Chủ đề nóng

Bình Định: "Địa hình miền núi phức tạp, đá lăn xuống sẽ rất nguy hiểm"

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 09/11/2020 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Địa hình miền núi phức tạp, đá lăn xuống sẽ rất nguy hiểm. Chúng tôi đã cảnh báo đến người dân, để không xảy ra tình huống xấu", ông Bùi Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện miền núi Vĩnh Thạnh cho biết.
Bình luận 0

Ngày 9/11, Giám đốc Ban quản lý dự án NN&PTNT tỉnh Bình Định Tô Tấn Thi cho biết, đơn vị đã huy động 4 máy đào, 4 ôtô tải tiến hành khắc phục sự cố sạt lở trên tuyến đường lên xã Vĩnh Kim, Vĩnh Sơn (huyện miền núi Vĩnh Thạnh).

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 10, tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh đã xảy ra mưa lớn, lũ quét gây sạt lở chia cắt nhiều khu vực.

Tuyến đường độc đạo lên xã Vĩnh Kim, Vĩnh Sơn bị sạt lở nghiêm trọng, đất đá đổ xuống mặt đường với khối lượng rất lớn, giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Tại tuyến đường lên xã Vĩnh Kim có 13 điểm sạt lở, tuyến đường lên xã Vĩnh Sơn có 15 điểm sạt lở.

"Hiện nay, chúng tôi đã thông đường vào xã Vĩnh Kim, việc đi lại của người dân đã được đảm bảo. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tiến hành khắc phục đoạn từ xã Vĩnh Kim lên Vĩnh Sơn", ông Tô Tấn Thi cho hay.

Khẩn trương khắc phục sạt lở do lũ quét tàn phá miền núi Bình Định - Ảnh 1.

Phương tiện được huy động khắc phục sự cố sạt lở, thông đường tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh.

Tuy nhiên, khối lượng đất đá sạt lở nhiều vị trí nên trong quá trình khắc phục sự cố, đơn vị thi công đã gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện miền núi Vĩnh Thạnh Bùi Tấn Thành, địa phương đã thành lập chốt chặn 2 đầu tuyến đường, trực tiếp phối hợp với đơn vị thi công, hướng dẫn người dân đi lại đảm bảo an toàn, tránh tai nạn xảy ra.

"Địa hình miền núi phức tạp, đá lăn xuống sẽ rất nguy hiểm. Chúng tôi đã cảnh báo đến người dân, để không xảy ra tình huống xấu", ông Thành nói.

Khẩn trương khắc phục sạt lở do lũ quét tàn phá miền núi Bình Định - Ảnh 2.

Sạt lở nghiêm trọng do lũ quét ở huyện miền núi Vĩnh Thạnh.

Trước đó, ngày 7/11, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã trực tiếp kiểm tra tình hình sạt lở nghiêm trọng xảy ra ở huyện miền núi Vĩnh Thạnh.

Ông Dũng nhận định, việc sạt lở do lũ ống, lũ quét là một hiện tượng hiếm thấy ở huyện miền núi. Tuy không gây thiệt hại về người, nhưng về lâu dài, phải tính đến phương án rà soát, di dời người dân thoát khỏi khu vực nguy hiểm ven núi, có nguy cơ sạt lở.

"Đã xảy ra tình trạng sạt lở như này thì sẽ còn xảy ra nhiều lần nữa. Ban Quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn phải đưa ngay lực lượng, máy móc khắc phục khẩn cấp các điểm sạt lở để đảm bảo giao thông. Trước mắt, phải thông đường cho người dân đi lại an toàn", ông Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Ở một diễn biến khác, cùng ngày (9/11), ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Bình Định, đã có công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh về việc ứng phó với bão số 12.

Bình Định: "Địa hình miền núi phức tạp, đá lăn xuống sẽ rất nguy hiểm" - Ảnh 3.

Ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu, hoãn các cuộc họp không quan trọng để tập trung chỉ đạo ứng phó với bão và mưa lũ lớn.

Tỉnh Bình Định đã ban hành lệnh cấm biển từ 12h ngày 9/11, cho đến khi có tin cuối cùng về cơn bão này.

Ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu, hoãn các cuộc họp không quan trọng để tập trung chỉ đạo ứng phó với bão và mưa lũ lớn. Triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực thấp trũng, ngập lụt, chia cắt và khu vực ven chân núi, có nguy cơ xảy ra sạt lở đất.

Ngoài ra, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, thiết bị chuyên dùng và phân bổ lực lượng cụ thể, tại từng khu vực để sẵn sàng ứng phó, khi có tình huống xấu xảy ra.

"Đối với một số tàu cá đang nằm trong vùng nguy hiểm trên biển, chính quyền địa phương phải thông báo cho chủ tàu và thuyền trưởng nhanh chóng di chuyển thoát khỏi, đến vùng an toàn tránh trú bão. Hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền, gia cố lồng bè nuôi thủy sản, tuyệt đối không để người dân ở lại trên tàu thuyền, lồng bè khi bão vào", ông Dũng nhấn mạnh.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Định, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh nên từ chiều 9/11 đến ngày 12/11, tại tỉnh Bình Định có mưa to đến rất to.

Từ đêm nay, tỉnh Bình Định xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông khả năng ở mức báo động 2- 3, có nơi trên báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các huyện: An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Tây Sơn và thị xã Hoài Nhơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem