Chủ đề nóng

Bộ GDĐT chỉ đạo xử lý vụ việc bạo lực học đường tại Trường quốc tế American Academy

Thiên Tường Chủ nhật, ngày 29/05/2022 11:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GDĐT yêu cầu TP.HCM chỉ đạo, xử lý vụ bạo lực học đường tại trường quốc tế American Academy.
Bình luận 0

Bộ GDĐT chỉ đạo xử lý việc bạo lực học đường tại Trường quốc tế American Academy

Ngày 29/5, nguồn tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho biết, đơn vị này đã có công văn gửi UBND TP.HCM về việc chỉ đạo xử lý vụ việc bạo lực học đường tại trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA).

Theo đó, Bộ GDĐT đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan nhanh chóng xác minh thông tin và xử lý vụ việc kịp thời, đúng quy định, đảm bảo an toàn và ổn định tâm lý cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Thông tin xử lý vụ việc gửi về Bộ GD-ĐT trước ngày 31/5/2022.

Cùng ngày, trường ISHCMC-AA đã có thư gửi phụ huynh, học sinh và nhân viên tại trường về sự việc xảy ra ngày 26/5. Theo đó, Hiệu trưởng nhà trường - ông Nate Swenson cho biết, với phương châm sự an toàn học đường đang và sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu của trường nên nhà trường luôn nỗ lực để hỗ trợ học sinh và giữ cho các em an toàn ở trường.

 Bộ GD-ĐT chỉ đạo xử lý vụ việc bạo lực trong học sinh Trường quốc tế American Academy - Ảnh 1.

HIệu trưởng trường ISHCMC-AA yêu cầu dừng đăng tải, chia sẻ nội dung ảnh hưởng đến học sinh. Ảnh: ISHCMC-AA

Ông Nate Swenson bày tỏ rất buồn khi vụ việc thuộc phạm vi kỷ luật của nhà trường bị lan truyền trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, điều này đã gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực tới những em liên quan, cũng như không liên quan trực tiếp. 

Theo đánh giá của nhà trường, nhiều thông tin được đăng tải thiếu chính xác, không phản ánh đúng bản chất vụ việc. Cụ thể như nguyên nhân dẫn đến sự việc hiện tại, quy trình tìm hiểu nguyên nhân, cách thức nhà trường giải quyết vưóng mắc giữa các bên, phục hồi quyền và lợi ích chính đáng của học sinh bị ảnh hưởng...

 ISHCMC-AA yêu cầu dừng đăng tải, chia sẻ vụ việc 

Hiệu trưởng Nate Swenson nhận định, hành vi lan truyền các thông tin sai lệch này không thể hiện đúng với những giá trị của nhà trường hoặc quy tắc ứng xử nên có của tất cả thành viên trong cộng đồng trường.

"Là một trường học quốc tế, chúng tôi có nghiệp vụ giải quyết những tình huống khó khăn giữa các học sinh, giúp các em không ngừng học hỏi và thấu hiểu, và nhà trường vẫn tiếp tục thực hiện điều này một cách riêng tư để bảo vệ các em học sinh bằng tất cả nguồn lực" - Ông Nate Swenson chia sẻ.

 Bộ GD-ĐT chỉ đạo xử lý vụ việc bạo lực trong học sinh Trường quốc tế American Academy - Ảnh 2.

Vị phụ huynh livestream, thể hiện sự bức xúc trên mạng xã hội vì con bị đánh. Ảnh cắt từ clip

Đặc biệt, ông Nate Swenson nhấn mạnh, nhà trường mong những cá nhân đang đăng tải hoặc tham gia chia sẻ những nội dung liên quan đến sự việc này hãy dừng lại vì điều này đang gây ảnh hưởng đến các em học sinh. Nhà trường sẽ tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận tích cực với tất cả những cá nhân liên quan để giải quyết tình huống hiện tại.

Ngoài ra, ông Nate Swenson hy vọng phụ huynh, các em học sinh và nhân viên ISHCMC-AA hiểu rằng, nhà trường luôn cam kết tôn trọng triệt để quyền riêng tư của học sinh và sẵn sàng hợp tác, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật.

Nhà trường khẳng định sẽ không đưa ra thêm bất kỳ bình luận nào về vụ việc và tập trung quan tâm đến toàn thể cộng đồng, đảm bảo sự ổn định cho các học sinh, gia đình và nhân viên trường.

 Bộ GD-ĐT chỉ đạo xử lý vụ việc bạo lực trong học sinh Trường quốc tế American Academy - Ảnh 3.

Vết thương của các nữ sinh sau khi ẩu đả, xô xát với nhau. Ảnh cắt từ clip

Trước đó, vào ngày 26/5, tài khoản chị T.H.T đã sử dụng facebook để livestream (phát sóng trực tiếp), tỏ thái độ bức xúc khi con gái của chị bị đánh tại trường ISHCMC-AA. Theo chia sẻ của chị T, con gái chị và 3 bạn nữ khác đã bị một nữ sinh trong trường đánh, gây thương tích trên cơ thể. Trong livestream này, vị phụ huynh cũng liên tục cho rằng phía nhà trường thiếu trách nhiệm, không cho phép các phụ huynh gặp học sinh đã đánh con họ.

Sự việc này đã được dư luận đặc biệt quan tâm, livestream của vị phụ huynh trên được hàng chục ngàn chia sẻ. Trong hàng trăm ngàn bình luận ở livestream này cũng như bình luận ở các fanpage khác nhau, hầu hết cư dân mạng đều phẫn nộ với hành vi 1 đánh 4 của nữ sinh trường ISHCMC-AA, bày tỏ không hài lòng với cách xử lý của nhà trường.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, lãnh đạo trường ISHCMC-AA cho biết, sự việc mà vị phụ huynh đăng tải là chưa chính xác. Cụ thể, sau khi nắm bắt việc các học sinh xảy ra xung đột, nhà trường đã có mặt và đưa các em vào bên trong trường, chăm sóc sức khỏe và tìm hiểu nguyên nhân (theo quy trình của trường là tìm hiểu nguyên nhân từ học sinh trước, sau đó mới báo phụ huynh).

Khi giáo viên nhà trường đang làm việc với học sinh thì phụ huynh của các em xuất hiện. Một trong số các phụ phụ huynh này có thái độ giận dữ, to tiếng với nữ sinh đã đánh con của mình. Vì để bảo vệ tinh thần, sức khỏe cho học sinh, đồng thời thực hiện đúng quy định, phía nhà trường đã ngăn chặn tình trạng này. Không được tiếp xúc với học sinh đã đánh con mình, vị phụ huynh đã rất giận dữ, dùng điện thoại livestream và có thái độ không hợp tác với nhà trường.

Ngoài ra, nhà trường cũng cho biết, trường đã có dữ liệu camera ghi lại toàn bộ quá trình xảy ra sự việc và đối chiếu với tường trình của hai phụ huynh, học sinh đánh nhau. Trong đó, một bản tường trình thể hiện đúng với những gì camera quay lại, còn bản tường trình của học sinh có phụ huynh livestream thì hoàn toàn không khớp với camera.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem