Chủ đề nóng

“Bộ đôi” Nguyễn Hữu Tín-Đào Anh Kiệt: 1 khu đất, 2 chỉ đạo trái ngược

Hoàng Hưng Thứ ba, ngày 26/11/2019 16:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xử lý vấn đề liên quan đến khu đất xây dựng dự án kho nông sản, lãnh đạo TPHCM đã có những chỉ đạo trái ngược nhau.
Bình luận 0

Báo Dân Việt đã phản ánh “bộ đôi” – 2 ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường  TP.HCM, cả hai đã bị bắt giam trong vụ án Vũ “nhôm”), lúc còn đương chức đã ban hành văn bản bất thường, khiến khu đất 8,3 ha thuộc dự án của Công ty TNHH Thuận Hưng lọt vào tay doanh nghiệp khác.

Khu đất 8,3 ha thuộc Dự án kho nông sản, được Chính phủ cấp phép cho Công ty Thuận Hưng thực hiện từ năm 1996. Khu đất trên được Thuận Hưng giải tỏa, bồi thường từ 28 hộ dân, sau đó đóng lệ phí đất đai cho nhà nước…Thuận Hưng đã được UBND TP.HCM cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vào tháng 9/1996. Thuận Hưng cũng ký Hợp đồng thuê đất 30 năm với Sở Địa chính TP. Đó là điều không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, rắc rối xảy ra khi Thuận Hưng thế chấp 8,3 ha đất để vay vốn các ngân hàng, xuất hiện Trung tâm thương mại Bình Điền - do Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (viết tắt Satra, 100% vốn nhà nước) làm chủ đầu tư - xây dựng kề bên khu đất của Thuận Hưng.

Satra đề nghị UBND TP.HCM “chấp thuận cho Thuận Hưng bán tài sản cho Satra để trả nợ ngân hàng”(?). Ngày 14/3/2006, phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã ra Thông báo số 150/TB-VP, cho phép Thuận Hưng “bán tài sản” cho Satra.

Một góc khu đất 8,3 ha nằm kề bên Trung tâm thương mại Bình Điền (quận 8, TP.HCM). Ảnh: H.H

Nhưng điều lạ kỳ, trên thực tế, không phải Satra mua “tài sản” (khu đất 8,3 ha) của Thuận Hưng, mà người mua lại là Công ty cổ phần (CP) Bình Điền.

Theo Satra, trong lúc làm chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại Bình Điền, Satra cũng xin phép TP cho “hợp tác đầu tư xây dựng và kinh doanh Dự án khu phức hợp văn phòng, căn hộ, khách sạn, thương mại, tài chính, ngân hàng (khu phức hợp 5,2 ha) và khu kho”.

Satra đã cùng với các Việt kiều tại Hoa Kỳ (Công ty TNHH ĐT DV Mê Kông – Bình Điền VHF và Công ty TNHH Đầu tư Kiến Tạo VHF) thành lập Công ty CP Bình Điền vào ngày 7/2/2007, với vốn điều lệ 220 tỷ đồng (Satra góp 29%, các Việt kiều góp 71%).

Như vậy, tính từ ngày UBND TP ra Thông báo số 150/TB-VP, cho phép Thuận Hưng “bán tài sản” là khu đất 8,3 ha, thì Công ty CP Bình Điền ra đời vừa tròn … 13 tháng. Việc dựng ra một công ty mới, năng lực, kinh nghiệm đâu để có thể thực hiện dự án, theo đúng quy định của luật pháp về đầu tư?

Trung tâm thương mại - chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Hoàng Hưng

Tuy nhiên, sau khi Công ty CP Bình Điền đã chuyển cho Công ty Thuận Hưng 149,5 tỷ đồng thì bị bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP … “tuýt còi”, bằng Thông báo số 988/TB-VP ngày 28/12/2008.

Theo bà Hồng, điều 111-Luật Đất đai năm 2003 chỉ cho phép doanh nghiệp “bán tài sản, góp vốn bằng tài sản của mình gắn liền với đất thuê, người mua tài sản được nhà nước tiếp tục cho thuê đất…”.

Khu đất 8,3 ha của Công ty Thuận Hưng hiện giáp 3 mặt tiền là các khu dân cư rất sầm uất. Ảnh: H.H

Như vậy, Thuận Hưng chỉ có thể bán tài sản trên đất cho Satra, mà không được quyền bán đất. Satra là doanh nghiệp nhà nước, không thể tự ý giao việc mua bán tài sản của Thuận Hưng cho Công ty CP Bình Điền (71% vốn của tư nhân). Satra sau khi mua tài sản gắn liền với đất phải thuê lại đất.

Từ văn bản “tuýt còi” của bà Hồng, nên sau đó, giữa Satra, Thuận Hưng và Công ty CP Bình Điền mới họp bàn, thống nhất: Thuận Hưng tiếp nhận lại 8,3 ha đất, để tiếp tục thực hiện dự án kho dự trữ nông sản và hoàn trả 149,5 tỷ đồng cho Công ty CP Bình Điền. Vì việc chuyển nhượng trước đây là vi phạm Luật Đất đai năm 2003, không thực hiện được.

Quang cảnh khởi công xây dựng một dự án tại Công ty Thuận Hưng. Ảnh: T.L

Bất ngờ, ngày 8/12/2015, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã ban hành Quyết định số 6525/QĐ-UBND, thu hồi 8,3 ha đất của Công ty Thuận Hưng và cho Công ty CP Bình Điền thuê đất để “đầu tư xây dựng khu kho”… Quyết định 6525/QĐ-UBND này hoàn toàn trái ngược với chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng, trái với quy định của Luật Đất đai năm 2003, là không cho phép bán đất.

Thậm chí, quyết định trên của ông Tín cũng trái ngược luôn với văn bản số 2729/UBND-TM ngày 5/6/2013, do chính ông Tín ký trước đó, là đồng ý cho Công ty Thuận Hưng tiếp nhận lại khu đất 8,3 ha, hoàn trả lại tiền cho Công ty CP Bình Điền và cho phép điều chỉnh quy hoạch để tạo điều kiện cho Thuận Hưng tiếp tục thực hiện dự án trên khu đất nhận lại.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem