Chủ tịch HĐQT Eximbank từ nhiệm vì lý do cá nhân
Theo Công bố thông tin của Ngân hàng Eximbank, ông Nguyễn Cảnh Anh xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 04/12/2025.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bất cứ ai đã đọc "Tây Du Ký" đều biết rằng thầy trò Đường Tăng đều là những người có xuất thân không hề tầm thường. Đường Tăng dù là một nhà sư không có phép thuật nhưng thực tế kiếp trước ông nguyên là Kim Thiền Tử. Ông là đệ tử thứ hai của Phật Như Lai. Trong khi đó Trư Bát Giới vốn là Thiên Bồng Nguyên Soái, chỉ huy hơn 8 vạn thủy binh ở thiên đình. Dựa theo cấp bậc Đạo Gia, Thiên Bồng Nguyên soái – có một địa vị rất cao. Hắn là thủ lĩnh Tứ Thánh Bắc Cực, một trong 4 vị thần tiên hộ mệnh quan trọng nhất của Đạo Gia trên thiên đình.

Tạo hình thầy trò Đường Tăng trong "Tây Du Ký" phiên bản 1986.
Khác với Trư Bát Giới và Đường Tăng, Sa Tăng không đầu thai chuyển kiếp mà bị đày trực tiếp xuống hạ giới. Sa Tăng vốn là Quyển Liêm đại tướng trên thiên đình, chỉ vì nhỡ tay làm vỡ chiếc cốc lưu ly mà bị Ngọc Hoàng đày xuống làm yêu quái ở Lưu Sa Hà nơi hạ giới. Trong khi đó, Bạch Long Mã vốn là Tam Thái tử Ngao Liệt của Tây Hải Long Vương. Vì vô tình đốt viên ngọc do Ngọc Hoàng tặng làm quà cưới mà phạm tội.
Đến đây nhiều người sẽ thắc mắc vậy Tôn Ngộ Không có kiếp trước không, nếu có thì kiếp trước của hắn là ai?

Trên thực tế, bí ẩn về trải nghiệm cuộc đời của Tôn Ngộ Không ẩn chứa trong những chi tiết về sự ra đời của hắn. Trong nguyên tác viết: "Có lẽ từ khi tảng đá mới sinh ra, đã hấp thụ khí thiêng của trời đất, tinh hoa của mặt trời, mặt trăng đã lâu, nên mới linh thông thế. Bên trong tảng đá chứa đựng một bào thai tiên. Một hôm tảng đá nứt đôi, sinh ra một quả trứng đá tròn, to bằng quả cầu, gặp gió hóa thành một con khỉ đá, đủ cả mặt mũi chân tay. Con khỉ đá liền học bò học chạy, vái lạy bốn phương trời làm kinh động cả thượng đế lúc ấy đang ngự trị ở điện Linh Tiêu cùng các vị tiên".

Đối với một người sinh nở kỳ lạ như Tôn Ngộ Không, kiếp trước của anh ta chắc chắn không hề đơn giản. Về quả trứng đá tròn, tác giả từng nhắc đến khi Tôn Ngộ Không gây chuyện ở Thiên Cung, đó là một vật "hình tròn, sáng rực" và có uy năng "vào lửa không cháy được, cũng không bị chìm khi xuống nước". Có một số giả thuyết nói rằng đây là ngọc "ma-ni". Trong Phật giáo, ngọc này có ưu điểm tẩy trừ ma quỷ, lắng trong nước bùn dơ, gần giống với xá lợi trong Phật giáo. Điều này có nghĩa thực thể của Tôn Ngộ Không thực chất là ngọc "ma-ni".
Ai am hiểu về di vật Phật giáo đều biết đây là vật rất hiếm có, chỉ có tu sĩ giác ngộ mới có thể có được khi viên tịch. Một giả thuyết khác cho rằng viên ngọc ma-ni này chính là viên ngọc của Địa Tạng Vương Bồ Tát (Ksitigarbha).

Nhưng dù nói thế nào đi nữa thì nó không thể tách rời khỏi Phật giáo. Nếu Tôn Ngộ Không thực sự là một hóa thân chuyển kiếp, thì hắn có thể đã là một tu sĩ đắc đạo ở kiếp trước. Người phụ trách luân hồi là Địa Tạng Vương Bồ Tát, vậy ngài có biết ai đầu thai thành Tôn Ngộ Không không? Câu trả lời là có.
Trong nguyên tác, Tôn Ngộ Không từng gây ồn ào ở địa ngục và xóa sổ sinh tử. Khi đó, Địa Tạng Vương Bồ Tát quản lý cả một cõi âm rộng lớn, bản thân ông cũng là Phật, nên thực lực rất lớn mạnh, có thể đánh bại được một con khỉ hoang dã còn non nớt. Nhưng ngài lại không ra mặt thu phục Tôn Ngộ Không vì biết về nguồn gốc của hắn.
Trong "Tây Du Ký", Thái Thượng Lão Quân từng có câu chuyện "hóa hồ thành Phật". Hình ảnh Thái Thượng Lão Quân trước khi trở thành thần luôn được coi là hóa thân của Lão Tử.

Kết hợp với câu chuyện về hóa thần của Lão Tử dường như là ẩn dụ cho thấy Tôn Ngộ Không là một tu sĩ thành tựu với vô lượng công đức và suýt thành Phật ở kiếp trước. Vậy tại sao hắn lại tái sinh thành Tôn Ngộ Không? Đây không chỉ là sự sắp đặt có chủ ý của Đức Phật mà còn là lịch kiếp của vị tu.
Theo phân tích trên, nếu Tôn Ngộ Không kiếp trước thực sự là một tu sĩ giác ngộ, thì xá lợi mà hắn biến thành sau khi chết đương nhiên sẽ thuộc về Phật giáo. Tuy nhiên, thành tựu của hắn chưa đạt đủ điều kiện để thành Phật nên chỉ có thể tiếp tục tu hành ở kiếp sau. Cùng Đường Tăng đi thỉnh kinh ở phương Tây tương đương với cơ hội thành Phật. Tất nhiên, con đường thành Phật của một người không thể đơn giản như vậy và phải chịu nhiều đau khổ.

Khi Tôn Ngộ Không ra đời, Như Lai đã sắp xếp hắn ở động Thủy Liêm. Khi Tôn Ngộ Không còn là vua ở Hoa Quả Sơn, hắn đã nhận được một số lời khuyên từ những con khỉ lớn tuổi hơn, chẳng hạn như đến gặp Tổ sư Bồ Đề để học đạo, lấy chiếc gậy Như Ý từ long cung ở biển Hoa Đông, hủy bỏ sổ sinh tử trong âm phủ. Sau khi đến thiên giới, Tôn Ngộ Không đã lấy trộm tiên dược của Thái Thượng Lão Quân, ăm trộm đào tiên... Thực ra mọi việc đã được sắp xếp từ lâu. Cuối cùng, Tôn Ngộ Không bị Thái Thượng Lão Quân nhốt trong lò luyện đan luyện một đôi mắt hỏa nhãn kim tinh, khiến hắn càng thêm bất khả chiến bại.

Cuối cùng, Ngọc Hoàng thấy trên trời không có vị thần nào có thể sánh bằng Tôn Ngộ Không nên chỉ có thể thỉnh Phật Như Lai. Bằng cách này, mục tiêu của Đức Phật có thể coi như đã đạt được một nửa, sau này Ngọc Hoàng có lẽ sẽ không bao giờ dám coi thường Phật giáo nữa. Sau đó Tôn Ngộ Không bị Như Lai nhốt dưới Ngũ Hành Sơn năm trăm năm, từ trong đá sinh ra, bây giờ lại trở về trong lòng đá. Như Lai có ý muốn cho hắn trở về "lòng mẹ" tu luyện bản tính, bởi vì đã an bài cho hắn bảo vệ Đường Tăng, đi về phương Tây bái Phật cầu kinh sau năm trăm năm giam giữ.
Trong lịch sử phong kiến, hoàng đế Trung Quốc Chu Hậu Chiếu được nhiều người biết đến với một sự việc kỳ lạ. Ông có hơn 100 con trai nhưng không ai trong số họ là con ruột. Chuyện kỳ quái gì đã xảy ra với vị hoàng đế này?
Theo Công bố thông tin của Ngân hàng Eximbank, ông Nguyễn Cảnh Anh xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 04/12/2025.
Mỹ áp dụng trừng phạt nữ diễn viên Venezuela Jimena Araya, cáo buộc lợi dụng hoạt động giải trí để rửa tiền và hỗ trợ băng đảng Tren de Aragua.
Trong lúc đi chợ, bà N.T.T.N (SN 1978, xã Mỹ Thuận, tỉnh Vĩnh Long) bị cướp giật dây chuyền vàng khoảng 1,5 lượng (trị giá khoảng 150 triệu đồng). Chỉ sau hơn 20 phút kể từ khi nhận được tin báo, lực lượng Công an xã đã truy bắt được 2 đối tượng.
Cuối tháng 10 Âm lịch, 3 con giáp này nổi bật với sự điềm tĩnh, kín đáo nhưng may mắn tiền tài lại ùn ùn đổ về, có cơ hội bứt phá, tăng thu nhập.
Cựu Tư lệnh Tối cao Liên minh Châu Âu James Stavridis đã vạch trần sự thật phũ phàng liên quan đến viện trợ cho Ukraine. Ông đã viết về điều này trong bài báo trên Bloomberg.
HLV Kim Sang-sik nhận liên tiếp 3 tin vui; Mohamed Salah nhận đề nghị “khủng” từ Galatasaray; Real Madrid và M.U đều muốn có Christos Mouzakitis; Jean-Philippe Mateta muốn rời Crystal Palace; Vợ sắp cưới của Cristiano Ronaldo tạo sức hút với bikini.
Dung dị, nhẹ nhàng, đúng chất “dễ thương vô cùng” của đất và người Cà Mau, các nhà báo từ đất Mũi khiến chúng tôi có chút bất ngờ về cây bút viết nên những ngôn từ sắc sảo trong “Dự án treo – Nút thắt kéo lùi nông thôn mới” – một trong 34 tác phẩm xuất sắc nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) thực hiện.
Kinh tế tập thể, với nòng cốt là các HTX tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế TP.HCM sau sáp nhập. Giai đoạn 2026-2030, thành phố tập trung các giải pháp căn cơ về chính sách, vốn, đất đai, nhân lực, khoa học công nghệ và quản lý nhà nước nhằm thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển hiệu quả, bền vững.
Đêm 4/12, nước lũ tại các phường Hàm Thắng, Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng (thuộc Hàm Thuận Bắc và TP. Phan Thiết tỉnh Bình Thuận cũ) dâng cao, gây ngập nặng nhiều khu dân cư và Quốc lộ 1, khiến chính quyền và người dân vùng bị ngập vất vả chạy lũ trong đêm...
Ở vùng A Lưới, TP. Huế, nghệ nhân Nguyễn Hoài Nam (Pi Hốih Cu Lai) được xem là “cây đại thụ” trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào Cơ Tu.
Thị trường dầu mỏ đang đối mặt với những thay đổi lớn. Trong bối cảnh giá dầu giảm, Ả Rập Xê Út dự định bán cổ phần của mình tại các kho cảng xuất khẩu và lưu trữ nhiên liệu, Bloomberg đưa tin, trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể đặt ra những thách thức mới cho các nhà sản xuất dầu mỏ Nga.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 5/12 trên thị trường quốc tế duy trì mức thấp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tuần tới. Trong nước, tỷ giá ngân hàng dao động quanh 26.100 - 26.400 VND/USD.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên vừa có báo cáo kết quả tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Trương Đỗ - người xã Nam Thanh Miện (TP Hải Phòng) là một nhà khoa bảng tài, đức vẹn toàn. Ông nổi danh sử Việt với ba lần dâng sớ can gián vua Trần Duệ Tông không đem quân đi đánh Chiêm Thành.
Vụ cháy tại một quán ăn mặt tiền đường Trần Hưng Đạo (quận 1 cũ) rạng sáng 5/12 đã khiến 4 người không qua khỏi do ngạt khói. Hiện trường bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra.
Chia sẻ về thành công lớn nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành, nhà báo Nguyễn Văn Hoài, Tổng biên tập Báo NTNN/Dân Việt, Trưởng ban Tổ chức Giải nhấn mạnh: “Với việc tổ chức giải báo chí này, chúng tôi đã kiến tạo ra sân chơi lớn, bổ ích cho các nhà báo trên mặt trận nông nghiệp, nông dân, nông thôn".
Từ ruộng sắn Campuchia đến dây chuyền chế biến Tây Ninh, ngành sắn Việt Nam đang bước vào giai đoạn liên kết mới với những hợp đồng triệu tấn, dòng vốn tỷ USD và sinh kế của hàng vạn hộ nông dân 2 nước.
Chuyện lạ đời ở Lâm Đồng (Đắk Nông trước đây), giá cà phê cao chót vót, dân xã này hái bán lại chẳng ai mua. Dù giá cà phê đang ở mức giá cao chót vót (khoảng 107.000 đồng/kg nhân) nhưng nông dân ở xã Quảng Phú, tỉnh Lâm Đồng (địa phận tỉnh Đắk Nông trước đây) lại rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” là bán cà phê mà chả ai mua, chẳng ai đoái hoài...
SEA Games 33 sẽ có 50 môn thi đấu chính thức, trải rộng 105 phân môn, và dự kiến trao 569 bộ huy chương.
Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Nam Đồ Sơn TP Hải Phòng (trước kia là phường Bàng La, quận Đồ Sơn cũ) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng dần thay thế bằng những giàn táo muối xanh mướt, trĩu quả thu hút khách du lịch.
BIM Land giới thiệu bộ sưu tập 48 biệt thự giới hạn Camellia Residences tại Thanh Xuan Valley. Kế bên InterContinental Thanh Xuan Valley Resort, phân khu thừa hưởng khí chất “resort-living” và chuẩn mực kiến trúc Đương đại quốc tế, nhưng tạo nên nét chấm phá khi trao quyền kiến tạo không gian sống độc bản cho mỗi chủ sở hữu.
Bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, mệt mỏi, hụt hơi, khó nói, tê tay phải kèm các cơn giật mình vùng thân khi ngủ trong vài tháng nay.
Cựu quan chức ngoại giao hàng đầu của EU Federica Mogherini đã từ chức tại Cao đẳng Châu Âu, vài ngày sau khi bị buộc tội tham nhũng.
Giá vàng hôm nay 5/12, cả vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm mạnh ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi, giá vàng thế giới duy trì mức ổn định trên 4.200 USD/ounce.
Tại SEA Games 33, điền kinh tiếp tục là môn chủ lực, được coi như “mỏ vàng”, tạo thành điểm tựa để đoàn thể thao Việt Nam cạnh tranh vị trí cao trên bảng xếp hạng toàn đoàn.
Việc Singapore và Việt Nam vừa ký kết một thỏa thuận về thương mại gạo ổn định, bền vững là bước đi không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, mà còn đặt nền tảng cho sự phối hợp nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng và an ninh lương thực trong khu vực.
Ông Nguyễn Thanh Sơn – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2025 tại Lâm Đồng đã có nhiều kiến nghị liên quan đến việc trồng sầu riêng, xuất khẩu sầu riêng trước thềm Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025.
Hồ Văn Cường được khán giả tặng cả trăm triệu tiền mặt, ca sĩ Anh Khang về nước sau 12 năm định cư ở Mỹ ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Cây cảnh này tượng trưng cho sự may mắn, giàu có, sức khỏe, trường thọ, hòa bình, trí tuệ, sự thanh lịch và tính kiên trì, có khả năng tiêu trừ năng lượng tiêu cực.
Một báo cáo do Der Spiegel công bố đã tiết lộ những chi tiết mới từ cuộc điện đàm bí mật diễn ra hôm thứ Hai giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb, Tổng thư ký NATO Mark Rutte và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.