Chủ đề nóng

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Hàng trăm nghìn người bỏ về quê vì cuộc sống thiếu thốn trăm bề

Bạch Dương Thứ hai, ngày 16/08/2021 21:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tối 16/8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, đây là thời điểm cấp bách, thành phố phải nghe thấu đáo, bàn kỹ, thống nhất cao mới thực hiện có hiệu quả.
Bình luận 0
Bí thư Thành ủy TP.HCM: Hàng trăm nghìn người bỏ về quê vì cuộc sống thiếu thốn trăm bề - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: HMC

Bí thư Nguyễn Văn Nên nêu thực trạng, trung bình 24 tiếng, thành phố có khoảng 240 ca tử vong, hàng trăm bệnh nhân nặng phải thở oxy, hàng nghìn bệnh nhân hồi sức cấp cứu. Cùng với đó là hàng trăm nghìn người rời TP về quê, trong đó có lý do cuộc sống thiếu thốn trăm bề, không biết tương lai thế nào.

"Thành phố cũng đang cố gắng tổ chức phối hợp để hỗ trợ bà con yên tâm trở về quê như tiêm vaccine, tổ chức xe đưa đón, phối hợp với địa phương về như thế nào cho an toàn, xét nghiệm cho người dân trước khi về, cố gắng không gây thêm khó khăn cho các địa phương", ông Nên nói.

Thành phố cũng đã cố gắng tối đa để lo cuộc sống cho người dân, nhất là những lao động ngoại tỉnh mất việc làm, không có thu nhập để họ yên tâm ở lại thành phố trong thời gian giãn cách. Ông Nên chỉ ra vấn đề: Khi vận động người dân quay lại thành phố, nhiều người đã trả nhà trọ, không còn nơi ở thì các địa phương phải xem xét lo cho dân, không chỉ lương thực thực phẩm mà cả chỗ ăn ở.

Bí thư Nên cho biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện thoại trực tiếp cho ông, tuy Tổng Bí thư không vào được TP nhưng theo dõi rất sát tình hình hàng ngày và rất sốt ruột. Tổng Bí thư trực tiếp thăm hỏi, chia sẻ, động viên, hoan nghênh đảng bộ, đồng bào thành phố 2 tháng qua kiên cường đối phó với đại dịch. Tuy chưa đạt như mong muốn nhưng từng bước TP.HCM đã kiềm chế được sự lây lan, mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng phong tỏa, cứu hàng ngàn người qua cơn nguy kịch. Nhưng với sự lây nhiễm nhanh, phức tạp khó lường của chủng Delta, địa bàn có dân số lớn, mật độ dân cư cao nên TP luôn có những khó khăn trong phòng chống dịch.

Vì thế, TP cần quyết sách lớn, hành động quyết liệt mới vượt qua được, phải xem cuộc chiến chống dịch là thử thách cực kỳ lớn của toàn hệ thống chính trị cũng như nhân dân TP. Nghị định 86 quy định cho TP 30 ngày với những trụ cột quan trọng để TP vượt qua, đây là thử thách lớn với TP để phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước 15/9.

Bí thư Nên chỉ ra thực trạng nhiều nơi nhiều chỗ thực hiện chưa triệt để chỉ thị 16, cần phát huy phong trào tự quản của người dân tại các khu vực. Thành phố còn 30 ngày để kiểm soát dịch bệnh. Để làm được điều này, phải kiềm chế được F0, thực hiện chiến lược xét nghiệm mới.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết những ngày qua, tỉ lệ F0 trong cộng đồng tại TP đang tăng, cao hơn tỉ lệ trong khu phong tỏa. Trước đây, tỉ lệ F0 trong các khu phong tỏa chiếm khoảng 80%.

"Những ngày gần đây, xu hướng ca F0 mới xuất hiện trong cộng đồng ngày càng cao, cụ thể hôm nay có 3.342 ca, số ca cộng đồng chiếm 53%", ông Phong nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Hàng trăm nghìn người bỏ về quê vì cuộc sống thiếu thốn trăm bề - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP trao gói hỗ trợ an sinh cho gia đình khó khăn. Ảnh: Cao Thăng

Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện và TP.Thủ Đức tăng tốc độ tiêm vaccine, hạ quyết tâm chống dịch; tranh thủ từng giờ, từng phút để TP sớm quay lại trạng thái bình thường mới.

Ông cũng đề nghị UBND các quận huyện và TP.Thủ Đức nhanh chóng cụ thể hóa nghị quyết trên từng tổ dân phố, phường, xã; đặc biệt cần chủ động thống kê đầy đủ người dân khó khăn để kịp thời hỗ trợ, không được bỏ sót ai.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Hàng trăm nghìn người bỏ về quê vì cuộc sống thiếu thốn trăm bề - Ảnh 4.

Hỗ trợ người dân khu phong tỏa TP.Thủ Đức. Ảnh: LĐLĐ TP

"Khi chưa có dịch, người dân đem sức lao động đóng góp cho sự phát triển cho TP. Mùa dịch này các địa phương phải chăm lo đầy đủ cho người dân. Phải hết sức chủ động, lưu ý thống kê đầy đủ, không được bỏ sót người nào", ông Phong nhấn mạnh.

Trong 30 ngày tới, các quận huyện phải triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, trong đó quan trọng nhất là thực hiện chặt việc giãn cách, cách ly triệt để nhà với nhà trong khu phong tỏa, không để F0 ra khỏi nhà, không để tình trạng bệnh nhân nguy kịch không được bệnh viện tiếp nhận. "Bệnh viện tư nào từ chối bệnh nhân thì lập biên bản, đề nghị Bộ Y tế rút giấy phép", ông Phong khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem