Chủ đề nóng

Bình Thuận: Gió càng thổi mạnh, sóng biển càng to thì càng bắt được con ghẹ lớn, có ghe trúng vài triệu mỗi ngày

Minh Vân Chủ nhật, ngày 13/12/2020 06:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gió càng thổi mạnh, nước càng đục, sóng càng to thì những ghe, xuồng đi rập ghẹ ở biển Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) lại thu hoạch kha khá những mẻ con ghẹ biển tươi ngon trong mùa bấc…
Bình luận 0

Tầm 8 giờ sáng, chúng tôi ghé Bến đò – Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), nơi tập trung các ghe, thúng đi đánh bắt trở về. 

Dù không phải mùa đánh bắt chính trong năm, nhưng không khí nơi đây khá nhộn nhịp, vì đây là thời điểm các ghe, thúng cập bến sau 4 giờ đánh bắt con ghẹ gần bờ. 

Bình Thuận: Gió càng thổi mạnh, sóng biển càng to thì càng bắt được con ghẹ lớn, có ghe trúng vài triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Đang mùa ghẹ biển nên rất nhiều thuyền ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận chuyển sang đánh bắt con ghẹ...

Những tay lưới còn mắc cá, con ghẹ, ốc…nhanh chóng được anh Lê Hùng (khu phố Giang Hải 3) đưa lên bờ cho những người phụ nữ đợi sẵn bắt đầu gỡ. 

Thoăn thoắt như một công việc quen thuộc, các chị gỡ những con ghẹ, cá vướng lưới rất nhanh mà không làm gãy càng hay tróc vẩy, bể bụng. 

Những con ghẹ tươi xanh, chắc thịt vẫn còn sống lần lượt được cân, chuyển cho thương lái đợi sẵn. Anh Hùng cho biết, mấy ngày liên tiếp ghe nhà anh đi rập con ghẹ được vài chục ký, kiếm vài triệu đồng/ngày.

Đang vô mùa ghẹ nên rất nhiều ghe thuyền chuyển sang nghề đánh bắt con ghẹ, thu nhập cũng kha khá. 

Có thuyền may mắn đánh được cả tạ ghẹ, kiếm gần 10 triệu đồng, khiến ngư dân rất phấn khởi. 

Theo ngư dân Tèo Anh - chuyên đi thúng gần bờ, mùa bắt con ghẹ bắt đầu từ tháng 11 năm này đến tháng 2 (ÂL) năm sau. 

Đây là thời điểm đang vào mùa ghẹ, nên hầu như các ghe, thúng đi gần bờ với các nghề đánh cá trích, tôm tít…đều chuyển sang đánh lưới bắt con ghẹ để tăng thu nhập. Nước càng đục, sóng biển càng to thì ghẹ mắc lưới càng nhiều…

Đối với nghề đánh bắt gần bờ, con ghẹ được xem là đặc sản có giá trị kinh tế cao và được các nhà hàng, thương lái thu mua với số lượng lớn. 

Theo chị Lê Thị Bé Trinh – thương lái chuyên thu mua ghẹ ở thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), cứ đến thời điểm này là con ghẹ biển xuất hiện nhiều, trong đó có ghẹ nhàn, so, ghẹ mặt trăng, ghẹ đỏ…nhưng so với các năm trước vẫn ít hơn. 

"Mỗi ngày tôi thu về hơn 1 tạ ghẹ, chủ yếu là con ghẹ nhàn (còn gọi ghẹ xanh) chắc thịt, phân phối nhiều nơi trong và ngoài tỉnh Bình Thuận. Hiện giá bán ghẹ nhàn loại 1 là 240.000 đồng/kg, loại 2 giá 150.000 - 170.000 đồng/kg...

Mùa ghẹ lưới chỉ mới bắt đầu, hy vọng mỗi chuyến rập ghẹ kế tiếp sẽ giúp ngư dân huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) thu về sản lượng nhiều hơn, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống trong mùa bấc này.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem