Bình Phước: Dịch Covid-19 khiến giá điều thô tăng mạnh, nông dân khấp khởi chờ vụ điều mới thắng lớn

Nguyễn Vy Thứ sáu, ngày 19/02/2021 06:03 AM (GMT+7)
Dịch Covid-19 khiến nhập khẩu điều thô bị hạn chế, giúp giá điều thô trong nước tăng. Cùng với thời tiết thuận lợi, nông dân trồng điều Bình Phước đang kỳ vọng một mùa điều được mùa được giá sau nhiều vụ thua lỗ.
Bình luận 0

Thời điểm cuối tháng 12/2020, giá điều thô (hạt khô) ở Bình Phước dao động ở mức 30.000 đồng/kg. Đến đầu tháng 2 năm nay, giá điều thô tăng mạnh. Ở huyện như Bù Gia Mập hay TX.Phước Long, giá điều thô tăng lên mức 33.500 đồng/kg.

Sau đó, giá điều thô giảm nhẹ nhưng hiện tại vẫn dao động ở mức 32.000-33.000 đồng/kg. Đây được coi là mức giá tốt với điều thô trong nước.

Điểm đáng chú ý là giá điều thô nhập nhập khẩu (loại thu hồi khoảng 30kg) có giá 30.000 đồng/kg thì điều điêu thô cùng loại ở trong nước có giá 32.000 đồng/kg.

Khoảng cách chênh lệch này duy trì suốt từ đầu năm 2021 đến nay.

Giá điều thô trong nước vẫn đang giữ ở mức cao

Giá điều thô trong nước vẫn đang giữ ở mức cao

Ở xã Tân Hưng (huyện Đồng Phú), ông Dụng Quý Đông được coi là người sở hữu diện tích điều hữu cơ lớn nhất tỉnh Bình Phước, với khoảng 40ha. Theo ông Đông, dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, khiến việc nhập khẩu điều thô về nước phục vụ chế biến gặp bất lợi.

Việc hạt điều nguyên liệu khan hiếm, vô hình trung, đang giúp cho hạt điều Bình Phước bán được với giá cao. 

"Vụ điều mới cũng đang bắt đầu khá thuận lợi. Người trồng điều đang đặt hi vọng vào một vụ điều mới được mùa được giá", ông Đông nói.

Các vườn điều đang giai đoạn ra hoa đậu trái

Các vườn điều đang trong giai đoạn ra hoa đậu trái

Đồng tình, ông Phạm Đình Thành - nông dân đang trồng 3ha điều 2 năm tuổi ở xã Long Giang (TX.Phước Long) cho biết, thời điểm này, cây điều đang ở giai đoạn ra bông đậu trái. Đây là giai đoạn quyết định đến năng suất, chất lượng và sản lượng của vụ thu hoạch điều sắp tới.

Mỗi năm, ông Thành bón phân hữu cơ 2 lần vào giữa và cuối mùa mưa. Ở giai đoạn ra hoa đậu trái, ông lại bổ sung thêm phân bón lá để cây điều phân hóa mầm hoa, tăng khả năng đậu trái. Với cách chăm sóc vườn điều theo hướng sinh học này, ông Thành hi vọng năng suất điều năm nay sẽ tăng cao, đạt từ 4-4,5 tấn/ha.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp khuyến cáo nông dân theo dõi sát sao vườn điều và xử lý rác sạch sẽ để chuẩn bị vụ thu hoạch mới

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Phước Long khuyến cáo nông dân theo dõi sát sao vườn điều và xử lý rác sạch sẽ để chuẩn bị vụ thu hoạch mới.

Theo kỹ sư Mai Văn Hè - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TX.Phước Long, nếu lơ là, thiếu quan tâm hoặc quan tâm không đến nơi đến chốn, nhất là ở giai đoạn cây điều ra bông đậu trái thì đến khi thu hoạch, hiệu quả mang lại sẽ không như mong muốn.

Hiện tại, hầu hết các vườn điều đều đã nở hoa và trái đậu rất đẹp so với mùa vụ trước. "Tuy nhiên bà con cũng không nên chủ quan mà phải theo dõi sát sao, thường xuyên thăm vườn để có các giải pháp xử lý kịp thời với sâu bệnh, thời tiết bất lợi", KS. Mai Văn Hè lưu ý.

Bên cạnh việc theo dõi để phòng trừ các loại sâu bệnh hại trên cây điều, lúc này, vấn đề xử lý rác dưới gốc điều cũng đòi hỏi cách xử lý khoa học. Theo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TX.Phước Long, vì đốt cháy lá khô trong vườn, bà con nên được chôn lấp, hoặc ủ hoai mục. Việc này sẽ bổ sung lớp mùn hữu cơ cho đất vừa tạo thuận lợi cho quá trình thu hoạch sắp tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem