Xem phim, tôi được "thông não" nhờ câu nói quá hay này: Từ người tự ti, tôi lột xác khiến cả công ty ngỡ ngàng!
Sau đó, tôi đã dạy lại bài học này cho con gái mình!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mỗi năm, khi đến ngày 20/10 (Ngày Phụ nữ Việt Nam), những câu chúc gửi tới chị em phụ nữ lại được cất lên thật nhiều. Nếu như trước đây nó thường được viết lên tấm thiệp giấy để gửi kèm trong những món quà, lẵng hoa dành tặng các chị em, thì giờ đây, nó vang lên rộn ràng cả trên mạng xã hội.
Bên cạnh những lời chúc, hoa và quà, chúng ta có cả những sự kiện tôn vinh ngày của phụ nữ. Và rồi, khi những lời phát biểu, chúc mừng mang đầy tính hình thức được nói xong, khi những món quà được trao, những bữa tiệc dần tàn, những vui vẻ phong trào qua đi, chúng ta, cả phụ nữ và đàn ông, có đủ thành thật với bản thân để trả lời câu hỏi:
Có phải phụ nữ Việt Nam đã thực sự được đối xử công bằng?
Lý thuyết và thực tế: Khoảng cách xa vời
Tỷ lệ nữ giới tham gia vào các vị trí lãnh đạo, cũng như sự hiện diện của phụ nữ trong các lĩnh vực, đã được đặt cho những chỉ tiêu cụ thể trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030.
Theo đó, “đến năm 2025 đạt 60% và đến năm 2030 đạt 75% các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ”, và “tỷ lệ nữ giám đốc/chủ doanh nghiệp, hợp tác xã đạt ít nhất 27% vào năm 2025 và 30% vào năm 2030”...
Những con số này thể hiện quyết tâm của Nhà nước ta trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, chí ít là ở việc từ giờ cho đến cái mốc trước mắt là 2030, năm nào báo cáo về kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới cũng đều phải được tổng hợp, soạn thảo và công bố.
“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” có lẽ là một trong những phát ngôn định kiến từ lịch sử bị các nhà đấu tranh bình đẳng giới lên án mạnh mẽ nhất.
Và nói đến đây, có lẽ không ít người trong chúng ta đều có chung một suy tư rằng, những mục tiêu này vẫn chưa thể phản ánh bức tranh toàn cảnh về cơ hội phát triển và sự công bằng dành cho phụ nữ trong thực tế.
Trên lý thuyết, chúng ta có những mục tiêu rõ ràng về bình đẳng giới. Thực tế cũng đã cho thấy nhiều tiến bộ trong vấn đề này. Nhưng, hãy thử nhìn vào một vài tình huống điển hình trong cuộc sống của mỗi gia đình hay trong công việc, chúng ta có thể sẽ thấy một điều dường như chẳng mấy thay đổi, đó là định kiến về vai trò của phụ nữ, mà đáng nói là định kiến ấy nhiều phần do chính những người phụ nữ góp vào.
Bữa cơm gia đình vẫn là các bà, các mẹ đảm đương. Rửa bát, quét nhà hiếm khi nào là việc của nam giới. Những hàng ghế đầu tại các sự kiện chỉ lác đác bóng nữ giới. Công tác tuyển dụng nhân sự tại nhiều nơi, tuy không công khai, nhưng thường ưu tiên chọn nam giới.
“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” có lẽ là một trong những phát ngôn định kiến từ lịch sử bị các nhà đấu tranh bình đẳng giới lên án mạnh mẽ nhất. Nhưng cũng chính với câu này, vẫn có những phụ nữ lên tiếng ủng hộ, với quan điểm khẳng định vai trò vun vén cho gia đình mà phụ nữ vẫn làm tốt bấy lâu nay.

Không thể có tiêu chuẩn kép ở câu chuyện bình đẳng giới. Ảnh minh họa: Shutterstock
Dù không còn phổ biến như xưa, nhưng trong nhiều lời dặn con gái trước khi về nhà chồng của các bà mẹ, chúng ta vẫn thấp thoáng thấy ý này. “Hậu phương vững chắc” được nhìn nhận như là một danh hiệu đáng tự hào mà phụ nữ cần đạt được, để “tiền tuyến” yên tâm công tác.
Tại nhiều cơ quan, công sở, tỷ lệ nữ giới làm vị trí quản lý, lãnh đạo không cao, thậm chí đặc biệt thấp ở vị trí lãnh đạo cấp cao. Tôi vẫn nhớ lời đồng chí Bí thư Đảng uỷ của một cơ quan phát biểu trong cuộc họp toàn lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, rằng: “Hiện nay số lượng lãnh đạo nữ của chúng ta đông quá!”, với hàm ý mong muốn phải tăng cường lãnh đạo nam giới hơn.
Điều thú vị rằng đây không phải lần đầu vị này phát biểu như vậy, và còn thú vị hơn khi chẳng ai dám phản đối thái độ đó của đồng chí Bí thư một cách công khai. Tại sao phải nhìn vào giới tính khi xét đến vị trí công việc mà không đơn giản chỉ nhìn vào những điều kiện để bổ nhiệm?
Ít nữ giới đi và nhiều nam giới hơn liệu có phải là biện pháp giúp cho công tác quản lý, lãnh đạo tốt hơn? Câu trả lời có thể là gì khác nếu không phải đã gắn cho phụ nữ (và cả nam giới) những định kiến nhất định trong vai trò quản lý, lãnh đạo?
Hành động nhiều hơn
Phụ nữ chắc chắn vẫn thích được chúc mừng vào ngày 20/10. Nói đúng ra, ngày nào được quan tâm thì họ đều thích cả. Nhưng thay vì “từ thiện” một ngày rửa bát cho vợ, như hình ảnh không ít chị em chụp trộm chồng và khoe lên mạng xã hội, thì các anh chồng có thể nghĩ đến việc chia sẻ việc nhà công bằng với vợ mình hơn, ở cả tần suất và khối lượng.

Tác giả bài viết, TS Nguyễn Nga Huyền - Phó Chủ nhiệm bộ môn Truyền thông, Trường Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Dân Việt
Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2023, “số giờ trung bình làm công việc nội trợ và chăm sóc trong gia đình không được trả công của phụ nữ vẫn bằng 1,78 lần so với nam giới”. Và Chính phủ đặt mục tiêu năm 2025 sẽ giảm con số này xuống còn 1,7 lần.
Chắc chắn Chính phủ có phương pháp tính toán toàn diện để ra được con số trung bình này. Nhưng với quan sát cá nhân, tôi cho rằng ở nhiều nơi tỷ lệ này phải lên đến hai con số mới phản ánh đúng thực tế.
Nhưng cũng cần nói khách quan rằng, việc này xảy ra cũng có phần do chính sự nuông chiều và nhẫn nhịn của không ít phụ nữ dành cho chồng, con, anh em trai của mình. Và cũng khách quan mà nói, để có những ông chồng biết chia sẻ, chị em phụ nữ cũng cần giảm bớt kỳ vọng vào những món quà mỗi dịp lễ tết, bớt thể hiện mong muốn chồng mình phải là “trụ cột” tài chính trong gia đình. Không thể có tiêu chuẩn kép ở câu chuyện bình đẳng giới.
Trả lời cho câu hỏi ở đầu bài viết: Có phải phụ nữ Việt Nam đã thực sự được đối xử công bằng?
Có lẽ câu trả lời đã là quá rõ, nếu như phụ nữ vẫn phải nỗ lực chứng tỏ hơn nam giới để có được một sự ghi nhận tương tự; hay vẫn là người phải gánh vác việc nhà dù cho thu nhập không kém gì ông xã; hoặc vẫn không được tạo các điều kiện công bằng như nam giới để tiếp cận mọi nguồn lực và cơ hội phát triển.
Mà chẳng cần nhìn đâu xa, con số 1,78 kia (số giờ phụ nữ làm công việc nội trợ và chăm sóc trong gia đình không được trả công so với nam giới) với nỗ lực giảm “hẳn” xuống 1,7 (chứ không phải 1) vào năm 2025, đã tự nói lên nhiều điều.
Dịp kỷ niệm 95 năm ngày Phụ nữ Việt Nam vào năm 2025 chắc chắn sẽ tạo cơ hội cho nhiều sự kiện lớn, trang trọng, rộng khắp được tổ chức để tôn vinh phụ nữ.
Cũng hy vọng rằng, trong dịp ấy, nếu vẫn còn trong nhiệm kỳ, vị Bí thư Đảng uỷ kia, trong một cuộc họp mới, sẽ tìm cách tạo điều kiện nâng cao năng lực quản lý, lãnh đạo của các cán bộ chủ chốt trong đơn vị mình, thay vì chỉ đi đếm và so sánh số lượng nữ và nam cán bộ tại đây.
Sau đó, tôi đã dạy lại bài học này cho con gái mình!
Cán bộ chiến sĩ đảo Song Tử Tây, tỉnh Khánh Hòa vừa tiến hành chuẩn bị sắp xếp vị trí nơi ăn, ngủ cho ngư dân, tiến hành khám bệnh, cấp phát thuốc cho các ngư dân Đà Nẵng bị gặp nạn trên biển.
Nhiều người chỉ đến ông Thọ trong Tam Đa là một vị thần tiên, ban phát tuổi thọ và sức khỏe cho con người, nhưng ít ai biết đến thân thế thật sự của ông Thọ trong lịch sử.
Giới chức quốc phòng châu Âu ngày càng lo ngại trước việc Nga lợi dụng các kẽ hở của luật hàng hải quốc tế để tiến hành hoạt động do thám, phá hoại và gây bất ổn cho NATO, trong khi phương Tây gần như không có công cụ pháp lý hiệu quả để ngăn chặn, theo Telegraph.
Nhằm tăng thêm chuỗi sản phẩm du lịch đêm, tối 19/12, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND phường Cửa Nam khai mạc chuỗi hoạt động “Hà Nội Đẹp Sound” tại Phố Sách.
Tối 19/12, tại Quảng trường 7/5, tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội ném còn ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc, lần thứ 9.
Chu Nguyên Chương không tuyệt diệt dòng họ Minh Ngọc Trân, mà phong Minh Thăng làm Quy Nghĩa Hầu, rồi buộc toàn bộ gia tộc di cư sang Cao Ly, nhằm loại bỏ mối họa chính trị nhưng vẫn giữ danh nghĩa khoan dung.
Việc Ukraine phản công và giải phóng thành phố chiến lược Kupiansk ở tỉnh Kharkov được cho là đã giáng một đòn mạnh vào Nga giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ra sức thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt xung đột, theo Euromaidanpress.
Chiều 19/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì họp Thường trực Tiểu ban để rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội và nhiệm vụ từ nay đến Đại hội XIV của Đảng.
Gia đình "lá chắn thép" của U22 Việt Nam bày 70 mâm cỗ đãi hàng xóm; Roy Keane khuyên Mainoo ở lại; M.U quyết chiêu mộ Antoine Semenyo; Messi được con trai út tỷ phú Ấn Độ tặng quà “khủng”; Georgina Rodriguez tiết lộ mối quan hệ với Ronaldo.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng được Chủ tịch nước thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị hiệp thương, thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Phi hành đoàn trực thăng Mi-24 của Ukraine, gồm phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí, đã tử trận trong một nhiệm vụ chiến đấu, thông báo của Lữ đoàn Không quân Lục quân số 12 của Ukraine ngày 18/12 cho biết.
Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất. Dự án nằm trong chiến lược sản xuất các dòng thép công nghệ cao của Tập đoàn, sử dụng dây chuyền hiện đại của châu Âu. Dự kiến, Nhà máy sẽ ra sản phẩm ray đường sắt cao tốc, thép hình vào năm 2027, sẵn sàng cung cấp cho các dự án đường sắt trọng điểm.
Công ty TNHH Dược HANVET (Công ty HANVET) khuyến cáo, thời điểm trước và ngay sau Tết Nguyên đán là lúc bệnh PED bùng phát mạnh nhất nên người nuôi lợn cần chủ động tiêm phòng vắc xin PED để kiểm soát hiệu quả bệnh nguy hiểm này trên đàn vật nuôi.
Quyết định rút tư cách công ty đại chúng khiến FLC và các doanh nghiệp liên quan không còn đủ điều kiện tham gia thị trường giao dịch tập trung, qua đó khép lại chặng đường hiện diện của nhóm cổ phiếu này trên các sàn niêm yết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc đến bản lĩnh, ý chí của người Việt thể hiện rõ trong hai trận chung kết bóng đá U22 Việt Nam, bóng đá nữ Việt Nam mới đây. Ông mong Bộ Công Thương trong điều hành, cải cách cần “trái tim nóng”, “cái đầu lạnh” để vượt qua khó khăn, thách thức.
Chiều 19/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức lễ khởi công Khu chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi và đối tượng bảo trợ xã hội với tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng, góp phần nâng cao chất lượng công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Trong họp báo cuối năm đang diễn ra chiều 19/12, Tổng thống Nga Putin nói rằng Nga đứng thứ tư thế giới về sức mua tương đương (PPP), trong khi Vương quốc Anh chỉ đứng thứ bảy hoặc thứ tám. Nếu EU hợp tác với Moscow, con số tổng thể thậm chí sẽ vượt Mỹ, và điều đó sẽ có lợi cho tất cả các bên - ông Putin lưu ý.
Tử vi ngày mai cho biết, cuối tháng 12, vận may tài chính của 3 con giáp sẽ thuận buồm xuôi gió, mang đến cho họ sự giàu có dồi dào.
Thời điểm này, giá sả (củ sả) trên địa bàn xã Tân Phú Đông, tỉnh Đồng Tháp (địa phận tỉnh Tiền Giang trước đây) ở mức cao, giúp nông dân trồng cây sả-cây gia vị thu lợi nhuận khá.
Trong bối cảnh thông tin chưa xác thực liên quan địa điểm gắn biển HYRA lan truyền trên mạng xã hội, dư luận chú ý tới hoạt động kinh doanh của Cen Land - nơi Shark Hưng giữ vai trò lãnh đạo, với doanh thu 9 tháng đạt 838 tỷ đồng và khối tài sản cổ phiếu hơn 138 tỷ đồng.
Mô hình canh tác khoai tây bền vững, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học Serenade tại tổ dân phố Hà Liễu, phường Phương Liễu, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những kết quả tích cực, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp xanh, bền vững của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Dù là cháu ruột cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong, bà Lê Thị Thu Hà vẫn phải chi hơn 9 tỷ đồng để “bôi trơn” cho nhiều lãnh đạo, chuyên viên nhằm được hỗ trợ, giải quyết nhanh hồ sơ công bố sản phẩm và xác nhận quảng cáo.
Tuy được HLV Kim Sang-sik xếp đá chính ở trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 33 nhưng tiền vệ Nguyễn Thái Quốc Cường lại gây thất vọng và bị thay ra cuối hiệp 1.
Brad Pitt giành lợi thế pháp lý mới khi tòa án Mỹ buộc Angelina Jolie phải giao nộp loạt email và tin nhắn liên quan đến thương vụ bán cổ phần điền trang Château Miraval.
Nghệ sĩ cải lương Hồng Nga dù không có danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân nhưng được nhiều khán giả mến mộ. Bà mắc chứng mất trí nhớ, khiến nhiều người xót xa.
Không chỉ là một chương trình phát triển sản phẩm đặc trưng, OCOP đang trở thành một trụ cột quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế nông thôn của Hà Nội. Với cách làm bài bản, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền cùng cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất, OCOP đã và đang tạo ra những chuyển động thực chất cho khu vực nông thôn Thủ đô.
Võ sĩ Nguyễn Văn Đương bị xử thua một cách uất ức khi bị võ sĩ chủ nhà chơi tiểu xảo đánh cùi chỏ vào mặt khiến gây chấn thương không thể thi đấu, nhưng ban tổ chức công bố chiến thắng cho tay đấm Thái Lan.
Lượm cây dại này "bế" lên chậu bán làm cây cảnh, ngờ đâu bán hơn 1 triệu/chậu, trai Cà Mau đâu "bị khùng". Ở ấp 23, xã Khánh Lâm, tỉnh Cà Mau, câu chuyện về chàng trai Trà Hoàng Yên với niềm đam mê sưu tầm hoa mua và nhân giống hoa mua trắng đang được nhiều người nhắc đến như một hành trình quyết tâm lập nghiệp từ cây dại.