Chủ đề nóng

TP.Thuận An, Bình Dương vẫn chưa hoàn thành giải ngân hỗ trợ thuê nhà cho người lao động, vì sao?

Trần Khánh Thứ ba, ngày 04/10/2022 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Bình Dương hiện đã có 8/9 huyện thị hoàn thành việc giải ngân hỗ trợ thuê nhà cho người lao động. Riêng TP.Thuận An vẫn còn khoảng 21 tỷ đồng chưa thể giải ngân.
Bình luận 0

Cơ bản hoàn thành giải ngân hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Ngày 4/10, tại buổi họp báo về tình hình phát triển kinh tế xã hội 9 tháng năm 2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, việc giải ngân hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ đã cơ bản hoàn thành ở 8/9 huyện thị.

Riêng TP.Thuận An chỉ mới đạt 92%, vẫn còn thiếu khoảng 21 tỷ đồng chưa thể giải ngân hỗ trợ thuê nhà cho người lao động.

UBND tỉnh Bình Dương thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội 9 tháng năm 2022. Ảnh: Trần Khánh

UBND tỉnh Bình Dương thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội 9 tháng năm 2022. Ảnh: Trần Khánh

Theo thời hạn, việc giải ngân hỗ trợ thuê nhà cho người lao động phải hoàn thành đến ngày 15/8. Sau đó, UBND tỉnh Bình Dương cho chủ trương để các địa phương chủ động triển khai gói hỗ trợ, và gia hạn đến ngày 30/9.

Ông Nguyễn Văn Nam - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP.Thuận An cho biết, thành phố đã tập trung nhân lực rà soát, hoàn tất khâu xét duyện hồ sơ.

TP.Thuận An có rất đông người lao động được duyệt chi tiền hỗ trợ thuê nhà theo Quyết định số 08, với tổng số tiền giải ngân khoảng 270 tỷ đồng.

TP.Thuận An đã xét duyệt xong hồ sơ của các doanh nghiệp nhưng đang gặp khó trong việc giải ngân do chưa nhận được tiền từ Kho bạc Nhà nước.

Người lao động làm việc tại một công ty chế biến gỗ ở TP.Thuận An, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Người lao động làm việc tại một công ty chế biến gỗ ở TP.Thuận An, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, TP Thuận An sẽ có văn bản giải trình cụ thể, cũng như đưa ra mốc thời hạn để cam kết hoàn thành việc giải ngân.

"Tuy nhiên vẫn phải chia sẻ với TP.Thuận An khi đây là địa phương có số doanh nghiệp rất đông, và số người lao động nhiều nhất cả tỉnh", ông Tuyên nói.

Theo ông Tuyên, nguồn nhân lực tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện thị thường có từ 6-7 nhân sự. Nhân lực của TP.Thuận An cũng tương tự. Thế nhưng khối lượng công việc của TP.Thuận An có khi cao gấp 10 lần các huyện thị khác.

Cũng có thêm một khó khăn nữa là giai đoạn đầu khi huy động hồ sơ, một số công ty ở TP.HCM, có chi nhánh ở TP.Thuận An đã nộp hồ sơ không đúng địa chỉ. Việc tiến hành điều chỉnh lại cũng gây chậm trễ tiến độ.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, tổng số tiền đề nghị giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động của tỉnh là 972 tỷ đồng, tương ứng với khoảng 1,4 triệu lao động.

Ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết áp lực giải ngân với Bình Dương là rất lớn. Ảnh: Trần Khánh

Ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết áp lực giải ngân với Bình Dương là rất lớn. Ảnh: Trần Khánh

Tính chung trên cả nước, tổng số tiền đề nghị giải ngân khoảng 3.700 tỷ. Riêng Bình Dương là 972 tỷ đồng, xếp sau TP.HCM (khoảng 981 tỷ đồng). Con số này cho thấy áp lực với Bình Dương là rất lớn.

"Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đang nỗ lực phối hợp với các địa phương nhằm đẩy mạnh giải ngân gói hỗ trợ này đúng thời gian quy định của UBND tỉnh", ông Tuyên chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem