Bình Dương thí điểm mô hình chợ ngoài trời để cung cấp thực phẩm, phòng dịch Covid-19

Văn Dũng Thứ năm, ngày 29/07/2021 18:01 PM (GMT+7)
Những phiên chợ ngoài trời nhằm cung cấp thực phẩm, phòng dịch Covid-19 khi các chợ truyền thống đóng cửa tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã được đưa vào thử nghiệm và có hiệu quả.
Bình luận 0

Những ngày qua, tại phường Mỹ Phước, TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) đã tổ chức các phiên chợ ngoài trời để cho các tiểu thương buôn bán các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn.

Đây là mô hình chợ tạm được tổ chức tại không gian thoáng đãng, nhằm giảm lây nhiễm dịch Covid-19 khi các chợ truyền thống bị đóng cửa vì phát hiện một số ca dương tính với SASR-CoV-2.

Bình Dương thí điểm mô hình chợ ngoài trời để cung cấp thực phẩm, phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Mô hình chợ tạm ngoài trời nhằm phòng dịch Covid-19, cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân đã được áp dụng triển khai tại phường Mỹ Phước, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: T.D)

Khi đến chợ, lực lượng chức năng sẽ kiểm soát phiếu đi chợ, đồng thời xịt khử khuẩn để phòng dịch. Người dân khi đi chợ phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách an toàn, không tập trung đông người tại một khu vực.

Bình Dương thí điểm mô hình chợ ngoài trời để cung cấp thực phẩm, phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng để vào chợ từ sáng sớm. (Ảnh: T.D)

Bên trong chợ, các gian hàng được tổ chức đảm bảo giãn cách. Người dân mua hàng cũng được yêu cầu đứng cách xa nhau 2 mét.

"Những phiên chợ ngoài trời như vậy giúp chúng tôi có thể dễ dàng lựa chọn được thực phẩm và đảm bảo được công tác phòng dịch khi các chợ truyền thống không còn an toàn. Giá cả ở đây cũng được niêm yết công khai và không có tình trạng hét giá hay chặt chém", chị Xuân (công nhân tại phường Mỹ Phước, TX Bến Cát) chia sẻ.

Bình Dương thí điểm mô hình chợ ngoài trời để cung cấp thực phẩm, phòng dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng kiểm soát phiếu đi chợ, đồng thời xịt khử khuẩn để phòng dịch. (Ảnh: T.D)

Bình Dương thí điểm mô hình chợ ngoài trời để cung cấp thực phẩm, phòng dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Mặc dù là chợ tạm nhưng có đầy đủ nhu yếu phẩm, rau củ quả để phục vụ người dân. (Ảnh: T.D)

Đối với các tiểu thương khi đến chợ tạm này để bán hàng, tất cả đều phải được xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thường xuyên mới được vào chợ.

Theo UBND phường Mỹ Phước (TX Bến Cát), chủ trương thành lập chợ tạm ngoài trời này do Phòng Kinh tế của thị xã đưa ra, chợ hoạt động từ 6h- 11h mỗi sáng hằng ngày.

Bình Dương thí điểm mô hình chợ ngoài trời để cung cấp thực phẩm, phòng dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Các mặt hàng được niêm yết giá công khai giúp người mua có thể lựa chọn được nhanh và tránh tập trung đông người. (Ảnh: T.D)

Để chợ tiếp tục được duy trì ổn định, phường Mỹ Phước đang kiểm tra lại các điều kiện an toàn về dịch bệnh của chợ, nhằm cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân được liền mạch trong thời gian giãn cách xã hội.

Với mô hình tổ chức chợ ngoài trời có không gian thông thoáng, nhiều địa phương khác của TX Bến Cát như phường Thới Hoà và một số phường tại TP. Thủ Dầu Một đang nghiên cứu để áp dụng, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng.

Theo Sở Y tế Bình Dương, trong đợt dịch lần 4 này, tính đến 6h ngày 29/7, Bình Dương ghi nhận 9.946 ca mắc Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem