Bỏ sổ hộ khẩu giấy, tích hợp Căn cước công dân gắn chip: Lợi ích lớn cho người dân

Khải Phạm Thứ ba, ngày 14/03/2023 07:11 AM (GMT+7)
Các thủ tục, quy trình điện tử để loại bỏ yêu cầu người dân xuất trình sổ hộ khẩu, tạm trú giấy sẽ chính thức hoàn thiện vào ngày 20/3/2023.
Bình luận 0

Ý nghĩa khi bỏ sổ hộ khẩu giấy ở Việt Nam

Từ ngày 1/1/2023, sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giấy chính thức bãi bỏ trong tất cả những giao dịch thủ tục hành chính tại Việt Nam. Đây là cột mốc lịch sử với công tác quản lý hành chính trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia ở Việt Nam.

Trước đó, để đạt được mục tiêu bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, trong suốt 2 năm qua, lực lượng Công an đã tổng lực ra quân với nhiều chiến dịch để xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sản xuất, cấp CCCD gắn chip…

Từ ngày 20/3, quy trình điện tử sẽ chính thức bỏ xuất trình sổ hộ khẩu, tạm trú giấy - Ảnh 1.

Căn cước công dân dắn chíp tích hợp nhiều tính năng. Ảnh VNN.

Bộ Công an cũng đưa ra đánh giá, khi các bộ, ngành, địa phương ứng dụng công nghệ thông tin cập nhật, kết nối vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong giải quyết thủ tục hành chính sẽ giảm chi phí cho người dân. Được biết, khi thực hiện thủ tục hành chính ước tính tiết kiệm khoảng 1.600 tỷ đồng mỗi năm. 

Con số trên mới chỉ là tạm tính từ việc người dân, cơ quan chức năng không phải thực hiện sao, chụp, chứng thực hoặc kê khai nhiều lần các thông tin cơ bản. Con số thực tế để hoàn tất các thủ tục hành chính sẽ lớn hơn rất nhiều nên việc quản lý dữ liệu dân cư được đánh giá là cần thiết đầu tiên về mặt tài chính.

Đối với người dân, việc loại bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy mang đến nhiều thuận tiện mỗi khi phải chứng minh nơi cư trú trong các giao dịch liên quan đến thủ tục hành chính.

Theo đó, với CCCD gắn chíp được tích hợp, lượng giấy tờ người dân phải mang theo người được giảm bớt đáng kể mà vẫn chứng minh được nơi cư trú mỗi khi cần. Đồng thời, CCCD gắn chíp còn tích hợp luôn thẻ rút tiền ngân hàng mang đến tiện ích lớn hơn cho người dân và gia tăng tính bảo mật.

"Tôi ủng hộ việc bỏ sổ hộ khẩu giấy bởi giờ công nghệ đã rất phát triển nên quản lý bằng dữ liệu điện tử trên hệ thống. Mỗi khi quét QR đều ra thông tin để người dân thuận tiện hơn trong các giao dịch. Đặc biệt, có ứng dụng VNEID, thậm chí còn không cần mang CCCD vì trong đó đã có đủ thông tin. Khi đó, tôi chỉ cần dùng chiếc iPhone là vừa có thể chứng minh nơi cư trú lại vừa có thể chuyển khoản giao dịch một cách dễ dàng hơn. Khi đó, ví cũng không cần mang mà mọi thứ được tích hợp trong chiếc điện thoại vô cùng tiện lợi", chị Quỳnh Anh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ.

Việc loại bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy giúp tiết kiệm, thuận tiện cho người dân cũng như cơ quan chức năng trong quản lý dữ liệu dân cứ hướng đến chuyển đổi số quốc gia thành công và đúng tiến độ như mục tiêu năm 2023 tạo ra kết quả của Bộ TT&TT.

Hoàn thiện quy trình điện tử sẽ chính thức bỏ xuất trình sổ hộ khẩu, tạm trú giấy

Ngày 9/3/2023,Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 1472/VPCP-KSTT về việc công bố, công khai, hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính có yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy hoặc xác nhận tại nơi cư trú.

Văn bản gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Tổng giám đốc các cơ quan: Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội; Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, nêu rõ:

Từ ngày 20/3, quy trình điện tử sẽ chính thức bỏ xuất trình sổ hộ khẩu, tạm trú giấy - Ảnh 2.

Loại bỏ sổ hộ khẩu giấy. Ảnh SKĐS.

Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 23/2/2023 tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Công điện số 90/CĐ-TTg ngày 28/2/2023 về việc chấn chỉnh thực hiện quy định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy; để triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Cư trú và Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công; trên cơ sở kết quả rà soát từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính và theo dõi, tổng hợp tình hình công bố, công khai, hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính của các bộ, ngành, địa phương, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Tổng giám đốc quán triệt, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn thực hiện ngay một số nhiệm vụ sau:

Khẩn trương rà soát, sửa đổi các Thông tư, Quyết định, văn bản pháp luật thuộc thẩm quyền có quy định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy hoặc giấy tờ có yêu cầu xác nhận của địa phương nơi cư trú (phải chứng minh thông tin nơi cư trú trước khi xác nhận) khi thực hiện các thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công (phụ lục 48 văn bản tại tệp đính kèm), bảo đảm cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trên cơ sở khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các Cơ sở dữ liệu khác, thực hiện đúng các quy định tại Luật Cư trú và Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành hoàn thành việc công bố, công khai các thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý có liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy hoặc giấy tờ có yêu cầu xác nhận của địa phương nơi cư trú theo quy định tại Luật cư trú, Nghị định số 104/2022/NĐ-CP của Chính phủ trước ngày 15/3/2022 (phụ lục 267 thủ tục hành chính tại tệp đính kèm) làm cơ sở cho các địa phương công bố, công khai và tổ chức thực hiện thống nhất, hiệu quả.

Căn cứ trên cơ sở công bố của Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện công bố, công khai thủ tục hành chính thuộc phạm vi giải quyết trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh và nơi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng thời, hoàn thiện quy trình nội bộ, quy trình điện tử để thực hiện việc bãi bỏ yêu cầu nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận cư trú (kể cả trường hợp chứng minh nơi cư trú trước khi xác nhận giấy tờ như: Sơ yếu lý lịch, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân,…) theo Luật cư trú, Nghị định số 104/2022/NĐ-CP của Chính phủ, hoàn thành trước ngày 20/3/2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem