Chủ đề nóng

"Bệnh" cần tránh trước Đại hội

Quốc Phong Thứ tư, ngày 14/10/2020 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhìn lại, cứ trước Đại hội Đảng, thường có hiện tượng cán bộ thủ thế theo lối "đi nhẹ, nói khẽ, cười tươi". Đó là một thứ "bệnh" nhằm mục đích lấy phiếu, không bị mắc lỗi, không bị va chạm. Vì thế, quy định về khuyến khích và bảo vệ cán bộ đổi mới, sáng tạo vì lợi ích chung cần sớm được ban hành.
Bình luận 0

Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào trưa 9/10. Kết luận Hội nghị,  khi đề cập đến nhiệm vụ công tác chuẩn bị nhân sự của nhiệm kỳ tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cho rằng, trên cơ sở phương hướng và quy trình công tác nhân sự, kết quả giới thiệu nhân sự, Trung ương đã thảo luận dân chủ, xem xét khách quan, công tâm, toàn diện về dự kiến danh sách nhân sự tái cử và nhân sự lần đầu được giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII và các phương án lựa chọn; đồng thời phân tích, đánh giá, góp nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết, bổ sung vào các báo cáo và phương án nhân sự. Kết quả được người đứng đầu Đảng đánh giá là rất tốt đẹp.

"Đi nhẹ, nói khẽ, cười tươi" - "bệnh" cần tránh trước thềm Đại hội

Từ nay cho đến khi Đại hội toàn quốc, thời gian thực sự không còn nhiều. Đất nước vừa trải qua một thời gian khá dài đối phó với đại dịch Covid-19, dù khá thành công và được cả thế giới nhìn nhận như một điểm sáng bởi kinh tế không tăng trưởng âm như nhiều quốc gia khác, thế nhưng để đạt được mức tăng trưởng dương như chúng ta đề ra, mọi bộ, ngành địa phương trên cả nước đều phải nỗ lực không ngừng và vượt bậc so với lúc bình thường.  

Song, nếu nhìn lại các nhiệm kỳ Đại hội trước đây, thời điểm như hiện nay thường có hiện tượng cán bộ tránh va chạm, muốn tròn trịa, thủ thế theo lối "đi nhẹ, nói khẽ, cười tươi" để đủ độ an toàn cần thiết . Mục đích là để lấy phiếu và không bị mắc lỗi gì nếu tiến hành công việc...

Điều tôi nói trên, người ta gọi đây là thời gian "án binh bất động" để cho ..."an lành", có lợi nhất .

Tư duy này, vào thời điểm hiện nay là rất không nên. Nhiệm vụ chính trị của đất nước, mà cụ thể là chuẩn bị tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc hết sức quan trọng. Nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội cũng là để khắc phục khó khăn, tạo đà cho năm sau phát triển tốt hơn. Nếu không rốt ráo làm việc kiểu như thời gian vừa qua chúng ta "chống dịch như chống giặc" thì sẽ rất khó đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế như đã đề ra dù đã có những điều chỉnh phù hợp.

"Bệnh" cần tránh trước Đại hội - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Hiện tượng "đi nhẹ,nói khẽ, cười tươi" như tôi nói, không chỉ xuất hiện ở những vị lãnh đạo trong độ tuổi tiếp tục được giới thiệu Đại hội xem xét, bầu thêm một nhiệm kỳ nữa, mà còn là cả các đối tượng trong diện chuẩn bị được giới thiệu bầu mới cũng như đối tượng chuẩn bị "hạ cánh". Họ cũng muốn được an toàn với những bài học của người tiền nhiệm thời gian qua, nhiều chục cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu nhưng vẫn bị kỷ luật, thậm chí rất nặng.

Nhiều người lãnh đạo trở nên "rón rén" khi điều hành và quyết đoán công việc thời điểm nhạy cảm này. Vì lẽ đó, Đảng ta cần yêu cầu người lãnh đạo phải trung thực.

Cần cơ chế, cách nhìn công tâm với những vị lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, không ngại khó, ngại sai...

Đồng thời, tổ chức Đảng và chính quyền cũng cần có nhưng quan điểm và cách nhìn để bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm không chỉ lúc giao thời giữa hai nhiệm kỳ đại hội, mà là trong mọi lúc, mọi nơi.

Theo GS, TS  Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng lý luận Trung ương, trong bối cảnh hệ thống pháp luật của chúng ta chưa thật sự đầy đủ, đồng bộ, dẫn đến ranh giới giữa đột phá và sai lầm, giữa đúng và sai rất mong manh thì đúng như người ta thường hay nói, giữa anh hùng và tội đồ chỉ cách nhau một sợi chỉ.

Vì vậy, ông Phú cũng nói rằng, "phải kiên quyết bảo vệ và có cơ chế đủ mạnh để bảo vệ những người làm đúng, dám làm với động cơ trong sáng" (ông Phú vừa trao đổi trên  VNnet ngày 5/10).

GS,TS Phùng Hữu Phú cũng cho rằng, "việc khuyến khích và bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới để phát triển là một vấn đề rất quan trọng. Đó là một trong những điểm có ý nghĩa đột phá trong công tác cán bộ trong thời gian tới" - vẫn theo nguồn trích nói trên.

Chúng ta đều biết, con đường để xây dựng đất nước Việt Nam trở nên giàu mạnh mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn là con đường mới hoàn toàn, chưa có trong đời sống xã hội của lịch sử nhân loại. Xây dựng đất nước thông qua mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thật không dễ khi chúng ta vừa đi vừa phải dò đường. Vì thế mới có cảnh "sáng đúng, chiều sai, mai lại đúng". Vì thế, người lãnh đạo nào thiếu bản lĩnh, muốn tròn trịa họ sẽ không muốn làm hoặc ngại làm. Việc này càng có nguy cơ vướng phải sai phạm hơn nếu như người lãnh đạo có tư tưởng độc đoán, lạm quyền pha chút tư lợi thì thật tai hại.

Chúng ta rất mừng khi được biết rằng, để tạo cơ chế cho người lãnh đạo các cấp dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và tự tin vì được bảo vệ bằng cơ chế, Ban Tổ chức Trung ương đã và đang khẩn trương xây dựng, nghiên cứu, tổ chức hội thảo khoa học để sớm ban hành Đề án và dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về khuyến khích và bảo vệ cán bộ đổi mới, sáng tạo vì lợi ích chung. Đó là một chủ trương rất hay và rất đúng của Đảng ta trong giai đoạn hiện nay.

Ngày 25/7/2020, tại phiên họp thứ 18 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý việc sớm ban hành Quy định của Bộ Chính trị nói trên nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người lãnh đạo có thể an tâm thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Xử lý triệt để sai phạm để làm gương

Trong thực tế suốt một nhiệm kỳ vừa qua, có những địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Đồng Tháp...  đã mạnh dạn làm nhiều việc để phát triển địa phương rất đáng trân trọng và học tập. Cũng nhờ có sự dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm mà nền tảng của họ khá vững. Vì thế, khi xảy ra đại dịch, là tỉnh thành lấy công nghiệp hay du lịch hoặc nông nghiệp làm chủ đạo thì họ vẫn phát triển rất tốt và đáng nể .

Ngược lại, có những địa phương như Đồng Nai, hàng loạt lãnh đạo trong Ban thường vụ tỉnh ủy bị kỷ luật thì thật chán nản vô cùng. Nhiều việc làm của họ rất chướng mắt, đặc biệt ví dụ như vụ xử lý sai phạm sản xuất phân bón của Công ty Thuận Phong khi có đến 6 bộ, ngành đưa ra kết luận là phân bón giả, có hại cho sản xuất. Vậy mà bộ máy vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt", bất chấp cả ý kiến chỉ đạo của nhiều đời Thủ tướng, Phó Thủ tướng rồi đến hai nhiệm kỳ Quốc hội chất vấn vẫn không xử lý nổi Công ty Thuận Phong sai phạm  thì hỏi lòng dân, đặc biệt là nông dân liệu có vui nổi không, có tin nổi vào bộ máy chúng ta không?

Tại Cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với Nông dân tại Đăk Lăk lần thứ 3 vừa rồi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thêm một lần phê bình, nhắc nhở việc xử lý sai phạm hiện tượng làm phân bón giả gây thiệt hại cho nông dân và doanh nghiệp nuôi trồng thực vật cần phải thật nghiêm khắc. Tiếc là đến nay, vụ việc Thuận Phong vẫn ì ạch, dẫm chân tại chỗ... Với nhưng địa phương "gan lỳ", thách thức pháp luật như Đồng Nai  thì có lẽ phải "thay máu" tận gốc lãnh đạo một cách mạnh tay hơn nữa thì mới hy vọng nhiệm kỳ tới có một sự đổi thay tích cực...

Tôi có cảm nhận so với nhiều nhiệm kỳ gần đây, có lẽ lần này Đảng ta đặc biệt quan tâm đến công tác nhân sự nhiều lần và xem nó "chìa khoá của mọi thành công", "là mấu chốt của  mấu chốt", rất cần có sự đột phá mạnh mẽ.  Điều này rất đúng vì thực tiễn vài nhiệm kỳ trước, Đảng ta đã làm công tác  nhân sự chưa thật tốt để sau đó dẫn tới hàng loạt cán bộ cao cấp vi phạm pháp luật, thậm chí đặc biệt nghiêm trọng. Và nói như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hôm mới đây thì cũng là do "mỗi lần ngã là một lần thất bại"-  thứ thất bại mà chúng ta đã nhìn ra và phải trả giá đắt. Âu tất cả  cũng là để đi tới, tiến xa và chấp nhận thử thách,không ngại va chạm.

Đã làm cách mạng thì phải dũng  cảm và không ngại lĩnh ấn tiên phong, dù có thể có những rủi ro khi mình làm không thành công do quá mới mẻ. Thế nhưng nếu được xã hội nhìn nhận mình trong sáng, công tâm và tất cả cũng là vì dân thì dù có dấn thân cũng không ngại. Nhân dân và Đảng luôn là những vị trọng tài công tâm nhất đối với tất cả chúng ta.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem