Chủ đề nóng

Bình Định: "Náo loạn" khai thác đất trái phép trước mặt trụ sở Ủy ban xã

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 13/08/2020 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù chưa được cấp thẩm quyền cho phép, thế nhưng hoạt động khai thác đất bất hợp pháp vẫn diễn ra rầm rộ trước mặt UBND xã Canh Hiệp (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định)
Bình luận 0

Ở phòng Chủ tịch, thấy cảnh "rút ruột" tài nguyên

Ngày 13/8, nhận được tin báo của người dân, phóng viên Dân Việt đã bí mật di chuyển qua nhiều vườn keo của người dân để "mục sở thị" điểm khai thác đất sét trái phép thuộc địa phận thôn 4 (xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh).

Tại khu vực này, ngang nhiên diễn ra hoạt động khai thác đất sét, hàng loạt máy múc, xe tải Chiến Thắng có dán logo Công ty TNHH Thành Thi ra vào liên tục, nối đuôi nhau thành từng đoàn, chở đất di chuyển về lò gạch ở xã Canh Hiển (huyện Vân Canh).

Bình Định: “Náo loạn” khai thác đất trái phép, trước mặt trụ sở Ủy ban xã - Ảnh 1.

Rầm rộ khai thác đất trái phép ở thôn 4, xã Canh Hiệp. Ảnh: Dũ Tuấn.

"Họ khai thác đất công khai và vị trí này cũng chỉ cách trụ sở UBND xã 1 con sông. Xe chạy cả ngày, bụi tung mù mịt mà không thấy cơ quan chức năng nào lên tiếng xử lý", một người dân ở xã Canh Hiệp bức xúc.

Chủ tịch UBND xã Canh Hiệp Trần Đình Tịnh khẳng định: "Hoạt động khai thác đất tại thôn 4 vận chuyển ra ngoài là không đúng quy định pháp luật".

Điều đáng nói, điểm khai thác đất trái phép chỉ cách trụ sở UBND xã Canh Hiệp khoảng hơn 1km và khi chúng tôi đứng ở phòng Chủ tịch UBND xã, cũng nhìn thấy đoàn xe tải rầm rộ khai thác vận chuyển đất ra ngoài tiêu thụ.

Bình Định: “Náo loạn” khai thác đất trái phép, trước mặt trụ sở Ủy ban xã - Ảnh 2.

Khu vực khai thác đất nằm trước mặt trụ sở UBND xã Canh Hiệp...

Bình Định: “Náo loạn” khai thác đất trái phép, trước mặt trụ sở Ủy ban xã - Ảnh 3.

và cách trụ sở xã này 1 dòng sông. Ảnh: Dũ Tuấn.

Chở ra ngoài là sai rồi, phải xử lý ngay!

Theo thông tin từ Chủ tịch UBND xã Canh Hiệp, năm 2019 ông Lê Văn Lo (ở thị trấn Vân Canh) có gửi đơn đến chính quyền xã, xin đào ao toàn bộ diện tích 5 sào đất tại khu Quãng Du, thuộc thôn 4 (xã Canh Hiệp).

Gia đình ông Lo sẽ tận thu khối lượng đất đào lên và tự thuê Công ty TNHH Thành Thi (trụ sở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) thi công. Tuy nhiên, đến nay việc tận thu đất từ việc đào ao vẫn chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

"Ông Lê Văn Lo có đơn gửi đến xã nhưng thẩm quyền quyết định việc cho phép khai thác đất tận thu là của cấp trên, chứ xã không có quyền cho phép. Các xe tải chở đất ra ngoài là sai rồi, tôi chỉ đạo xử lý ngay trong chiều nay", ông Trần Đình Tịnh cho hay.

Bình Định: “Náo loạn” khai thác đất trái phép, trước mặt trụ sở Ủy ban xã - Ảnh 4.

Điểm tập kết của việc khai thác đất sét trái phép về lò gạch ở xã Canh Hiển. Ảnh: Dũ Tuấn.

Chủ tịch UBND xã Canh Hiệp cho biết, gần đây trên địa bàn xã đã xuất hiện tình trạng lợi dụng cải tạo đất, doanh nghiệp "bắt tay" với người dân để khai thác đất trái phép.

Ngoài ra, người dân lén lút bán đất để các đối tượng khai thác đất trái phép ồ ạt, tất cả những việc làm không đúng quy định trên, đều không thông qua chính quyền.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem