp. Dần dần, N. bị tẩy chay, cô lập và bắt nạt hội đồng trên mạng xã hội Facebook. 

Em đã ngất xỉu 1 lần trong trường vì áp lực và do bị bắt nạt vào học kỳ 1 năm ngoái. Và đỉnh điểm lần này, câu chuyện phán xét và tẩy chay lại tiếp diễn dẫn đến hành động đáng tiếc. Khi bị nôn ói liên tục, em gọi bà nội kể lại sự việc vì sợ chết.

Đến nay, sau gần 1 tuần điều trị, tình trạng của em cải thiện, được cai máy thở, tỉnh táo, chức năng cơ quan cải thiện. Cha em mừng rỡ nhưng vẫn còn bần thần lo lắng về khả năng hồi phục tâm lý của con. Cha của N. cho biết đã làm việc cùng giáo viên, Ban giám hiệu cũng đã tìm đến động viên tìm hướng giải quyết, nhưng có thể cân nhắc sẽ chuyển trường cho N. nếu cần.

Cha mẹ cần gần gũi con hơn

Liên quan đến vụ việc, BS CKI Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ: "Gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ tự tử tuổi mới lớn vì tình, vì áp lực cuộc sống, công việc, học hành, bạo hành thể xác lẫn tinh thần, mâu thuẫn gia đình… Các bạn trẻ dường như đang có "xu hướng" tìm đến cái chết để giải quyết nỗi buồn và áp lực.

Chúng tôi mong rằng, mỗi người trẻ hãy trân quý bản thân, trân quý sự sống. Không có một lý do nào trên đời đáng để ta tự hủy hoại chính mình. Hãy học cách yêu thương bản thân mỗi ngày, khi đó sẽ thấy mọi áp lực bên ngoài chỉ là thử thách. Khi cảm thấy bế tắc, có 2 cách để giúp mình vượt qua là tự ngẫm để tìm ra sức mạnh của bản thân và thứ hai là tìm đến người xung quanh giúp đỡ".

Thêm vụ bé gái 13 tuổi xinh xắn tự tử, cha mẹ cần gần gũi con hơn - Ảnh 2.

BS CKI Nguyễn Cát Phương Vũ.

Đặc biệt, bác sĩ Vũ nhấn mạnh, các em nhỏ đã, đang và sắp có ý muốn tự vẫn có thể không cầu xin sự giúp đỡ nhưng không có nghĩa các em không muốn được giúp đỡ: "Hầu hết các em không muốn chết – họ chỉ không muốn phải khổ sở nữa mà thôi".

Vì vậy, bác sĩ Vũ nhắn nhủ là chính bố mẹ phải là người thân nhất, gợi mở tốt nhất để gỡ trói những chuyện thầm kín nhất của con. "Chỉ có việc trò chuyện thân thiết với con hàng ngày mới là phương thức bảo vệ con một cách hiệu quả", bác sĩ Vũ cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem