Chủ đề nóng

Bộ Công Thương lý giải nguyên nhân thủy điện xả tràn khi có lũ tại miền Trung

Thanh Phong Thứ hai, ngày 12/10/2020 17:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại diện Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương), việc các thủy điện xả tràn khi khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định có mưa lớn là do lo ngại lũ thể từ thượng nguồn đổ về.
Bình luận 0

Theo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, quy trình vận hành (QTVH) hồ liên hồ chứa, đơn hồ chứa thủy điện do ảnh hưởng cơn bão số 5, 6 đã được thực hiện theo Quyết định số 1606/QĐ-TTg ngày 13/11/2019 của TTg gồm các hồ: Tả Trạch, Bình Điền, Hương Điền, A Lưới, A Lin Thượng, cụm hồ A Lin 3 - A Lin B1, A Lin B2, Rào Trăng 3, Rào Trăng 4, A Roàng, Sông Bồ, Thượng Nhật, Thượng Lộ và đập Thảo Long.

Vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn được thực hiện theo Quyết định 1865/QĐ-TTg ngày 23/12/2019 của TTg gồm các hồ: A Vương, Đắk Mi 4, Sông Tranh 2, Sông Bung 4, Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 2, Sông Bung 6, A Vương 3, Za Hung, Đắk Mi 2, Đắk Mi 3, Đắk Mi 4b, Đắk Mi 4c, Sông Tranh 3, Sông Tranh 4, Khe Diên, Sông Côn 2 bậc 1, Sông Côn 2 bậc 2. Ngoài ra, khu vực lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn còn có các đập: An Trạch, Hà Thanh, Thanh Quýt và Bàu Nít.

"Trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương đã được quy định cụ thể tại nội dung quy trình vận hành đơn hồ chứa, quy trình vận hành liên hồ chứa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bộ Công Thương lý giải nguyên nhân thủy điện xả tràn khi có lũ tại miền Trung - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng cơn bão số 5, 6, khu vực các tỉnh miền Trung có mưa to và rất to gây ngập lụt nhiều khu.

Trong quy trình liên hồ đã quy định thẩm quyền quyết định vận hành xả điều tiết qua tràn nhằm đảm bảo đưa mực nước hồ về đúng mực nước", đại diện Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cho hay.

Những ngày qua, khu vực miền Trung do ảnh hưởng cơn bão số 5, 6, khu vực các tỉnh miền Trung có mưa to và rất to gây ngập lụt nhiều khu, mưa chủ yếu ở vùng ven biển.

Theo đó, với số liệu các Đài KTTV quốc gia, Đài KTTV khu vực cung cấp và mực nước tại các trạm thuỷ văn hạ du, lưu lượng nước từ thượng nguồn về các hồ chứa, dự báo khả năng mưa lớn còn tiếp tục trong nhiều ngày tới.

"Đặc biệt, tình trạng lũ có thể từ thượng nguồn đổ về, Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đã lệnh cho các hồ thuỷ điện trong khu vực điều tiết nước để đưa mực nước về mực nước đón lũ nhằm giảm, cắt lũ từ thượng nguồn về hạ du theo đúng thẩm quyền.

Cụ thể như các hồ Bình Điền, Hương Điền, Sông Bung 2, 4, Sông Tranh 2, A Vương… Quá trình các hồ thuỷ điện vận hành xả lũ điều tiết cũng đã phần nào ảnh hưởng đến việc khắc phục ngập lụt tại vùng hạ du", đại diện Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp lý giải.

Trước tình trạng trên, đề đảm bảo vận hành an toàn hồ chứa và hạ du, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng các Bộ, ngành, địa phương và cơ quan có liên quan cần tiếp tục tập trung xây dựng các kịch bản, phương án đảm bảo an toàn hạ du khi các hồ chứa xả lũ.

Theo đó, các chủ hồ phải rà soát, điều chỉnh phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp quy định tại Khoản 1 Điều 25 Nghị định 114/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ.

Ngoài ra, theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn và phối hợp với các cơ quan có liên quan để vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du.

"Rà soát, kiểm tra, lắp đặt bổ sung các trạm quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng, cảnh báo đảm bảo an toàn hạ du theo quy định tại Điều 15 Nghị định 114/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ. Kiểm tra hệ thống thông tin cảnh báo an toàn hạ du khi các hồ chứa xả lũ.

Xây dựng, phê duyệt bản đồ ngập lụt vùng hạ du đập theo quy định tại Khoản 3 Điều 27 Nghị định 114/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ. Tổ chức diễn tập, tập huấn cho chính quyền, người dân địa phương để sẵn sáng ứng phó với các tỉnh huống có thể xảy ra. Lập danh bạ các đối tượng ảnh hưởng bởi xả lũ khu vực hạ du để nhắn tin, gọi điện thông báo khi các hồ chuẩn bị vận hành xả lũ (lãnh đạo các địa phương hạ du, giáo viên, lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cơ sở…)", Bộ Công Thương khuyến cáo.

Bão số 6 vừa tan, bão số 7 đã hình thành, giật cấp 12, Ban Chỉ đạo ra công điện khẩn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem