Chủ đề nóng

Bộ Y tế đề nghị TP.HCM làm rõ về 150.000 F0 chưa có mã số

Bạch Dương Thứ ba, ngày 28/09/2021 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28/9, Bộ Y tế đã có ý kiến trước thông tin 150.000 ca F0 qua test nhanh dương tính tại TP.HCM chưa được cấp mã số bệnh nhân.
Bình luận 0
Bộ Y tế đề nghị TP.HCM làm rõ về 150.000 F0 chưa có mã số - Ảnh 1.

Túi thuốc cho F0 tại nhà quận 11. Ảnh: B.D

Bộ Y tế cho rằng Sở Y tế TP.HCM có trách nhiệm báo cáo ca Covid-19 (F0) thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động, song chưa thực hiện đối với 150.000 trường hợp test nhanh dương tính. Lý do được Sở Y tế TP.HCM đưa ra là "chỉ những trường hợp xét nghiệm RT-PCR dương tính mới được cấp mã số" như hướng dẫn hiện nay của Bộ Y tế.

Về vấn đề này, Bộ Y tế cho biết, từ đầu tháng 4, các địa phương cập nhật ca nhiễm trên địa bàn lên Hệ thống mã số ca bệnh quốc gia về dịch Covid-19. Hệ thống sẽ tự động cấp mã số bệnh nhân, và là căn cứ để Bộ công bố ca nhiễm hàng ngày.

Trong đợt bùng phát dịch tại TP.HCM vừa qua, có những thời điểm thành phố cần nhanh chóng xét nghiệm nhanh để phát hiện sớm F0 và cách ly khỏi cộng đồng ngay để tránh lây nhiễm, ngày 20/8, Bộ phận Thường trực đặc biệt về phòng chống dịch của Bộ Y tế tại TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn: "Kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà, chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định đối với trường hợp đưa đến các khu cách ly y tế tập trung. Số ca dương tính hàng ngày được thống kê bao gồm cả số ca test nhanh dương tính".

Bộ Y tế nêu rõ: "Như vậy, việc báo cáo ca bệnh Covid-19 là do Sở Y tế TP.HCM có trách nhiệm chủ động tổ chức thực hiện thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động", đồng thời cho rằng từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay Sở Y tế TP.HCM chưa báo cáo ca bệnh Covid-19 có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động. Do đó, Bộ Y tế đề nghị Sở "rút kinh nghiệm về việc chậm trễ" và chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem