Chủ đề nóng

Bình Định: Phát hiện ổ trứng rùa biển hiếm gặp, gần 100 quả tròn vo nằm vùi dưới đất

Thăng Bình Thứ năm, ngày 01/07/2021 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ổ trứng rùa biển với 98 quả sau khi được phát hiện nằm vùi dưới đất đã được lực lượng cứu hộ Bình Định di chuyển đến nơi an toàn để nở.
Bình luận 0
“Tận mắt” chứng kiến ổ trứng rùa biển hiếm gặp, gần 100 quả tròn vo nằm vùi dưới đất - Ảnh 1.

Tối 30/6, Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) di dời thành công 98 quả trứng của một cá thể rùa biển đến nơi an toàn. Ảnh: T.B.

“Tận mắt” chứng kiến ổ trứng rùa biển hiếm gặp, gần 100 quả tròn vo nằm vùi dưới đất - Ảnh 2.

Người dân xã Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn) phát hiện một cá thể rùa biển thuộc loại Rùa Xanh (dân địa phương gọi là con vích) cân nặng khoảng 60 kg, dài 120 cm bò lên bãi biển xã Nhơn Hải để đẻ trứng vào tối 29/6. Cơ quan chức trách thông báo rộng rãi, người dân không được đào phá ổ trứng rùa và cắm biển thông báo khu vực bãi đẻ của rùa để bảo vệ an toàn cho rùa trong mùa sinh sản. Ổ trứng rùa đã được giao cho Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản của xã Nhơn Hải canh giữ. Ảnh: T.B.

“Tận mắt” chứng kiến ổ trứng rùa biển hiếm gặp, gần 100 quả tròn vo nằm vùi dưới đất - Ảnh 3.

Đây là loài rùa biển thuộc nhóm quý hiếm, đang bị đe dọa theo phân loại của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và cấm buôn bán vận chuyển quốc tế theo công ước quốc tế về buôn bán các loại động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp (CITES). Ảnh: T.B.

“Tận mắt” chứng kiến ổ trứng rùa biển hiếm gặp, gần 100 quả tròn vo nằm vùi dưới đất - Ảnh 4.

Các thành viên của tổ chức này cho biết, vị trí ổ trứng rùa hiện nằm cách mép nước biển khoảng 1m, dễ bị triều cường lên cao cuốn đi nên đã di dời ổ trứng rùa đến vị trí an toàn mà vẫn đảm bảo tỉ lệ trứng nở thành công. Ảnh: T.B.

“Tận mắt” chứng kiến ổ trứng rùa biển hiếm gặp, gần 100 quả tròn vo nằm vùi dưới đất - Ảnh 5.

Tại xã Nhơn Hải có 2 bãi đẻ rùa biển là bãi Hải Giang và bãi Hòn Khô. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên phát hiện rùa biển đẻ trứng ở một khu vực khác. Mùa sinh sản của rùa biển thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 hằng năm. Thời điểm làm tổ ban đêm, sau khi kết thúc mùa đẻ trứng, rùa sẽ trở lại biển tìm thức ăn. Ảnh: T.B.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem