Chủ đề nóng

Bình Dương: Khôi phục lại kinh tế, lo nhà ở xã hội cho công nhân

Văn Dũng Thứ năm, ngày 04/11/2021 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, tỉnh Bình Dương đã bắt tay khôi phục lại nền kinh tế, trong đó có việc chú trọng xây dựng, phát triển nhà ở xã hội để cho công nhân, lao động xa quê an tâm gắn bó.
Bình luận 0
Bình Dương: Khôi phục lại kinh tế, lo nhà ở xã hội cho công nhân
nhà ở xã hội, khôi phục kinh tế, nhà ở công nhân

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế cả nước nói chung, Bình Dương là một trong những địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất. 

Khi dịch cơ bản được khống chế, tỉnh Bình Dương đã bắt tay vào công cuộc khôi phục kinh tế với nhiều giải pháp giúp các doanh nghiệp tái hoạt động sản xuất, công nhân có việc làm. Tuy nhiên, để công nhân, người lao động an tâm gắn bó, Bình Dương sẽ chú trọng đến công tác đầu tư, xây dựng và phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp.

Cụ thể, cùng với việc ưu tiên sử dụng vốn ngân sách để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước để cho thuê, nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng, Bình Dương sẽ cụ thể hóa cơ chế ưu đãi về đất đai, tài chính đối với các dự án phát triển nhà ở xã hội phù hợp với các quy định của Chính phủ, thực hiện đa dạng hóa các phương thức đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp. 

Đặc biệt, Bình Dương sẽ đẩy mạnh rà roát việc thực hiện bố trí quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại trên 10ha để thúc đẩy triển khai đầu tư xây dựng, tạo lập quỹ nhà ở xã hội cho tỉnh.

Bình Dương sẽ xây thêm nhà ở xã hội cho công nhân - Ảnh 1.

Từ năm 2011 đến nay, Bình Dương đã xây dựng được 47.500 căn hộ nhà ở xã hội cho khoảng 180.000 người lao động sinh sống (ảnh chụp trước năm 2020). Ảnh: Văn Dũng

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, trong trường hợp chủ đầu tư không hoặc triển khai chậm theo tiến độ đã được phê duyệt, tỉnh sẽ thu hồi và giao cho các nhà đầu tư có năng lực để triển khai đầu tư xây dựng, tránh lãng phí quỹ đất.

Bên cạnh đó, Bình Dương sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách thu được từ các chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô dưới 10ha, thực hiện phương thức nộp tiền tương đương giá trị quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội (20% đất ở). Tuy nhiên, tỉnh không ưu tiên phương thức nộp tiền tương đương này.

Bình Dương sẽ xây thêm nhà ở xã hội cho công nhân - Ảnh 2.

Có nơi an cư, người lao động có thể yên tâm hơn và gắn bó với Bình Dương. Ảnh: Văn Dũng

Ngoài ra, Bình Dương sẽ ưu tiên bố trí tạo quỹ đất sạch dọc các trục giao thông (hiện hữu và trong tương lai), các tuyến vành đai để thực hiện các dự án nhà ở xã hội, theo hướng giao cho các nhà đầu tư sử dụng nguồn vốn xã hội hóa xây dựng nhà ở xã hội và quản lý, khai thác theo quy định.

Khuyến khích, hỗ trợ các chủ đầu tư các dự án xây dựng nhà ở xã hội vay vốn thực hiện dự án, các đối tượng, cá nhân, hộ gia đình chính sách được vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội. Đồng thời, tiếp tục thực hiện và mở rộng đối tượng được vay vốn kích cầu, không chỉ đối với các dự án nhà ở lưu trú cho công nhân mà kể cả các dự án nhà ở xã hội cho thuê được hỗ trợ toàn bộ lãi suất phần vốn đầu tư xây dựng.

Bình Dương sẽ xây thêm nhà ở xã hội cho công nhân - Ảnh 2.

Dự kiến giai đoạn 2021- 2025, nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư của Bình Dương tăng thêm khoảng 2 triệu m2 sàn. Ảnh: Văn Dũng

Ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, làm sao để hỗ trợ kịp thời cho người lao động khó khăn là vấn đề luôn được tỉnh đặt ra trong dịch bệnh và sau dịch. 

Bình Dương hiện có 1,2 triệu người lao động nhập cư, tỉnh đã xây nhiều dự án nhà ở xã hội từ năm 2011 đến nay và đã xây dựng được 47.500 căn hộ cho khoảng 180.000 người lao động sinh sống, nhưng mới chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu.

Thời gian tới Bình Dương cần thêm nhiều dự án nhà ở xã hội ở tốt hơn cho người lao động. Bình Dương sẽ tạo mọi điều kiện về đất đai, vị trí cùng với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng nhà ở cho người lao động một cách hiệu quả nhất.

Dự kiến giai đoạn 2021- 2025, nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư của Bình Dương tăng thêm khoảng 2 triệu m2 sàn. Diện tích đất dành cho nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư khoảng 125,5 ha, vốn dành cho nhà ở xã hội, nhà tái định cư vào khoảng 6.200 tỷ đồng. 

Nguồn vốn thực hiện từ nguồn thu nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp đối với quỹ đất 20% nhà ở xã hội, nguồn đầu tư của doanh nghiệp, nguồn vốn vay từ quỹ phát triển nhà ở của tỉnh, các tổ chức tín dụng thương mại và chính sách xã hội tỉnh. Trong đó, chỉ tiêu về diện tích sàn xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê giai đoạn 2021-2025 phấn đấu khoảng 100.000m2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem