Chủ đề nóng

Bệnh viện T.Ư Huế Cơ sở 2 thông tin về vụ bệnh nhân đòi bồi thường 500 triệu đồng

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 16/04/2021 11:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2, việc bệnh nhân yêu cầu bệnh viện bồi thường số tiền 500 triệu đồng là không đúng quy định của pháp luật.
Bình luận 0

Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2 vừa có thông cáo báo chí thông tin chính thức về vụ việc một bệnh nhân khiếu nại kéo dài và đòi bồi thường số tiền 500 triệu đồng.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế- Cơ sở 2, trong thời gian qua, Bệnh viện rất trân trọng sự hợp tác giải quyết dứt điểm vụ việc về xác định chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị bệnh tại khoa Ung bướu – Chăm sóc giảm nhẹ của bệnh nhân Phạm Thị H. 

Qua buổi làm việc trực tiếp giữa bệnh viện và chị H về việc xác định trách nhiệm chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị bệnh, đồng thời căn cứ vào nội dung buổi họp hội đồng chuyên môn ngày 7/4/2021 có sự tham gia của các y bác sỹ chuyên môn cao của Bệnh viện và luật sư Nguyễn Văn Kỷ (Giám đốc Công ty Luật Kỷ Nguyễn và cộng sự), Bệnh viện đã tổng hợp và phân tích lại các vấn đề còn vướng mắc giữa các bên để chị H và cơ quan báo chí nắm rõ bản chất vấn đề và có hướng giải quyết phù hợp.

Bệnh viện T.Ư Huế- Cơ sở 2 thông tin về vụ bệnh nhân đòi bồi thường 500 triệu đồng - Ảnh 1.

Bệnh viện Trung ương Huế- Cơ sở 2 đã có thông cáo báo chí thông tin chính thức về vụ việc một bệnh nhân khiếu nại kéo dài và đòi bồi thường số tiền 500 triệu đồng.

Về việc cử bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân H, theo Bệnh viện Trung ương Huế- Cơ sở 2, bác sĩ Nguyễn Dư Quyền đã có thời gian thực hành lâm sàng đủ 18 tháng. 

Thời điểm phẫu thuật cho bệnh nhân H, bác sĩ Quyền đang trong quá trình chờ xét duyệt hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề. 

Mặt khác, bác sĩ Quyền đã có chứng chỉ định hướng chuyên khoa ung bướu và chứng chỉ lâm sàng ngoại khoa ung bướu.

Căn cứ khoản 1, Điều 3 Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Y và theo Điều 2 Luật Khám, chữa bệnh năm 2009, bác sĩ Quyền có đủ điều kiện để phẫu thuật cho bệnh nhân H dưới sự hướng dẫn, giám sát của người hướng dẫn thực hành.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện, bác sĩ Quyền đã chưa thực hiện đầy đủ các nội dung trong quy trình chuyên môn, kỹ thuật; không giải thích cặn kẽ, chu đáo cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật; không theo dõi sát bệnh nhân sau phẫu thuật. 

Khi sự việc xảy ra, bác sĩ Quyền đã không báo cáo lãnh đạo Khoa, lãnh đạo Bệnh viện để xử lý kịp thời. Lãnh đạo khoa Ung bướu – Chăm sóc giảm nhẹ của Bệnh viện chưa sâu sát trong trong công tác quản lý.

Về việc thăm khám, điều trị vết thương sau phẫu thuật, bệnh nhân H được Bệnh viện chẩn đoán u vùng môi lớn. Qua khám lâm sàng, cận lâm sàng, hội chẩn khoa ngày 16/9/2020, bệnh nhân được phẫu thuật bóc tách khối u. 

Sau phẫu thuật, do vết mổ ở vùng nhạy cảm của phụ nữ nên hàng ngày điều dưỡng là người trực tiếp thay băng, báo cáo vết mổ và bác sĩ Quyền hỏi han tình trạng vết mổ của bệnh nhân thông qua điều dưỡng.

Việc bác sĩ Quyền không trực tiếp thăm khám vết mổ cho bệnh nhân sau phẫu thuật là sai quy chế chuyên môn và thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề nhạy cảm trong khám chữa bệnh. 

Hiện nay, sau khi bệnh nhân H được mổ lần 2 để điều trị nhiễm trùng vết mổ, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định và tiến triển tốt.

Về việc phản ánh của bệnh nhân về địa điểm thực hiện phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Huế- Cơ sở 2 cho biết, bệnh nhân được phẫu thuật hai lần tại phòng mổ. 

Sau đó, do bệnh nhân có vết mổ ở vùng nhạy cảm và để đảm bảo sự tế nhị cho bệnh nhân nên đã kiểm tra tại phòng tiểu phẫu chứ không thực hiện kiểm tra tại giường như thông thường. Việc bệnh nhân phản ánh được phẫu thuật tại phòng kho bệnh viện là không đúng sự thật.

Bệnh viện Trung ương Huế- Cơ sở 2 cho hay, phía Bệnh viện đã nhiều lần họp chấn chỉnh và đưa ra hình thức kỷ luật hai bác sĩ có liên quan là TS.BS Phan Cảnh Duy –Trưởng khoa và bác sĩ phẫu thuật Nguyễn Dư Quyền. 

Hình thức kỹ luật đối với các bác sĩ này là khiển trách và trừ phúc lợi theo quy chế chi tiêu nội bộ của Bệnh viện.

Ngày 13/4/2021, tại buổi làm việc với bệnh nhân H, Bệnh viện đã thông báo toàn văn nội dung biên bản họp của hội đồng chuyên môn đối với quá trình chẩn đoán và điều trị cho chị H.

Về việc bệnh nhân H yêu cầu bồi thường, Bệnh viện Trung ương Huế- Cơ sở 2 khẳng định Bệnh viện chịu trách nhiệm toàn bộ viện phí, chi phí phẫu thuật cho bệnh nhận và có thiện chí hỗ trợ điều trị thẩm mỹ vết mổ và người chăm sóc, tinh thần bệnh nhân số tiền 50 triệu đồng, nhưng bệnh nhân không đồng ý. 

Theo Bệnh viện, việc bệnh nhân yêu cầu bệnh viện bồi thường số tiền 500 triệu đồng là không phù hợp với khả năng tài chính của bệnh viện và không đúng quy định của pháp luật.

"Trong trường hợp bệnh nhân không chấp thuận các phương án do phía Bệnh viện đưa ra thì bệnh nhân có quyền khởi kiện tại TAND huyện Phong Điền để giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều 80 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009", thông cáo báo chí của Bệnh viện nêu. 

Trước đó, bệnh nhân Phạm Thị H đã có khiếu nại kéo dài cho rằng bác sỹ phẫu thuật của Bệnh viện Trung ương Huế- Cơ sở 2 không có chứng chỉ hành nghề, coi thường sinh mạng người bệnh khiến chị H bị tổn hại sức khỏe và tinh thần.  Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem