Chủ đề nóng

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cam kết thời gian đăng kiểm sẽ hoạt động bình thường trở lại

Khải Phạm Thứ tư, ngày 07/06/2023 17:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phiên trả lời chất vấn, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cam kết các Trung tâm đăng kiểm sẽ hoạt động trở lại trong tháng 6, chậm nhất đầu tháng 7.
Bình luận 0

Kéo giãn chu kỳ đăng kiểm "chỉ là giải pháp tạm thời''?

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật) tranh luận cho rằng việc đăng kiểm phương tiện cơ giới hiện nay không đáng lo. Tuy nhiên, giải pháp cấp bách như kéo giãn chu kỳ đăng kiểm với phương tiện cá nhân chỉ là trước mắt.

Theo đó, hiện nay 75% các trung tâm đăng kiểm do các doanh nghiệp ngoài nhà nước thực hiện. Doanh nghiệp khi đầu tư phải thu hồi lại vốn, nhưng với cơ chế tài chính hiện nay thì họ rất khó duy trì được trung tâm đăng kiểm mà họ đã xin phép lập ra. Đơn cử việc giãn chu kỳ đăng kiểm thì các trung tâm đăng kiểm tư nhân không có việc làm, không có thu nhập, nên đăng kiểm viên sẽ đi nơi khác. Doanh nghiệp vì thế sẽ phá sản.

Đại biểu Giang đề nghị, Bộ GTVT cần đổi mới cơ chế tài chính, các doanh nghiệp ngoài làm thì cần tạo điều kiện mới là bài toán lâu dài, còn kéo giãn chu kỳ đăng kiểm mà vẫn giữ cơ chế tài chính cũ thì rất khó giữ các trung tâm đăng kiểm ngoài nhà nước.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cam kết thời gian đăng kiểm sẽ hoạt động bình thường trở lại - Ảnh 1.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn. Ảnh Media Quốc hội.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng đánh giá, những sự việc xảy ra trong hoạt động đăng kiểm vừa qua hết sức nghiêm trọng đã gây ra hệ lụy lớn. Nhân dân, doanh nghiệp phải chờ đợi gây vất vả trong hoạt động đăng kiểm.

Theo số liệu của Bộ trưởng GTVT, có 600 lãnh đạo của Cục đăng kiểm, cán bộ công chức viên chức, rồi các đăng kiểm viên bị khởi tố. Hiện có 281 đơn vị đăng kiểm, trong đó có 106 trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa. Do đó, vừa qua, Bộ trưởng GTVT phối hợp với các bộ ngành, đặc biệt Bộ Công an để tập trung tháo gỡ vấn đề để khôi phục hoạt động đăng kiểm phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Ngay từ khi nhận công tác, Bộ trưởng GTVT đã chủ động nghiên cứu, điều chỉnh các quy định đăng kiểm cho phù hợp với thông lệ quốc tế, đặc biệt tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân.

Bộ trưởng cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ đang triển khai cùng lúc 2 việc gồm: Khắc phục để hoạt động lại các trung tâm đăng kiểm, cùng với đó thực hiện rà soát lại các hoạt động đăng kiểm để hiện đại, thông thoáng mà đảm bảo thông thoáng.

Bộ trưởng GTVT đã ban hành Thông tư 02 để thực hiện 2 điểm gồm, miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới và giãn chu kỳ đăng kiểm để phù hợp với quy định các nước trong khu vực. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định, với Thông tư 02, chắc chắn sẽ giảm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, tiếp tục sửa đổ Thông tư 16, ban hành Thông tư 08 trong việc giãn, tự động giãn mà không cần thiết phải đem xe đến để cấp tem kiểm định. Điều này tránh lãng phí, tiết kiệm thời gian cho 1,39 triệu xe. 

Ngoài ra, cũng theo Bộ trưởng, còn 3 việc phải xử lý tốt để hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường. Đầu tiên là thực hiện điều chỉnh cơ chế tài chính. Bộ trưởng GTVT phối hợp với Bộ Tài chính để đưa vào dự thảo luật giá để loại bỏ giá đăng kiểm ra khỏi danh mục giá hiện nay đang quản lý để thị trường quyết định. Hiện nay, trên 75% là doanh nghiệp tư nhân làm việc này. Điều này nhằm đảm bảo thu nhập cho đăng kiểm viên. Tiếp tục tập trung vào việc đào tạo, tuyển dụng cán bộ đăng kiểm để trong 3 tháng này có đủ lực lượng bố trí trở lại cho tất cả các trung tâm đăng kiểm, tất cả các dây chuyền đăng kiểm có đủ nhân lực sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Cùng với điều chỉnh các kỳ đăng kiểm sẽ không bị áp lực. Bộ trưởng GTVT đang đưa vào ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát chặt chẽ, giảm thiểu tối đa việc kiểm định thủ công. Đồng thời, thực hiện việc đăng ký, đăng kiểm, thanh toán qua mạng, chuyển khoản hoàn toàn. Việc này tương tự nước ngoài, đúng ngày giờ chủ phương tiện sẽ mang xe đến, không cần phải xếp hàng như trước đây.

Trách nhiệm của Bộ GTVT trong thiếu hụt nhân sự đăng kiểm

Bà Trần Thị Kim Dung, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đặt ra vấn đề, việc thiếu hụt nhân viên đăng kiểm có một phần trách nhiệm của Bộ GTVT mà Bộ trưởng chưa chỉ ra. Việc ùn ứ đăng kiểm có phải là trách nhiệm trong việc không chủ động hoặc không phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan để kịp thời đưa ra phương án ứng phó, thay thế... dẫn đến tình trạng tạm dừng hoạt động, thiếu hụt nhân lực đăng kiểm.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, sự việc đăng kiểm xảy ra như hiện nay là đáng tiếc. Được biết, hiện nay chỉ có gần 2.000 đăng kiểm viên mà đã mất gần 1/3, trong khi đó để tuyển dụng được 1 đăng kiểm viên sẽ mất rất nhiều thời gian khi phải tuyển dụng và trải qua nhiều bước đào tạo mới được cấp chứng chỉ và đúng theo quy trình sẽ phải mất cả năm.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cam kết thời gian đăng kiểm sẽ hoạt động bình thường trở lại - Ảnh 2.

Bộ trưởng GTVT cam kết, chỉ trong vòng hết tháng 6 này và chậm nhất đến tháng 7/2023, chắc chắn hoạt động đăng kiểm sẽ hoạt động trở lại bình thường. Ảnh Khải Phạm.

Do đó, khi tình trạng đăng kiểm diễn biến như hiện nay, Bộ trưởng GTVT đã phải đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng để điều lực lượng đăng kiểm sang hỗ trợ. Tiếp theo, Bộ phải huy động tất cả các đăng kiểm viên trong toàn quốc để về các trung tâm đăng kiểm đang thiếu thụt để hỗ trợ. Thậm chí, phải tận dụng, mời gọi cả những cán bộ đăng kiểm viên mới nghỉ hưu đủ sức khỏe để quay lại làm việc cả ngoài giờ, không kể ngày nghỉ, lễ, Tết.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng cho biết Cục Đăng kiểm Việt đã chuẩn bị được nguồn nhân lực khoảng 350 đăng kiểm viên và sắp tới trình Chính phủ để sửa đổi Nghị định 139 quy định về hoạt động đăng kiểm để cơ chế điều chỉnh lại khi không nhất thiết 1 dây chuyền có đến 3 đăng kiểm viên. Điều này sẽ tận dụng được thêm đăng kiểm viên và nguồn lực đăng kiểm trong thời gian tới sẽ đầy đủ.

Bộ trưởng GTVT cam kết, chỉ trong vòng hết tháng 6 này và chậm nhất đến tháng 7/2023, chắc chắn hoạt động đăng kiểm sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem