Chủ đề nóng

Bình Phước: Trồng thứ cây ra hoa vừa thơm vừa đẹp, ăn bổ dưỡng, bán đắt tiền, khen cứ khen nhưng vẫn phải cảnh báo

Thứ hai, ngày 21/12/2020 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm gần đây, do cây tiêu bị bệnh chết hàng loạt, cộng với giá tiêu xuống thấp, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) đã chuyển đổi mô hình sang trồng hoa thiên lý để cải thiện kinh tế gia đình.
Bình luận 0
Hiện mô hình trồng hoa thiên lý đang giúp nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước có thu nhập ổn định và khá phù hợp với điều kiện canh tác của người dân địa phương.
Bình Phước: Trồng thứ cây ra hoa vừa thơm vừa đẹp, ăn bổ dưỡng, bán đắt tiền, khen cứ khen nhưng vẫn phải cảnh báo - Ảnh 1.

Anh Hoàng Văn Tiến, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng hoa thiên lý xã Tân Thành, huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) chăm sóc vườn hoa thiên lý đang thời kỳ thu hoạch.


Tận dụng các diện tích đất trồng cây hồ tiêu đã bị chết do nấm bệnh, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Tân Thành, huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) đã tiến hành làm giàn để xuống giống hoa thiên lý. 

Theo các hộ nông dân trồng cây hoa thiên lý này cho biết, nếu trồng 1 sào hoa thiên lý, sau 6 tháng, mỗi tuần sẽ cho thu hoạch được 2 lần và 1 lần sẽ đạt khoảng 1 tạ hoa. 

Với giá bán hoa thiên lý ra thị trường hiện đang giao động từ 32.000 đến 35.000 đồng/kg, sau khi trừ tất cả chi phí người nông dân sẽ thu lợi nhuận từ 10 - 15 triệu đồng/tháng. 

Đặc biệt, vào thời điểm những tháng Tết Nguyên đán, giá bán hoa thiên lý có thể tăng hơn gấp đôi so với bình thường.

Trong bối cảnh nhiều cây trồng chủ lực như tiêu, điều, cao su đang mất giá và bị dịch bệnh hoành hành trong những năm gần đây thì việc chuyển sang trồng hoa thiên lý được xem là cứu cánh cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện biên giới Bù Đốp. 


Với diện tích không lớn, chỉ từ 1 sào đất trở lên, người trồng hoa thiên lý sẽ có thu nhập khá ổn định. Chính vì vậy mà nhiều nông hộ trên địa bàn huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) đang có xu hướng nhân rộng mô hình trồng hoa thiên lý này.

Các hộ trồng hoa thiên lý cũng đã thành lập các Tổ hợp tác trồng hoa thiên lý nhằm hỗ trợ lẫn nhau về mặt kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc.

Tuy nhiên, người nông dân cũng không nên đua nhau ồ ạt trồng loại hoa thiên lý này vì dễ dẫn tới tình trạng cung vượt cầu, mất giá.

Thậm chí nếu ồ ạt trồng hoa thiên lý rồi phải kêu gọi người tiêu dùng “giải cứu” cho sản phẩm như đã từng xảy ra với nhiều mặt hàng nông sản thời gian qua là điều hết sức nguy hiểm.

Quan trọng hơn hết, người trồng hoa thiên lý phải nâng tầm chất lượng sản phẩm nhằm hướng đến những thị trường rộng lớn hơn để tăng giá trị và mang tính bền vững cho mô hình đã chọn.

Nguyễn Tấn (Báo Bình Phước)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem