Chủ đề nóng

Bình Phước: Vườn cây trong công viên vừa trồng 2 tháng, cây chết hàng loạt

Hoàng Hưng - Nguyên Thành Thứ sáu, ngày 04/12/2020 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyện lạ có thật xảy ra tại vườn cây thuộc công trình thiết kế công viên hồ Suối Cam, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
Bình luận 0
Bình Phước: Vườn cây trong công viên vừa trồng 2 tháng, cây chết hàng loạt

Phản ảnh với báo chí, những người dân địa phương cho biết: Ngày 1/10 vừa qua, Lễ phát động trồng cây "Nhớ ơn Bác Hồ" tại công trình thiết kế công viên hồ Suối Cam đã được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng địa phương tổ chức rầm rộ.

Lễ phát động trồng cây trên đã có sự tham gia của lãnh đạo tỉnh Bình Phước, thành phố Đồng Xoài, các huyện thị xã, cùng nhiều đại biểu đến dự. Ngay trong lễ phát động trồng cây "Nhớ ơn Bác Hồ", các đại biểu đã tiến hành trồng 350 cây xanh gồm các loại: giáng hương, gõ đỏ, cẩm lai, dầu và sao đen.

Toàn bộ số cây xanh sau khi trồng dự kiến sẽ được giao lại cho thành phố Đồng Xoài là đơn vị thụ hưởng, tiếp quản, quản lý, chăm sóc...  Nhưng sau đó, hàng loạt cây trồng chết dần, chết mòn. 

Bình Phước: Vườn cây “Nhớ ơn Bác Hồ”, vừa trồng 2 tháng, cây chết hàng loạt - Ảnh 1.

Hình ảnh một góc vườn cây đang bị chết ở công viên hồ Suối Cam. Ảnh: Đ.T.T

Đến nay đã tròn 2 tháng, xuất hiện hàng loạt cây trồng chết khô theo thời gian. Trong khi đó, Xí nghiệp công trình công cộng thành phố Đồng Xoài vẫn chưa nhận được bàn giao từ đơn vị chịu trách nhiệm là Ban quản lý đầu tư xây dựng tỉnh Bình Phước. 

Mặc dù Xí nghiệp công trình công cộng thành phố Đồng Xoài nhiều lần gửi công văn đề nghị bàn giao để kịp thời chăm sóc.

Tại hiện trường, hơn 60 cây đã chết. Nhiều cây xanh khác cũng bắt đầu vàng lá, quắt queo và có thể chịu chung số phận với số cây đã chết, nếu không được chăm sóc kịp thời ngay lúc này.

Bình Phước: Vườn cây “Nhớ ơn Bác Hồ”, vừa trồng 2 tháng, cây chết hàng loạt - Ảnh 2.

Một trong những cây trồng đã chết, nay đào lên vẫn còn nguyên bầu bọc rễ bằng ni lông. Ảnh: Đ.T.T

Ông Dương Hoàng Anh Tuấn - Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng tỉnh Bình Phước – cho biết: "Tôi luôn luôn giám sát hiện trường, theo dõi, các cây ngoài đó, cây nào yếu đề nghị thay thế ngay. Vừa qua công ty đã rất tích cực, chuẩn bị cây sẵn rồi, sẽ thay thế trong thời gian sớm nhất.

Sau khi công ty Công Minh trồng sống, đạt 100%, Công ty Công Minh sẽ bàn giao trực tiếp cho công trình đô thị của TP.Đồng Xoài tiếp quản. Người ta có kinh nghiệm chăm sóc quản lý, vì công viên này nằm trên TP.Đồng Xoài".

Bình Phước: Vườn cây “Nhớ ơn Bác Hồ”, vừa trồng 2 tháng, cây chết hàng loạt - Ảnh 3.

Sau 2 tháng phát động và 350 đại biểu tự trồng cây, đến nay vườn cây đang chết dần, chết mòn... Ảnh: Đ.T.T

Theo đại diện Ban quản lý dự án xây dựng tỉnh Bình Phước, số cây kể trên do Công ty cây xanh Công Minh tài trợ, Ban quản lý dự án được tỉnh giao giám sát việc trồng vườn cây. Khi nào cây sống 100% mới bàn giao lại cho TP.Đồng Xoài.

Qua tìm hiểu thực tế của phóng viên tại khu vực vườn cây được trồng 2 bên bờ kè Hồ Suối Cam, nhiều cây xanh bị rụng sạch lá, chết khô, không ít cây khác cũng có thể chịu số phận tương tự nếu không được chăm sóc tốt, khi đang có hiện tượng héo, khô dần từng ngày.

Cùng với đó, không ít cây được trồng một bên, phân bón một bên; bị chặt sát gốc do chết, hoặc đã được đào, chuyển đi nơi khác. Một số cây được đào gốc lên vẫn còn nguyên bầu nilon bọc bên ngoài.

Ông Phạm Văn Chung - Giám đốc Công ty cây xanh Công Minh, chi nhánh Bình Phước, đã xác nhận việc có nhiều cây xanh đã bị chết, phải chặt bỏ, hoặc được chuyển đi nơi khác để chăm sóc tốt hơn.

Ông Chung nói: "Thực ra trong quá trình trồng, công tác chuẩn bị cũng hơi gấp nên cái việc trồng cây cũng chưa đảm bảo 100%, do trồng cây, đặt cây ở vị trí hỗn hợp thế này, cũng là mong tạo mảng xanh công viên để bảo tồn loại cây bản địa, cây quý của tỉnh".

"Trong quá trình trồng, có thể trong lúc phát động trồng cây, có sơ suất, cái này trong quá trình chăm sóc, công ty sẽ cho kiểm tra và cái này chưa đạt yêu cầu công ty sẽ cho chỉnh sửa lại những cái còn thiếu sót" - ông Chung cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem