Chủ đề nóng

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảnh báo tình trạng thiếu điện nghiêm trọng

Thanh Phong Thứ hai, ngày 15/06/2020 16:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định, với tình trạng thiếu hụt công suất nguồn điện hiện tại, nguy cơ thiếu điện giai đoạn 2021 – 2024 đã ở rất gần.
Bình luận 0

Trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội sáng 15/6, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có giải trình về một số vấn đề liên quan tới việc triển khai các dự án điện và bảo đảm an ninh năng lượng.

Cụ thể, theo vị Tư lệnh ngành Công Thương, thời gian qua, việc cung cấp năng lượng, đặc biệt là cung cấp điện cơ bản đáp ứng đủ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội với chất lượng ngày càng cải thiện.

"Tuy vậy, mục tiêu đảm bảo cung cấp điện trong ngắn hạn đang đặt ra nhiều thách thức; các nguồn cung năng lượng sơ cấp trong nước không đủ đáp ứng yêu cầu, thủy điện lớn đã khai thác gần hết, nguồn khí dần suy giảm, phải nhập khẩu năng lượng ngày càng lớn; nhiều dự án điện bị chậm so với quy hoạch.

Đánh giá tình hình thực hiện Quy hoạch điện cho thấy, việc thiếu hụt công suất nguồn điện liên tục tăng và nguy cơ thiếu điện giai đoạn 2021 - 2024 là hiện hữu", ông Trần Tuấn Anh cho hay.

Việt Nam đứng trước nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh báo cáo trước Quốc hội sáng 15/6.

Cũng theo thông tin từ ông Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương đã thường xuyên rà soát tiến độ các dự án điện, tính toán nhu cầu phụ tải và cân đối cung cầu điện trong các năm đến 2025 và giai đoạn 2026 - 2030.

"Từ kết quả đánh giá, Bộ thường xuyên báo cáo Chính phủ về kế hoạch vận hành hệ thống trong ngắn hạn, giải pháp đảm bảo cung cầu điện cho từng giai đoạn. Đối với điện mặt trời, đến nay, tổng công suất điện mặt trời đã được quy hoạch khoảng 10.300 MW, trong đó đã vào vận hành trên 90 dự án điện mặt trời với tổng công suất khoảng 5.000 MW.

Đối với điện gió, theo đề xuất của Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương bổ sung quy hoạch thêm 7.000 MW điện gió, nâng tổng quy mô công suất điện gió được quy hoạch lên 11.630 MW. Đây là giải pháp khả thi, hiệu quả để bổ sung kịp thời nguồn điện cho hệ thống; phù hợp với cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo hiện hành của Chính phủ", ông Trần Tuấn Anh thông tin.

Đáng chú ý, số lượng và công suất các dự án điện mặt trời, điện gió được các địa phương đề nghị bổ sung quy hoạch trong thời gian qua là rất lớn (hơn 25.000MW điện mặt trời và 45.000MW điện gió). Các đề xuất này tiếp tục được nghiên cứu, xem xét trong Quy hoạch điện VIII.

Theo đó, về Quy hoạch điện VIII, đối với nguồn phát điện sẽ theo hướng đa dạng hơn để đảm bảo an ninh cung cấp điện, cơ cấu và phân bổ hợp lý hơn trong từng khu vực, vùng miền và trên toàn quốc. Quy hoạch lưới điện đảm bảo hiện đại, đồng bộ với các phương án phát triển nguồn điện. Trọng tâm trong đó là định hướng phát triển lưới điện thông minh, lưới điện truyền tải siêu cao áp trên 500kV, truyền tải một chiều...

"Bộ Công Thương sẽ đề xuất chính sách, giải pháp để huy động vốn đầu tư; chú trọng đến cơ chế xã hội hóa đầu tư phát triển điện lực; cơ chế đấu thầu, đấu giá lựa chọn nhà đầu tư, đặc biệt trong các dự án đầu tư năng lượng tái tạo; cơ chế để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án điện đề ra trong Quy hoạch", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem