Chủ đề nóng

Bộ trưởng quốc phòng Đức thừa nhận quân đội không thể bảo vệ đất nước

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 02/03/2023 07:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố chính phủ nước này đã bỏ bê các lực lượng vũ trang Bundeswehr trong nhiều thập kỷ.
Bình luận 0
Bộ trưởng quốc phòng Đức thừa nhận quân đội không thể bảo vệ đất nước  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đến thăm trường xe tăng Bundeswehr ở Munster, Đức, vào ngày 20 tháng 2 năm 2023. Ảnh: GLP

Nhận xét trong cuộc gặp với các thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố quân đội nước này chưa sẵn sàng để bảo vệ đất nước trong trường hợp xảy ra xung đột.

Ông Pistorius nói: "Chúng tôi không có lực lượng vũ trang nào có khả năng bảo vệ đất nước".

Bộ trưởng cho biết Bundeswehr đang thiếu nhân lực và thiết bị sau nhiều thập kỷ bị chính phủ liên bang bỏ mặc. Ông Pistorius nói thêm rằng Đức sẽ phải đầu tư nhiều hơn nữa vào quân đội của mình để đáp ứng các tiêu chuẩn của NATO.

Trung tướng Alfons Mais, chỉ huy và sĩ quan cấp cao nhất của quân đội Đức, nói với cơ quan báo chí DPA hôm 26/2 rằng 100 tỷ euro mà Thủ tướng Olaf Scholz đã hứa trước đó sẽ không đủ để giúp các lực lượng vũ trang của nước này sẵn sàng chiến đấu.  

Nhận xét thêm về việc Bundeswehr thiếu khả năng sẵn sàng chiến đấu, Chủ tịch Hiệp hội Lực lượng Vũ trang Đức, Đại tá Andre Wustner chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Bild rằng trong số khoảng 300 xe tăng Leopard 2 trong kho, "hiện chỉ có 30% hoạt động".

Bất chấp đánh giá này, Đức đã hỗ trợ rộng rãi cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, đôi khi phải trả giá bằng khả năng phòng thủ của chính mình. Armin Papperger, Giám đốc điều hành của Rheinmetall, nhà thầu quân sự hàng đầu của Berlin, nói với podcast của Pioneer hôm 28/2 rằng chính phủ đã chuyển giao cho Ukraine hai hệ thống phòng không tối tân.

Việc Berlin tiếp tục vận chuyển vũ khí tới Ukraine cũng vấp phải sự phản đối của người Đức. Die Linke (Đảng Cánh tả) đã tổ chức một cuộc biểu tình hôm 25/2 kêu gọi ông Scholz ngừng trang bị vũ khí cho Kiev. Có khoảng 50.000 người tham dự cuộc biểu tình.

Moscow nhiều lần lên tiếng phản đối việc phương Tây chuyển giao vũ khí cho Kiev. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 2 với kênh truyền hình Rossiya 24 rằng nếu vũ khí tầm xa được cung cấp cho Kiev, Moscow sẽ có động thái đáp trả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem