Chủ đề nóng

Dùng “đất lậu” thi công gói thầu Nhà nước hơn 12 tỷ đồng ở Bình Định: Có thể bị khởi tố?

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 06/02/2021 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với những sai phạm thi công Công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư xã Mỹ Hiệp - giai đoạn 2 (UBND huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định - làm chủ đầu tư), Giám đốc Công ty Luật FDVN cho rằng, có thể bị xử lý hành chính hoặc bị khởi tố, tùy theo vi phạm cụ thể được chứng minh bởi cơ quan có thẩm quyền.
Bình luận 0

\Sai phạm không dừng lại ở khai thác đất "lậu"

Liên quan đến nội dung Báo Dân Việt phản ánh, sai phạm trong quá trình thi công Công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư xã Mỹ Hiệp - giai đoạn 2, do UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) làm chủ đầu tư, Giám đốc Công ty Luật FDVN ­- Luật sư Lê Cao, cho biết: "Nếu có những hoạt động khai thác khoáng sản chưa cấp phép, dùng vật liệu không đúng đem vào hoạt động xây dựng công trình theo phản ánh của Báo Dân Việt, có thể đánh giá sai phạm ở các vấn đề về khai thác khoáng sản, lẫn vấn đề xây dựng công trình. Tùy theo những trường hợp cụ thể khác nhau, luật hiện hành đã có những chế tài xử lý".

Dùng “đất lậu”… thi công công trình Nhà nước hơn 12 tỷ đồng ở Bình Định: Có thể bị khởi tố? - Ảnh 1.

Công ty Đức Việt ngang nhiên huy động phương tiện khai thác đất trái phép tại xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo luật sư Lê Cao, căn cứ Điều 5 và Điều 47 Nghị định 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Doanh nghiệp khai thác khoáng sản không phép mà không có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, có thể bị xử phạt từ 2 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tuỳ vào khối lượng khoáng sản đã khai thác.

Trường hợp khai thác khoáng sản trái phép có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp thì mức xử phạt là nặng hơn rất nhiều, cụ thể là từ 140 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Ngoài ra, chủ thể vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ khoáng sản được quy đổi bằng tiền, tịch thu phương tiện sử dụng vi phạm hành chính và có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn.

Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và xác minh trong trường hợp có hành vi vi phạm.

Dùng “đất lậu”… thi công công trình Nhà nước hơn 12 tỷ đồng ở Bình Định: Có thể bị khởi tố? - Ảnh 2.

Giám đốc Công ty Luật FDVN ­- Luật sư Lê Cao.

Trường hợp vi phạm đến mức nghiêm trọng (khai thác khoáng sản không phép thu lợi bất chính từ 300.000.000 đồng trở lên hoặc khoáng sản trị giá từ 700.000.000 đồng trở lên …), đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thì các chủ thể vi phạm nếu đủ yếu tố truy cứu trách nhiệm hình sự, còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên theo quy định tại Khoản 4 Điều 227 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), mức phạt cao nhất lên đến 7 tỷ đồng.

"Như vậy, vấn đề khai thác không phép có thể dẫn đến các chế tài xử lý hành chính, hình sự tùy theo những vi phạm cụ thể được chứng minh bởi các cơ quan có thẩm quyền, việc này cần được xác minh, điều tra, làm rõ xem có các dấu hiệu vi phạm hay không để được xử lý", luật sư Lê Cao nói.

Nguy cơ không được nghiệm thu, quyết toán công trình

Theo Giám đốc Công ty Luật FDVN, trong trường hợp hành vi vi phạm các doanh nghiệp dẫn đến vi phạm cam kết trong hợp đồng với chủ đầu tư, cung cấp đất không đúng chất lượng, thì các doanh nghiệp còn phải đối mặt với khả năng không được nghiệm thu, thanh quyết toán công trình và chịu các chế tài xử phạt khác theo hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư.

Ngoài ra, nếu việc xây dựng công trình có những vi phạm nghiêm trọng thì ngoài những chế tài liên quan đến khai thác khoáng sản, các bên liên quan nếu có những sai phạm về xây dựng, còn có thể bị xử lý hành chính về lĩnh vực xây dựng hoặc có thể bị khởi tố theo Điều 224 Bộ luật hình sự về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Dùng “đất lậu”… thi công công trình Nhà nước hơn 12 tỷ đồng ở Bình Định: Có thể bị khởi tố? - Ảnh 3.

Công ty Thịnh Hưng khai thác đất ở khu vực núi Bằng Đầu về thi công Công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư xã Mỹ Hiệp - giai đoạn 2. Ảnh: Dũ Tuấn.

Luật sư Lê Cao cho rằng, ngoài truy cứu, xử lý trách nhiệm đối với các doanh nghiệp vi phạm, nếu để xảy ra vi phạm như nội dung Báo Dân Việt đã đăng tải. Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Phù Mỹ, với tư cách là đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức, triển khai thực hiện gói thầu cũng phải chịu trách nhiệm do thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án, chưa kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi vi phạm của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, UBND huyện Phù Mỹ - với tư cách là chủ đầu tư, đồng thời cũng là cơ quan có thẩm quyền trong việc quản lý, bảo vệ khoáng sản tại địa phương, phải chịu trách nhiệm khi đã buông lỏng quản lý, thiếu giám sát, để xảy ra tình trạng ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép của doanh nghiệp.

"Trên thực tế, nếu có những sai phạm liên quan đến quá trình đấu thầu, đầu tư xây dựng các dự án thì vai trò của cả chủ đầu tư và nhà thầu, có những mối liên hệ với nhau. Chủ đầu tư thực hiện đúng, giám sát nghiêm thì nhà thầu khó có thể để xảy ra những vi phạm, do đó cần có những giải pháp giám sát, điều chỉnh phù hợp để quy trách nhiệm đúng, nhằm đảm bảo hiệu quả của hoạt động đầu tư", luật sư Lê Cao nhận định.

Dùng “đất lậu” thi công gói thầu công trình Nhà nước hơn 12 tỷ đồng ở Bình Định: Có thể bị khởi tố? - Ảnh 4.

Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Phù Mỹ - ông Ngô Thanh Hải cho biết: "Đất do doanh nghiệp tự ý khai thác, hiện giờ công ty chưa xuất hóa đơn nhưng chắc là họ sẽ xuất hóa đơn nguồn gốc đất có mỏ được cấp giấy phép thôn Đại Sơn (xã Mỹ Hiệp)?". Ảnh: Dũ Tuấn.


Xã kiểm tra, phương tiện "biến mất" khỏi hiện trường

Nhận được tin báo của phóng viên Dân Việt, sáng 21/1, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp Phạm Thanh Liêm quyết định cùng phóng viên đến hiện trường khai thác đất trái phép, trước mặt vị Chủ tịch xã, đang có 2 máy múc, 1 máy múc gầm rú hoạt động hết công suất, liên tục múc đất đổ lên xe tải có dán logo Công ty Đức Việt, các phương tiện nối đuôi nhau, kéo về điểm tập kết để khai thác đất rất ngang nhiên và không bị ai cấm cản.

Ông Liêm khẳng định, sẽ lập biên bản để xử lý ngay hành vi khai thác đất khi không có giấy phép.

Tuy nhiên, đến ngày 25/1, Tổ công tác của UBND xã Mỹ Hiệp mới kiểm tra, lập biên bản thì hiện trường còn dấu tích khai thác đất nhưng điều bất ngờ là không còn phương tiện.

Lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ: "Xử lý vụ việc "điểm", kiên quyết loại bỏ sai phạm"

Đơn vị trúng thầu gói thầu Thi công xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư xã Mỹ Hiệp - giai đoạn 2 thuộc Công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư xã Mỹ Hiệp - giai đoạn 2, là liên danh Công ty TNHH XD Nguyên Tín, Công ty TNHH XD&TM-TH Thịnh Hưng (Công ty Thịnh Hưng) và Công ty TNHH SX&XD TH Đức Việt (Công ty Đức Việt), theo loại hợp đồng trọn gói với giá trúng thầu là: 12.302.594.000 đồng.

Theo Biên bản ký kết giữa đại diện chủ đầu tư dự án và đơn vị tư vấn thiết kế (tháng 6/2020), để có cơ sở cho việc lập, thẩm định dự toán, cũng như thanh quyết toán công trình sau này, các bên liên quan thống nhất đất được dùng để đắp cho Công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư xã Mỹ Hiệp - giai đoạn 2, phải được lấy tại mỏ đất thôn Đại Sơn (xã Mỹ Hiệp).

Tuy nhiên, sau nhiều ngày ghi nhận thực tế quá trình Thi công xây dựng Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư xã Mỹ Hiệp - giai đoạn 2 thuộc Công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư xã Mỹ Hiệp - giai đoạn 2, thì sự thật lại hoàn toàn trái ngược so với quy định.

Thay vì lấy đất tại mỏ thôn Đại Sơn (xã Mỹ Hiệp), đơn vị thi công là Công ty TNHH XD&TM-TH Thịnh Hưng (Công ty Thịnh Hưng) và Công ty TNHH SX&XD TH Đức Việt (Công ty Đức Việt) lại dùng đất không đúng quy định, theo yêu cầu của chủ đầu tư, để thi công dự án.

Cụ thể, Công ty Đức Việt khai thác đất trái phép tại thôn Đại Thuận (xã Mỹ Hiệp), Công ty Thịnh Hưng lợi dụng "tấm bình phong" thi công mặt bằng, mở rộng đường vào dự án khai thác đá của một doanh nghiệp khác, khai thác đất tại khu vực đồi núi Bằng Đầu, ở vị trí giáp ranh giữa xã Mỹ Hiệp và xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ).

Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định - ông Lê Văn Tùng cho biết, Sở đã đề nghị UBND huyện Phù Mỹ vào cuộc xử lý, chỉ đạo dừng ngay việc khai thác đất trái phép để phục vụ công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư xã Mỹ Hiệp - giai đoạn 2. Trách nhiệm chính thuộc về cơ quan quản lý huyện Phù Mỹ vì họ kiểm soát không kỹ tại dự án.

Trả lời phóng viên Dân Việt, lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ khẳng định: "Đã lập đoàn gồm: Thanh tra, tư pháp, tài nguyên môi trường vào cuộc, nếu kết quả đúng theo phản ánh của báo, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đây có thể là vụ việc xử lý "điểm" công khai, với mục đích kiên quyết loại bỏ sai phạm".

Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp Phạm Thanh Liêm cùng phóng viên Dân Việt có mặt tại hiện trường nơi Công ty Đức Việt khai thác đất trái phép. Video: Dũ Tuấn.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem