Chủ đề nóng

Bộ Công Thương hoả tốc xin hàng loạt ý kiến để "đại phẫu" cung ứng xăng dầu

An Linh Thứ ba, ngày 15/11/2022 10:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Công Thương vừa có văn bản hoả tốc gửi các bộ, ngành và địa phương về hàng loạt vấn đề xăng dầu, trong đó đặc biệt có việc xin ý kiến thống nhất về đầu mối quản lý xăng dầu của Bộ Công Thương.
Bình luận 0

Hoả tốc xin ý kiến về việc Bộ Công Thương toàn quyền quản lý xăng dầu

Vấn đề này trước đó được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đặt ra tại phiên thảo luận ở tổ ở Quốc hội, sau đó Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương nghiên cứu, sửa đổi Nghị định 95 về quản lý xăng dầu theo hướng Bộ Công Thương toàn quyền quản lý, chịu trách nhiệm về điều hành thị trường xăng dầu.

Bộ Công Thương hoả tốc xin hàng loạt ý kiến để "đại phẫu" cung ứng xăng dầu - Ảnh 1.

Vấn đề cung ứng xăng dầu đang rất nóng trong thời điểm hiện nay khi người dân nhiều đô thị phải xếp hàng dài để mua xăng (Ảnh CTV)

Trong văn bản hoả tốc 7197 và 7198 của Bộ Công Thương gửi các bộ, cơ quan ngang Bộ, địa phương, 8 vấn đề được Bộ Công Thương đặt ra để các cơ quan trên rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung trong đó.

Vấn đề về chu kỳ điều hành giá xăng dầu; việc quy định định mức chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu; đại lý bán lẻ xăng dầu được lấy hàng từ nhiều nguồn; quyền và nghĩa vụ của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; việc thống nhất đầu mối quản lý Nhà nước đối với mặt hãng ăng dầu; việc quản lý sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu; việc sửa đổi, bổ sung Nghị định về xử phạt hành chính trong hoạt động xăng dầu.

Bộ Công Thương đề nghị các bộ, ngành, địa phương có văn bản rà soát, sửa đổi và bổ sung về Bộ. Bên cạnh đó, bộ này đề nghị các cơ quan được xin ý kiến cử người tham gia Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định sửa đổi Nghị định 83 và Nghị định 95. Các văn bản và việc cử người được yêu cầu gửi về Bộ Công Thương trước ngày 20/11.

Bộ Công Thương nêu, thực hiện theo nghị quyết 143 ngày 4/11 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2022, công điện của Thủ tướng về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu, trong đó giao Bộ Công Thương chủ trì, khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi bổ sung Nghị định số 83 và Nghị định 95 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu theo trình tự, thủ tục rút gọn, báo cáo Chính phủ trong tháng 11/2022.

Theo Bộ Công Thương, đến nay, mặc dù chưa có dự thảo sửa đổi cụ thể nhưng Bộ Công Thương đã phối hợp Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp rà soát, bước đầu đưa ra một số vấn đề cần đề xuất, sửa đổi, trong đó có vấn đề về chu kỳ điều hành giá xăng dầu, việc quy định chiết khấu trong kinh doanh xăng dầu, đại lý bán lẻ xăng dầu được lấy hàng từ nhiều nguồn.

Ngoài ra, việc sửa đổi quyền và nghĩa vụ của thương nhân phân phối xăng dầu, thương nhân đầu mối xăng dầu, việc thống nhất đầu mối quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu, việc quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, sửa đổi và bổ sung các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công Thương đề nghị các bộ ngành và địa phương, UBND các tỉnh thành phố tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện nghị định 83 và nghị định 95, có ý kiến với các nội dung đề xuất sửa đổi cũng như các nội dung khác nếu có.

Trước đó ngày 11/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện số 1085/CĐ-TTg gửi Bộ Công Thương quy rõ trách nhiệm Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phải chịu trách nhiệm toàn diện về vấn đề điều hành xăng dầu.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo ngay các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước, bảo đảm tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung trong mọi tình huống.

Bộ Công Thương phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc bảo đảm tổng nguồn xăng dầu tối thiểu của các thương nhân theo đúng quy định. Triển khai quyết liệt các giải pháp theo thẩm quyền để khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ ngay từ ngày 12/11.

Bộ Công Thương khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung nghị định số 95 về kinh doanh xăng dầu theo trình tự, thủ tục rút gọn. Việc sửa đổi phải bảo đảm khoa học, hợp lý, hiệu quả, khả thi, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và công tác quản lý nhà nước, hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp; báo cáo Chính phủ trong tháng 11-2022.

Cùng với Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Tài chính được lãnh đạo Chính phủ yêu cầu phối hợp các bộ ngành liên quan, định kỳ trước ngày 20 hằng tháng rà soát, tổng hợp, thống kê các chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu và chủ động xem xét việc điều chỉnh theo quy định, bảo đảm sát với thực tiễn.

Bộ Tài chính phải thực hiện ngay nhiệm vụ này để phục vụ kỳ điều hành giá ngày 21/11. Các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm báo cáo kịp thời, trung thực, chính xác các thông tin theo yêu cầu của Bộ Tài chính.

Mới đây, trả lời báo chí về nguồn cung xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, tổng nguồn xăng dầu đến nay là 18,6 triệu tấn, đạt trên dưới 90% nhu cầu tiêu dùng trong cả năm, Bộ trưởng khẳng định nguồn cung xăng dầu không thiếu, nhưng vẫn bị đứt gãy ở một số phân khúc.

Ông Diên cho biết, theo báo cáo của tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho hay hai nhà máy lọc dầu trong nước đã đạt tổng sản lượng 12,9 triệu tấn xăng dầu thành phẩm. 10 tháng năm 2022, các doanh nghiệp đã nhập khẩu đã nhập 5,7 triệu tấn xăng dầu, tổng cung xăng dầu đến nay đạt 18,6 triệu tấn, đạt trên dưới 90% nhu cầu tiêu dùng trong cả năm.

Bộ trưởng Diên cho hay Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi đầu cơ, trục lợi, găm hàng chờ tăng giá hoặc là các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Trước đó, như Dân Việt đưa tin ngày 8/11, Bộ Tài chính đã có văn bản về việc điều chỉnh, nới chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam để tính giá cơ sở xăng dầu (đối với nguồn xăng dầu nhập khẩu). 

Chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam để tính giá cơ sở xăng dầu (đối với nguồn xăng dầu nhập khẩu); xăng nền để phối trộn xăng E5 RON92 là 640 đồng/lít; xăng RON95: 1.280 đồng/lít; dầu diesel 0,05S: 730 đồng/lít; dầu hỏa: 1.740 đồng/lít; dầu mazut 180cst 3,5S: 1.290 đồng/kg.

Thời gian thực hiện, đề nghị nghiên cứu áp dụng từ kỳ công bố giá cơ sở xăng dầu ngày 11/11/2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem