Chủ đề nóng

Bệnh viện Chợ Rẫy có thêm một ca ngộ độc botulinum

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 11/09/2020 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 11/9, khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa tiếp nhận một ca bệnh chuyển từ khoa Nội thần kinh với xác định ngộ độc botulinum. Bệnh nhân này đã điều trị hơn một tháng tại khoa Nội thần kinh với chẩn đoán ban đầu là nhược cơ, sau đó yếu liệt toàn thân.
Bình luận 0
Bệnh viện Chợ Rẫy có thêm 1 ca ngộ độc botulinum - Ảnh 1.

Bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi xuất hiện chùm ca bệnh ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay, khoa Bệnh nhiệt đới lên hội chẩn mới xác định bệnh nhân này ngộ độc botulinum.

BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thuốc kháng độc botulinum đã về đến Việt Nam. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ điều phối thuốc về các cơ sở đang điều trị, bởi có thể trong thời gian tới vẫn sẽ còn những bệnh nhân khác nhập viện do ngộ độc botulinum.

Tuy nhiên, BS Hùng nhận định, với các chất độc khác, khi có thuốc để trung hòa chất độc, bệnh nhân sẽ hồi phục ngay. Nhưng với botulinum gây tổn thương đầu mút thần kinh, dù có thuốc kháng độc, việc phục hồi của các bệnh nhân cũng rất khó khăn.

Trong 7 bệnh nhân ngộ độc mà Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận điều trị, chỉ có một bệnh nhân tập cai máy thở được vài giờ, nhưng đã phải thở máy trở lại.

Đến thời điểm này, chưa có bệnh nhân nào cai được máy thở và việc hồi phục phải tính theo tháng. Cùng với việc thở máy kéo dài, các bệnh nhân sẽ phải đối diện nhiều nguy cơ biến chứng như tổn thương phổi, tràn khí màng phổi, xẹp phổi, ảnh hưởng tim mạch, tiêu hóa…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem