Chủ đề nóng

Bộ GTVT: Cần thiết kéo dài thời gian gói thầu 5.10 sân bay Long Thành

Thế Anh Thứ sáu, ngày 10/03/2023 11:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để kéo dài thời gian thực hiện gói thầu 5.10 thuộc dự án sân bay Long Thành, Bộ GTVT cho biết, ACV cần khẩn trương hoàn thiện báo cáo để kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Bình luận 0

Bộ GTVT vừa thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp về công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu và tiến độ thực hiện gói thầu 5.10 thuộc dự án sân bay Long Thành.

Theo Bộ GTVT gói thầu 5.10 là gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách Cảng Hàng không quốc tế, sân bay Long Thành giai đoạn 1 thuộc dự án thành phần 3 - dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Đối với đề nghị điều chỉnh thời gian thực hiện gói thầu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng: "Để đảm bảo chất lượng của công trình, an toàn trong thi công, đề xuất của ACV kéo dài thời gian thực hiện gói thầu 5.10 là cần thiết".

Để kéo dài thời gian thực hiện gói thầu 5.10, Bộ GTVT cho biết, ACV cần khẩn trương hoàn thiện báo cáo để kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GTVT: Cần Thiết kéo dài thời gian gói thầu 5.10 sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Dự án sân bay Long Thành đang được triển khai thi công san nền. Ảnh: Thế Anh

Theo đó, ACV phải làm rõ các nguyên nhân, bổ sung các cơ sở khoa học, có tính toán đề xuất thời gian các hạng mục đường găng của gói thầu để khả thi trong thực hiện tất cả các hạng mục chính.

Đồng thời, chịu trách nhiệm toàn diện với tư cách Người quyết định đầu tư và Chủ đầu tư trước Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và pháp luật hiện hành.

Cùng với đó, Bộ GTVT yêu cầu ACV phối hợp chặt chẽ, giải trình để các bộ, ngành sớm có ý kiến gửi Bộ GTVT.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cũng giao Cục Quản lý đầu tư xây dựng chủ trì, cùng ACV khẩn trương tham mưu Bộ tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, do không lựa chọn được nhà thầu tham gia thực hiện gói thầu 5.10 đã khiến cho tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành bị thậm tiến độ.

Qua đó, ACV kiến nghị Bộ GTVT trình cấp có thẩm quyền cho phép được điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không, dự án Đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành sang năm 2026. Điều này nhằm thu hút các nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm tham gia dự thầu gói thầu 5.10.

Trên cơ sở đó, doanh nghiệp sẽ điều chỉnh thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu 5.10 từ 33 tháng lên 39 tháng. Đồng thời, hoàn thiện, điều chỉnh các nội dung tương ứng của hồ sơ mời thầu gói thầu 5.10 theo đúng quy định.

Trước đó, Bộ GTVT phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch một số hạng mục công trình trong phạm vi xây dựng giai đoạn 1 của Cảng hàng không quốc tế Long Thành đối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung.

Cụ thể, hai hạng mục được điều chỉnh gồm có quy hoạch bổ sung tuyến đường giao thông nội cảng kết nối với đài VORDME, quy mô phù hợp với nhu cầu

Quy hoạch bổ sung hệ thống rãnh biên thoát nước dọc hai bên đường cất hạ cánh và hệ thống cống đấu nối từ rãnh biên ra hệ thống thoát nước khu bay.

Để thực hiện việc điều chỉnh này, Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để quản lý và thực hiện quy hoạch phù hợp quy định hiện hành.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam rà soát, hoàn thiện hồ sơ, bản vẽ quy hoạch bảo đảm phù hợp với nội dung quy hoạch được phê duyệt.

Bên cạnh những nội dung nêu trên, Bộ GTVT yêu cầu trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch, Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát quy hoạch các công trình để đề xuất điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với nhu cầu khai thác và đầu tư phát triển.

Song song đó, các đơn vị tiếp tục rà soát, tính toán xác định các yếu tố kỹ thuật để bảo đảm tính hợp lý, thực hiện điều chỉnh và xử lý các nội dung theo thẩm quyền, báo cáo Bộ GTVT đối với những nội dung trong trường hợp vượt thẩm quyền (nếu có)...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem