Chủ đề nóng

Bí quyết của 9X tỉnh Lai Châu trồng chanh leo hữu cơ quả sai lúc lỉu vạn người mê

Thanh Ngân Thứ bảy, ngày 19/09/2020 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ với bí quyết đơn giản, 9X Hoàng Văn Dũng, tỉnh Lai Châu đã ngăn chặn thành công côn trùng xâm nhập, phá hoại vườn chanh leo của mình. Vườn chanh leo của anh không chỉ cho quả sai lúc lỉu, mà quả nào, quả nấy đều sáng bóng, ai nhìn cũng mê.
Bình luận 0

Thành lập hợp tác xã trồng chanh leo

Đó là anh Hoàng Văn Dũng (SN 1991) ở bản Đông (xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu). Qua câu chuyện với anh Dũng, được biết, anh từng theo học ngành Nông học, khoa Nông – Lâm, Trường Đại Học Tây Bắc. 

Sau khi tốt nghiệp, anh Dũng xin vào làm việc tại Công ty CP Nafoods Tây Bắc, đóng ở huyện Mộc Châu (Sơn La). Cuối năm 2018, anh Dũng quyết định xin nghỉ việc ở công ty, về quê khởi nghiệp trồng chanh leo.

9X Lai Châu trồng chanh leo quả sai lúc lỉu nhờ bí quyết này - Ảnh 1.

Cây chanh leo là cây trồng mới ở huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu) nói chung, xã Mường Than nói riêng.

Trở về quê, anh Dũng đã vận động thêm một số người dân trong bản cùng tham gia thành lập Hợp tác xã nông nghiệp sạch và dịch vụ nông nghiệp Than Uyên. 

Cuối năm 2019, anh Dũng cùng các thành viên Hợp tác xã bắt tay vào thực hiện mô hình trồng chanh leo. Từng làm cán bộ kĩ thuật của Công ty CP Nafoods Tây Bắc, nên anh Dũng hiểu rõ hiểu khá rõ về đặc tính của cây chanh leo.

Sẵn kiến thức và kinh nghiệm trong tay, anh Dũng vừa làm vừa chỉ bảo tận tình cho các thành viên hợp tác xã. 

Được chăm sóc theo đúng quy trình kĩ thuật, 4 vườn chanh leo với tổng diện tích hơn 4ha của hợp tác xã sinh trưởng, phát triển tốt. Khoảng 6 tháng sau khi trồng, vườn chanh leo đã bắt đầu cho quả.

9X Lai Châu trồng chanh leo quả sai lúc lỉu nhờ bí quyết này - Ảnh 2.

Anh Hoàng Văn Dũng, xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu sử dụng tinh dầu xả để xua đuổi côn trùng tấn công vườn chanh leo.

"Sở dĩ chúng tôi lựa chọn trồng chanh leo là vì giống cây này khá phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây. Hơn nữa, chúng tôi không phải lo lắng về đầu ra cho quả chanh leo tươi. Trước khi thực hiện mô hình, hợp tác xã đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Beefoods, trụ sở tại thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu)...", anh Dũng cho hay.

Hợp tác xã trồng và chăm sóc chanh leo theo hướng hữu cơ, nên quả chanh leo tươi luôn đảm bảo chất lượng.

Bí quyết giúp vườn chanh leo trĩu quả

Theo chân anh Lò Văn Vượng – Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp sạch và Dịch vụ nông nghiệp Than Uyên ra khu vườn bên cạnh nhà anh Dũng, chúng tôi được "mục sở thị" vườn chanh leo quả sai trĩu trịt.

9X Lai Châu trồng chanh leo quả sai lúc lỉu nhờ bí quyết này - Ảnh 3.

Quả chanh leo tươi của Hợp tác xã Nông nghiệp sạch và Dịch vụ nông nghiệp Than Uyên, xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu không chỉ đẹp mã mà còn rất thơm và ngọt.

Chỉ tay vào những chiếc chai nhựa lủng lẳng trên giàn chanh leo, anh Vượng phấn khởi nói: "Đây chính là bí quyết giúp vườn chanh leo của hợp tác xã ra quả sai lúc lỉu. Chính anh Dũng là người đã nghĩ ra cách này. Cách làm này cũng rất đơn giản. Chúng tôi cho vào chai nhựa ít tinh dầu xả và treo lên giàn chanh leo theo một khoảng cách nhất định. Tinh dầu xả có tác dụng xua đuổi côn trùng".

Theo anh Dũng, khi vườn chanh leo bắt đầu ra quả non cũng là lúc các loài côn trùng chích hút kéo đến, trong đó phổ biến là ruồi vàng. Quả chanh nào bị ruồi vàng chích hút, quả đó sẽ bị rụng hoặc kém chất lượng. 

Bằng vào kinh nghiệm của mình, anh Dũng đã nghĩ đến và sử dụng tinh dầu xả để xua đuổi loài côn trùng này, không cho chúng kéo đến phá hoại vườn chanh leo.

Thời điểm vườn chanh leo ra hoa, kết trái, anh Dũng hướng dẫn các thành viên hợp tác xã treo chai nhựa đựng tinh dầu xả lên giàn. 

Cứ cách một tuần, anh Dũng lại đổ tinh dầu xả vào chai nhựa một lần. Không bị ruồi vàng tấn công, vườn chanh leo của hợp tác xã luôn cho quả sai lúc lỉu. Quả nào, quả nấy cũng sáng bóng, bắt mắt.

9X Lai Châu trồng chanh leo quả sai lúc lỉu nhờ bí quyết này - Ảnh 4.

Anh Hoàng Văn Dũng, xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu trồng chanh leo theo hướng hữu cơ.

Với cách làm đơn giản đó, anh Dũng không còn lo lắng côn trùng xâm nhập, phá hoại vườn chanh leo. Anh cùng các thành viên hợp tác xã toàn tâm, toàn ý vào chăm sóc vườn chanh leo.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt về kĩ thuật trồng và chăm sóc chanh leo, anh Dũng vui vẻ cho biết: "Trồng chanh leo vất vả nhất là khâu đào hố, chôn cột, chăng dây tạo giàn. Khâu bón lót rất quan trọng. Sau khi đào hố xong, chúng tôi cho phần lớn phân chuồng cộng với ít phân lân xuống hố rồi chộn với đất tơi xốp rồi để đó...".

Theo anh Dũng, khoảng 15 ngày sau bón phân mới bắt đầu đưa cây giống vào trồng. Ngoài làm cỏ trong vườn, chúng tôi thường xuyên tiến hành tỉa cành, tỉa lá, không để xảy ra tình trạng vườn chanh leo bị cớm nắng. Có đủ ánh sáng, vườn chanh leo sẽ sinh trưởng, phát triển tốt, ra nhiều quả...".

Từ đầu tháng 7 đến nay, cứ cách 3 ngày, anh Dũng và các xã viên lại thu quả chanh leo tươi 1 lần, mỗi lần vài tạ quả. Đến thời điểm nay, anh Dũng đã thu hơn 5 tấn quả chanh leo tươi. Bán cho công ty với giá bình quân 10.000 đồng/kg, hợp tác xã của anh Dũng thu hơn 50 triệu đồng. 

Theo anh Dũng, thời tiết năm nay không thuận lợi, mưa nắng thất thường nên vườn chanh leo của anh nhiễm bệnh loang dầu. Anh và các xã viên đã phải cắt bỏ hàng tấn quả chanh leo...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem