Chủ đề nóng

Bị cáo buộc “vi phạm quyền cổ đông" trong việc triệu tập họp đại hội cổ đông 2020, Eximbank nói gì?

Thứ ba, ngày 28/07/2020 18:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước cáo buộc “Eximbank có dấu hiệu vi phạm quyền cổ đông trong việc triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) 2020 và công bố thông tin”, chiều 28/7, Eximbank chính thức lên tiếng.
Bình luận 0

Theo dự kiến, ngày mai (29/7), Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tiếp tục tổ chức ĐHĐCĐ lần thứ 2 năm 2020. Đây cũng là ngân hàng duy nhất trong hệ thống các tổ chức tín dụng đến nay vẫn chưa tổ chức được ĐHĐCĐ 2020.

Eximbank lên tiếng trước cáo buộc “vi phạm quyền cổ đông" trong việc triệu tập họp ĐHĐCĐTN 2020  - Ảnh 1.

Lãnh đạo Ngân hàng Eximbank thăm hỏi cổ đông tại đại hội cổ đông thường niên bất thành lần 1 - năm 2020 (Ảnh: Quốc Hải)

Tuy nhiên, trước những cáo buộc của các phương tiện truyền thông, mạng xã hội về thông tin "Eximbank có dấu hiệu vi phạm quyền cổ đông trong việc triệu tập họp ĐHĐCĐTN 2020 và công bố thông tin", Eximbank đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.

Theo Eximbank: Vừa qua, trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội có đăng tải nhiều thông tin khác nhau về nhân sự cấp cao và ĐHĐCĐTN 2020 lần thứ 2 ngày 29/7/2020 tới đây của Eximbank. Các thông tin trên gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín, thương hiệu của Ngân hàng, do đó, để rộng đường thông tin, Eximbank xin được cung cấp thông tin như sau: 

Thứ nhất, thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông có đề cập đến việc các thành viên HĐQT của ngân hàng có những góc nhìn, quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, HĐQT Eximbank hiện nay vẫn đang hoạt động có hiệu quả và tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật.

Cho đến nay, Ngân hàng đang hoạt động ổn định, hiệu quả và kiểm soát tốt các chỉ số an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước cũng như các hoạt động hàng ngày", đại diện Eximbank, khẳng định.

"Thứ hai, trong ngày hôm nay 28/7, trên một số phương tiện truyền thông có đăng tải thông tin "Eximbank có dấu hiệu vi phạm quyền cổ đông trong việc triệu tập họp ĐHĐCĐ 2020 và công bố thông tin". Eximbank khẳng định việc triệu tập họp ĐHĐCĐ 2020 và công bố thông tin là theo đúng quy định.

Cụ thể, căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 139 Luật Doanh nghiệp và khoản 3 Điều 31 Điều lệ Eximbank, HĐQT Eximbank đã gửi Thông báo mời họp (Bản chính) đến các cổ đông Eximbank. Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 Điều 140 Luật Doanh nghiệp, việc ủy quyền cho người đại diện dự họp ĐHĐCĐ phải lập thành văn bản theo mẫu do công ty phát hành.

Đồng thời, căn cứ quy chế quản trị nội bộ Eximbank đã được ĐHĐCĐ Eximbank thông qua, HĐQT quyết định cách thức đăng ký cụ thể, đảm bảo thuận lợi nhất cho các cổ đông và tuân thủ theo quy định của pháp luật trong việc đăng ký tham dự và thông báo đến các cổ đông khi thông báo triệu tập họp".

"Như vậy, với các quy định trên, việc HĐQT Eximbank thực hiện gửi Thông báo mời họp, ban hành mẫu Giấy ủy quyền và thông báo trước cho các cổ đông về các thủ tục đăng ký dự họp là để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cổ đông và phù hợp theo quy định của pháp luật, điều lệ và các quy định nội bộ của Eximbank", đại diện Eximbank, khẳng định.

Trước đó, HĐQT Eximbank cũng vừa có nghị quyết miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT đối với ông Đặng Anh Mai (nghị quyết miễn nhiễm ông Đặng Anh Mai của Eximbank ban hành trước kỳ đại hội đồng cổ đông năm 2020 lần 2 chưa đầy 1 tuần - PV). 

Ông Đặng Anh Mai là một trong hai Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Eximbank, tham gia HĐQT Eximbank kể từ năm 2013 và được các thành viên bầu vào chức Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng này vào tháng 6/2017.

Việc miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch HĐQT Eximbank đối với ông Đặng Anh Mai được xem là thông tin khá bất ngờ với nhiều người, vì trước đó có một số nguồn tin bên lề cho rằng, cổ đông Eximbank kỳ vọng bầu ông Mai ngồi ghế "nóng" Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Cách đây khoảng 1 tháng, trước thềm đại hội đồng cổ đông tổ chức lần 1, HĐQT Eximbank cũng đã quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh theo nguyện vọng cá nhân, bầu ông Yasuhiro Saito đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT.

Vấn đề bất đồng trong nhân sự cấp cao HĐQT diễn ra trong suốt nhiệm kỳ 5 năm qua của Eximbank cho đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Số lượng thành viên HĐQT Eximbank hiện nay có 9 người nhưng không tìm được tiếng nói chung trong suốt thời gian qua. Vì vậy, một trong những nội dung quan trọng trong kỳ đại hội đồng tổ chức năm 2020 là bầu ra thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới năm 2020 - 2025 với đề xuất tăng thêm 2 thành viên, lên 11 thành viên, trong đó có 2 thành viên độc lập.

Tuy đã thay Chủ tịch HĐQT trước thềm đại hội khi ông Yasuhiro Saitoh lên ngồi ghế "nóng" Eximbank, song cả 2 cuộc đại hội cổ đông (bất thường và thường niên) của nhà băng này trong ngày 30/6 đều bất thành, do không đủ tỷ lệ để tiến hành.

Cụ thể, đại hội cổ đông thường niên 2020 của Eximbank sáng ngày 30/6 tỷ lệ cổ đông tham dự chỉ có 17,54% nên không đủ tỷ lệ để tiến hành. Chiều cùng ngày ngày 30/6, Eximbank tiến hành ĐHCĐ bất thường, nhưng đến 2h30, tỷ lệ cổ đông tham dự chỉ có 51,92%, không đủ 65% như quy định nên buộc phải hủy đại hội.

Quốc Hải
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem