Chủ đề nóng

Bộ Xây dựng: Gần 40% doanh nghiệp bất động sản giải thể trong năm 2022

Thái Nguyễn Thứ ba, ngày 31/01/2023 06:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Xây dựng cho biết trong năm 2022, các doanh nghiệp bất động sản gặp thách thức và phải thay đổi phương án kinh doanh. Trong đó, số lượng doanh nghiệp bất động sản giải thế gần 40%.
Bình luận 0

Bộ Xây dựng đánh giá năm 2022, nhiều doanh nghiệp bất động sản phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giản bộ máy, giảm lực lượng lao động. Đặc biệt phải dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công xây dựng một số dự án, có tập đoàn giảm đến 50% lao động để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại.

Nguyên nhân chủ yếu mà Bộ Xây dựng nhận định là do doanh nghiệp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, chi phí của doanh nghiệp tăng cao, thiếu dòng tiền, khách hàng mua bất động sản khó tiếp cận vốn vay và khó khăn trong phát hành trái phiếu...

Trong đó, Bộ Xây dựng cho biết số lượng doanh nghiệp thành lập mới là 8.593 doanh nghiệp, tăng gần 14%; số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 2.081 doanh nghiệp, tăng khoảng 56,7%; số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể cũng tăng gần 40% so với năm trước.

Bộ Xây dựng nhận định, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang gặp nhiều trở ngại do khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng dẫn đến nhiều doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ hoặc tạm dừng triển khai thực hiện dự án.

Bộ Xây dựng: Gần 40% doanh nghiệp bất động sản giải thể trong năm 2022 - Ảnh 1.

Bộ Xây dựng cho biết gần 40% số lượng doanh nghiệp bất động sản giải thể trong năm 2022 (Ảnh: TN)

Trong tháng 12/2022, các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Theo số liệu thống kê sơ bộ của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, tính đến 25/12/2022, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ khoảng 2 triệu tỷ đồng, trong đó của doanh nghiệp bất động sản là 419.000 tỷ đồng (chiếm 34%).

Về tình hình hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, theo đánh giá của Bộ này, với sự khởi sắc của thị trường địa ốc trong giai đoạn quý I đến đầu quý III/2022, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản cũng đã dần trở lại bình thường, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng hơn nhiều so với năm 2021. Đồng thời cũng có thêm nhiều sàn mới được thành lập, hiện có khoảng hơn 1.100 sàn giao dịch bất động sản hoạt động.

Trước các diễn biến phức tạp của nền kinh tế, từ giữa quý III đến cuối năm 2022, hoạt động của các sàn giao dịch có dấu hiệu khó khăn hơn, lượng giao dịch bất động sản đã giảm so với thời gian đầu năm dẫn đến quy mô của các sàn giao dịch bất động sản giảm, số lượng môi giới bất động sản cũng giảm theo.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, đề xuất phương án điều hành trần tín dụng phù hợp để hỗ trợ cho nền kinh tế; chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Đồng thời, hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cho vay, giải ngân nhanh chóng đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ và các loại hình bất động sản phục vụ mục đích sản xuất, an sinh xã hội có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ.

Bộ Xây dựng cũng kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 của Chính phủ quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Cùng với đó, cần kiểm soát hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán tránh hiện tượng đầu cơ, thao túng, thổi giá...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem