Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ KHĐT: Thủ tướng duyệt chi thêm 2 tỷ USD, các tỉnh ĐBSCL sẽ được xây dựng đường ven biển

Quang Dân Thứ hai, ngày 09/11/2020 12:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Riêng từ 2021 - 2025 Bộ KHĐT sẽ xây dựng dự án hỗ trợ ngân sách từ các nhà tài trợ khoảng 1,05 tỷ để tập trung làm toàn bộ đường ven biển cho ĐBSCL; hồ ở An Giang và các tỉnh có giao thông quan trọng nhưng không có đường ven biển.
Bình luận 0

Tại phiên chất vấn sáng 9/11, trả lời câu hỏi đại biểu về nguồn lực phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, liên quan đến Nghị quyết 120, Bộ KHĐT được giao 4 nhiệm vụ bao gồm: Rà soát cơ chế điều phối vùng; lập quy hoạch cho vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050; xây dựng danh mục dự án đầu tư quan trọng vùng ĐBSCL; huy động và bố trí nguồn lực.

Hiện nay, ba nhiệm vụ đầu tiên Bộ KHĐT đã cơ bản hoàn thành. Còn về huy động và bố trí nguồn lực, Bộ đang tập trung vào 4 nguồn lực chính.

Trong đó, nguồn lực thứ nhất, Bộ GTVT sẽ tính toán và thống nhất những tuyến đường quốc lộ, đặc biệt tuyến đường cao tốc từ Cà Mau - Bạc Liêu; Bạc Liêu - Cần Thơ và hoàn thành từ nay đến 2025.

Nguồn lực thứ 2 tại địa phương, chủ yếu lấy từ nguồn hỗ trợ trung ương cộng với ngân sách của địa phương để thực hiện các dự án hạ tầng.

Bộ trưởng Bộ KHĐT: Thủ tướng duyệt chi thêm 2 tỷ USD, các tỉnh ĐBSCL sẽ được xây dựng đường ven biển - Ảnh 1.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng

Nguồn lực thứ 3, xuất phát ở Trung ương. Theo đó, Thủ tướng đồng ý tăng thêm cho ĐBSCL 2 tỷ USD trong thời gian tới. Riêng từ 2021 - 2025 Bộ KHĐT sẽ xây dựng dự án hỗ trợ ngân sách từ các nhà tài trợ khoảng 1,05 tỷ để tập trung làm toàn bộ đường ven biển cho ĐBSCL; hồ ở An Giang và các tỉnh có giao thông quan trọng nhưng không có đường ven biển.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ KHĐT cho biết Trung ương sẽ hỗ trợ các dự án có tính chất liên vùng. Bộ đã thống nhất với các địa phương, cần thông qua hội đồng vùng trước khi trình Chính phủ xem xét. Mỗi địa phương theo đó sẽ được hỗ trợ 1 dự án động lực quan trọng nhất của tỉnh có tính liên vùng để pháp triển trong thời gian tới.

"Cuối cùng, là nguồn lực huy động vốn từ xã hội, nhằm tập trung nhiều nguồn lực tập trung xây dựng hạ tầng ĐBSCL giúp vùng phát triển trong tương lai", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Cũng trong phiên chất vấn sáng nay, Bộ trưởng BKHĐT trả lời các câu hỏi về đầu tư kè biên giới và về xây dựng công trình ứng phó biến đổi khí hậu.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, về kè biên giới có rất nhiều kè phải đầu tư, tuy nhiên chương trình tổng thể kè biên giới chưa xây dựng được mà chỉ tập trung xử lý các công trình cấp bách. Thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ cùng các bộ ngành xây dựng chương trình tổng thể để đầu tư căn cơ, bài bản, lâu dài.

Đối với các công trình biến đổi khí hậu, trong đó có các tuyến đê xung yếu, vị Bộ trưởng này thông tin Chính phủ, Thủ tướng hết sức quan tâm, sử dụng nguồn dự phòng, tăng thu, vượt thu, kết dư… để thực hiện.

“Đến nay đã tổng hợp khoảng 4.800 tỷ đồng để khắc phục các tuyến đê xung yếu, các địa phương đang triển khai” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem