Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Clip: Ông nông dân Vũ Văn Quân (56 tuổi) ở xóm 17, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực (Nam Định) ra giữa đảo trồng măng tây-thứ rau ví như "rau vua, rau hoàng đế", bỏ túi hàng chục triệu đồng/tháng.
Ở xã Nghĩa An, huyện Nam Trực (Nam Định) hầu như người dân nào cũng biết ông Vũ Văn Quân.
Và ông Quân được nhiều người gắn cho biệt danh "gã khùng" vì ông dám bỏ hàng trăm triệu đồng để đưa cây măng tây ra trồng giữa đảo hoang, nơi luôn chứa đựng nhiều rủi ro.
Khu đất mà ông Quân trồng măng tây xanh đó thuộc Bãi Quỹ của xã Thành Lợi (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định).
Bỏ trồng cỏ Nhật chuyển sang trồng măng tây
Nơi này giống như một hòn đảo nhỏ nằm giữa con sông Đào, bao quanh là nước sông mênh mông. Cũng chính vì thế, khu Bãi Qũy này rất dễ bị ảnh hưởng của bão lũ và vùng đất này chỉ cách quê ông Quân một con đê.
Dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi thăm mô hình trồng măng tây xanh rộng hơn 2ha của gia đình, ông Quân vui vẻ cho biết: "Trước đây khu đất giữa sông này được nhà tôi thuê lại để chủ yếu trồng cỏ Nhật cung cấp cho các sân golf, resort, các công trình xây dựng...Nhưng càng về sau giá cỏ Nhật càng rẻ nên tôi đã quyết định bỏ loại cây này để tìm hướng đi mới...".
Sau khi đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm bạn bè ở các tỉnh Hải Dương, Thái Bình và tham khảo kiến thức, kỹ thuật trên mạng internet, ông nhận thấy nhu cầu tiêu thụ cây măng tây xanh trên thị trường rất cao.
Trong khi đó, nguồn cung măng tây xanh còn hạn chế. Hơn nữa số hộ trồng măng tây xanh bài bản, quy mô lớn chưa nhiều, kỹ thuật trồng măng tây xanh còn chưa thuần thục. Từ đó, ông Quân quyết định đầu tư vào cây măng tây xanh.
Tháng 2/2020, ông Quân bắt tay vào cày bừa, cải tạo đất, gieo hạt măng tây giống. Ông đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt thuận lợi cho quá trình chăm sóc. Để trồng 2ha măng tây xanh ông Quân phải bỏ ra gần 200 triệu đồng.
Do măng tây xanh là giống cây mới, hơn nữa kinh nghiệm nghề nông chưa nhiều, nên vừa làm ông vừa học hỏi kinh nghiệm, tham quan mô hình trồng măng tây xanh của các hộ đi trước, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăm sóc.
"Hiện vườn măng tây của tôi mới cho thu hơn 1 tháng nay, cứ 3 ngày tôi thu hoạch một đợt, mỗi đợt từ 80-100kg măng tây xanh. Tôi đang bán măng tây xanh với giá bán sỉ khoảng 50.000 đồng/kg. Trừ các chi phí, mỗi tháng tôi lãi hơn 50 triệu đồng", ông Quân phấn khởi cho hay.
Măng tây xanh dễ trồng, đầu ra ổn định và cho thu nhập cao
Chia sẻ với Báo điện tử DANVIET.VN, ông Vũ Văn Quân vui vẻ cho biết, măng tây là loại cây chỉ trồng 1 lần nhưng cho thu hoạch kéo dài từ 5 đến 8 năm mới phải trồng lại.
Sản lượng măng tây cao nhất thường tập trung khi cây măng tây đã trồng ở năm thứ 3 đến năm thứ 5. Vì vậy phải bắt đầu từ năm thứ 2 trở đi, sản lượng măng tây của gia đình ông mới cao vào ổn định theo các năm.
"Như vậy, chỉ một thời gian nữa vườn măng tây của tôi sẽ cho thu hoạch ổn định. Trung bình một ngày đạt từ 50-60kg/ha. Dự định sang năm tới đây, mỗi ngày tôi có thể thu được trên 100kg măng tây" - ông Quân vui vẻ nói.
Theo kinh nghiệm trồng măng tây của ông Quân, quan trọng nhất đối với trồng măng tây xanh là khâu chọn đất. Vì loài cây này khá kén đất trồng. Theo đó, đất trồng măng tây xanh phải có độ phì nhiêu, giàu mùn và phù sa.
Loại đất tốt nhất để trồng măng tây xanh là đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát ở các bãi sông.
Mỗi năm măng tây xanh chỉ thu hoạch trong 8 tháng, thời gian còn lại cho cây nghỉ "dưỡng sức," tiếp tục đẻ nhánh thay thân mẹ để khỏi phải đầu tư lại cây giống.
Sản phẩm măng tây xanh loại 1 (thân to, đều, đẹp) được bán với giá 70.000 đồng/kg, chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, cửa hàng thực phẩm sạch.
Sản phẩm măng tây loại 2 (hàng xô) được ông Quân bán với giá từ 50.000đồng/kg, tập trung vào nhóm tiêu dùng bình dân.
Hiện tại, bên cạnh tiêu thụ măng tây trong tỉnh Nam Định, phần lớn mặt hàng này được tiêu thụ bởi các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch...
"Măng tây xanh là một trong những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao và giá trị kinh tế cũng rất cao. Nhận thức được vai trò dinh dưỡng của măng tây xanh cũng như tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh nên hiện nay nhu cầu của thị trường về măng tây rất lớn, nhất là ở các thành phố...", ông Quân cho hay.
Theo ông Quân tuổi thọ khai thác đối với cây măng tây xanh khá cao (từ 6-8 năm), nên được nhiều người dân chọn trồng để phát triển kinh tế...
Chia sẻ về kỹ thuật trồng măng tây, ông Quân tiết lộ, từ lúc trồng đến khi cây cho thu hoạch mất thời gian là 8 tháng, vì vậy ở giai đoạn này quy trình chăm sóc và bón phân rất kỹ lưỡng.
Người trồng phải thường xuyên tưới nước cung cấp đủ độ ẩm cho đất để cây măng tây phát triển tốt.
Vào mùa nắng thì có thể tưới măng tây xanh ngày 2 - 3 lần. Người trồng chú ý tránh tưới nước cho măng tây vào sau 5 giờ chiều để tránh làm ảnh hưởng đến những mầm măng mới nhú.
Người trồng măng tây xanh vào mùa mưa thì cần chú ý làm rãnh thoát nước tốt, kiểm tra mực nước tưới, tuyệt đối không được để đất bị ngập úng, nếu không cây măng tây sẽ bị thối rễ...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.