Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương: Tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Ấn Độ đến đầu tư

Trần Khánh Chủ nhật, ngày 25/09/2022 22:47 PM (GMT+7)
Đầu tư của doanh nghiệp Ấn Độ ở Việt Nam và Bình Dương còn ở mức khiêm tốn. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Ấn Độ đến đầu tư tại địa phương.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cam kết như thế tại buổi tiếp và làm việc với Liên đoàn Doanh nghiệp Ấn Độ tối ngày 25/9.

Doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam còn khiêm tốn

Buổi tiếp và làm việc của lãnh đạo tỉnh Bình Dương với Liên đoàn Doanh nghiệp Ấn Độ. Ảnh: PV

Buổi tiếp và làm việc của lãnh đạo tỉnh Bình Dương với Liên đoàn Doanh nghiệp Ấn Độ. Ảnh: PV

Liên đoàn Doanh nghiệp Ấn Độ do ông Rajkumar Ranjan Singh - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ làm Trưởng đoàn nhân dịp đoàn đến Bình Dương dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022.

Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 được tổ chức trong bối cảnh cả 2 quốc gia Việt Nam và Ấn Độ đều đã vượt qua đại dịch Covid-19. Đặc biệt, năm 2022, Việt Nam và Ấn Độ hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong những năm gần đây, Bình Dương luôn là một trong số những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Toàn tỉnh hiện có 4.069 dự án đầu tư FDI từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký gần 39,6 tỷ đô la Mỹ. Bình Dương hiện đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP.HCM.

Đại diện các doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Dương dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022. Ảnh: Trần Khánh

Đại diện các doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Dương dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022. Ảnh: Trần Khánh

Tính đến nay, Ấn Độ hiện đứng thứ 23 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương với 10 dự án và tổng vốn đầu tư hơn 116 triệu đô la Mỹ.

Lĩnh vực đầu tư chủ yếu của Ấn Độ là dụng cụ y tế, công nghiệp chế biến, chế tạo, thanh trùng nông sản thực phẩm…

Theo ông Minh, một số lĩnh vực phát triển công nghiệp của tỉnh Bình Dương đang rất cần được cung cấp các sản phẩm công nghiệp phụ trợ để phát triển.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, Ấn Độ có thế mạnh trong các lĩnh vực IT, công nghệ sinh học, giáo dục, y tế… Đây là những lĩnh vực mà tỉnh Bình Dương rất quan tâm.

Đầu tư của doanh nghiệp Ấn Độ ở Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng còn khiêm tốn. "Tuy nhiên, thị trường của hai quốc gia còn rộng mở. Do đó, hai bên có rất nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tới", ông Minh nói.

Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Ấn Độ đến đầu tư

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp ở Bình Dương, ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC cho biết, tỉnh Bình Dương luôn tạo điều kiện để trao đổi thông tin về cơ hội hợp tác đầu tư giữa Becamex và các doanh nghiệp Ấn Độ.

Nhất là những ngành nghề đối tác phù hợp với yêu cầu xây dựng hệ sinh thái kiểu mới để Bình Dương xây dựng phát triển công nghiệp 4.0 trong tương lai.

Sau đối thoại song phương, giữa Becamex và Liên đoàn Doanh nghiệp Ấn Độ, ông Hùng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ sớm ký kết những ghi nhớ để đặt nền tảng cùng hợp tác, khai thác thế mạnh của nhau cho giai đoạn tiếp theo.

Các diễn giả chia sẻ về khả năng hợp tác của Việt Nam và Ấn Độ tại phiên đối thoại ở Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Các diễn giả chia sẻ về khả năng hợp tác của Việt Nam và Ấn Độ tại phiên đối thoại ở Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Trên cơ sở đó, cộng đồng doanh nghiệp 2 bên sẽ triển khai những hợp tác cụ thể, cùng đón đầu những cơ hội dịch chuyển của doanh nghiệp trên toàn cầu.

"Becamex đang nỗ lực hoàn thiện các điều kiện để đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp Ấn Độ", ông Hùng chia sẻ.

Ông Rajkuma Ranja Singh - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ đánh giá cao những thành tựu kinh tế, xã hội mà tỉnh Bình Dương đã đạt được thời gian qua.

Ông Rajkuma Ranja Singh tin tưởng, với những điều kiện sẵn có, Bình Dương sẽ là điểm đến rất tốt để doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư và có tiềm năng phát triển hơn nữa trong tương lai.

"Trong 50 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam đã phát triển rất tốt đẹp và ngày càng thắt chặt. Ấn Độ rất cởi mở trong đầu tư, hợp tác với Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng", ông Rajkuma Ranja Singh nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lợi (thứ 2, từ phải sang) cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi và tin tưởng các doanh nghiệp Ấn Độ đến đầu tư tại Bình Dương. Ảnh: PV

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi (thứ 2, từ phải sang) cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi và tin tưởng các doanh nghiệp Ấn Độ đến đầu tư tại Bình Dương. Ảnh: PV

Trước đó, tại đối thoại Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 chiều cùng ngày, các diễn giả cho rằng, các doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm nhiều đến vấn đề chính sách, nền tảng phát triển công nghệ, quy định về thương mại điện tử.

Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam cần nhiều hơn tính minh bạch và dễ dự đoán trong chính sách điều hành kinh tế vĩ mô.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cho biết, tiềm lực đầu tư vào Việt Nam của các tập đoàn Ấn Độ là rất lớn. Đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển đổi số - lĩnh vực được cho là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Ấn Độ.

Về phần mình, Bình Dương đã sẵn sàng và chuẩn bị các điều kiện cần thiết, bảo đảm môi trường tốt nhất để doanh nghiệp Ấn Độ có thể tìm hiểu, cùng hợp tác phát triển.

"Tỉnh Bình Dương cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi và tin tưởng các doanh nghiệp Ấn Độ đến đầu tư tại Bình Dương sẽ gặt hái được thành công", Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem