Chủ đề nóng

Yêu cầu giải trình về khoản tiền 633 tỷ đồng bà Đặng Thị Hoàng Yến "nợ" Công ty Tân Tạo

Huyền Anh Chủ nhật, ngày 21/08/2022 08:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến 19/8, HoSE vẫn chưa nhận được văn bản giải trình của Công ty Tân Tạo do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm Chủ tịch, dù đã có tới 2 lần gửi công văn yêu cầu, đề nghị công ty giải trình về việc điều chỉnh báo cáo tài chính hợp nhất quý II.
Bình luận 0

HoSE 2 lần gửi công văn, Tân Tạo cả bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn chưa giải trình theo yêu cầu

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có văn bản số 1428/SGDHCM-NY, nhắc nhở về việc chậm công bố thông tin theo yêu cầu đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Theo văn bản này, ngày 10/8, HoSE đã gửi công văn số 1381/SGDHCM-NY yêu cầu Công ty Tân Tạo giải trình về việc điều chỉnh Báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất quý II/2022 và làm rõ các nội dung liên quan đến BCTC hợp nhất quý II.

Văn bản giải trình cần thực hiện và công bố trong vòng 24h kể từ khi Tân Tạo nhận được công văn của HoSE.

Yêu cầu giải trình về khoản tiền 633 tỷ đồng bà Đặng Thị Hoàng Yến "nợ" Công ty Tân Tạo - Ảnh 1.

HoSE nhắc nhở Công ty Tân Tạo chậm công bố thông tin theo yêu cầu. (Ảnh: TN)

Tiếp đến ngày 16/8, HoSE đã gửi tiếp công văn số 1405/SGDCKHCM-NY đề nghị Tân tạo thực hiện giải trình theo yêu cầu như công văn số 1381/SGDHCM-NY ban hành ngày 10/8 của HoSE.

Tuy nhiên, tới 19/8, HoSE vẫn chưa nhận được văn bản giải trình của Công ty. Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Thông tư 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, Công ty đã chậm công bố thông tin theo yêu của của HoSE.

Do đó, HoSE nhắc nhở và tiếp tục đề nghị Tân Tạo thực hiện công bố thông tin theo yêu cầu để cung cấp đầy đủ thông tin đến cổ đông và đảm bảo thông tin minh bạch trên thị trường chứng khoán.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến "nợ" Công ty 633 tỷ đồng

Trước đó, tại BCTC hợp nhất công bố vào cuối tháng 7/2022, Tân Tạo hạch toán khoản chi tạm ứng hơn 1.900 tỷ đồng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch HĐQT công ty, để tham gia dự án tại Mỹ. Số tiền lên tới hơn 1.900 tỷ được chuyển ra nước ngoài cho bà Đặng Thị Hoàng Yến này quá lớn đã gây ra sự chú ý đối với thị trường.

Tuy nhiên, ngày 5/8/2022, Tân Tạo đã đính chính số liệu này trên báo cáo tài chính với lý do "hạch toán sai". 

Sau đính chính, Tân Tạo chi còn ghi nhận khoản thu khác từ Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến với số tiền trên 633 tỷ đồng. Số tiền hơn 633 tỷ đồng này được thực hiện với mục đích "hợp đồng chuyển nhượng cổ phần" theo Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên đã thông qua vào ngày 29/4/2022.

Yêu cầu giải trình về khoản tiền 633 tỷ đồng bà Đặng Thị Hoàng Yến "nợ" Công ty Tân Tạo - Ảnh 2.

Báo cáo tài chính sau đính chính của Tân Tạo hạch toán khoản phải thu từ Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, tại Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên đã thông qua vào ngày 29/4 của Tân Tạo, ĐHĐCĐ đã thống nhất về việc để bảo vệ lợi ích của cổ đông từ rủi ro của các dự án điện do Công ty cổ phần Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TEDC) đầu tư, TS. Maya Dangelas (tức là Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến) đồng ý nhận trách nhiệm chuyển nhượng 20,69% cổ phần ITACO nắm giữ tại TEDC, tương đương số tiền 1.655 tỷ đồng. Như vậy, đây chính là "hợp đồng chuyển nhượng cổ phần" được đề cập trong báo cáo tài chính hợp nhất của ITA sau đính chính.

Trao đổi với Dân Việt trước đó, Luật sư Bùi Quốc Tuấn - Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, Ngân hàng Nhà nước cần phải có kết luận về trường hợp của Tân Tạo. Nếu doanh nghiệp làm sai các quy định về chuyển tiền đầu tư ra nước ngoài, các cơ quan chức năng xem xét điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem