Chủ đề nóng

Làng này ở Hưng Yên, nhà nào trồng hoa hồng cổ đều giàu lên trông thấy, thương lái đến tấp nập

Thứ năm, ngày 30/03/2023 09:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình trồng hoa hồng cổ tại xã Phụng Công, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đang mang lại nguồn thu nhập cao và mở ra một hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho người nông dân nơi đây.
Bình luận 0

Là một một cựu chiến binh đi đầu trong phong trào trồng hoa hồng cổ tại xã Phụng Công (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), ông Nguyễn Văn Diễn cho biết: Từ năm 2011, gia đình ông đưa các giống hoa hồng cổ Sapa, hoa hồng leo Sơn La, hoa hồng cổ Hải Phòng, hoa hồng bạch Nam Định, hoa hồng cổ Văn Khôi… về trồng tại vườn. 

Qua thực nghiệm, nhận thấy trồng hoa hồng cổ là hướng làm kinh tế hiệu quả, bền vững, gia đình ông đã đầu tư sản xuất, mở rộng diện tích trồng hồng cổ tới 3 mẫu. 

Theo ông, với chi phí chung khoảng 180 triệu đồng/mẫu/năm, nhà vườn đạt doanh thu bình quân 600 triệu đồng/mẫu/năm từ mô hình trồng hoa hồng cổ.

Hiện nay, phong trào trồng hoa hồng cổ đang nhân rộng ở các xã Phụng Công, xã Xuân Quan với diện tích trồng khoảng 100ha với hơn 500 hộ dân tham gia. 

Nhiều chủ vườn  hoa, cây cảnh ở Văn Giang đã áp dụng tiến bộ nông nghiệp công nghệ cao theo quy trình VietGAP chuyển giao từ Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nhằm nâng cao giá trị thương mại cho hoa, cây cảnh nói chung và hoa hồng cổ nói riêng. 

Làng này ở Hưng Yên, nhà nào trồng hoa hồng cổ đều giàu lên trông thấy, thương lái đến tấp nập - Ảnh 1.

Hoa hồng cổ là loại cây có giá trị kinh tế cao, rất thích hợp và phát triển trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Làng này ở Hưng Yên, nhà nào trồng hoa hồng cổ đều giàu lên trông thấy, thương lái đến tấp nập - Ảnh 2.

Tại nhà vườn, ông Diễn ươm giống hoa hồng cổ, trồng nhiều loài hoa hồng cổ nổi tiếng của Việt Nam như hoa hồng cổ Sapa, hoa hồng cổ Hải Phòng, hoa hồng Văn Khôi, hoa hồng leo Sơn La, hoa hồng nhung, hoa hồng bạch…

Làng này ở Hưng Yên, nhà nào trồng hoa hồng cổ đều giàu lên trông thấy, thương lái đến tấp nập - Ảnh 3.

Làng này ở Hưng Yên, nhà nào trồng hoa hồng cổ đều giàu lên trông thấy, thương lái đến tấp nập - Ảnh 4.

 Chia sẻ về kỹ thuật trồng hoa hồng cổ chủ vườn cho biết: Việc trồng, chăm sóc hồng cổ không cầu kỳ. Khi mầm cây hoa hồng ươm cao từ 20-25 cm thì bấm ngọn, để lại 4 đến 5 cành tạo dáng cây, bón phân định kỳ 1 lần/tháng, phun thuốc trị bệnh nhện đỏ và bệnh đốm lá khi cây bị bệnh. Hoa hồng cổ cần trồng ở nơi thoát nước tốt, tránh ánh nắng mạnh, thoáng gió, có nắng phân bố đều.

Làng này ở Hưng Yên, nhà nào trồng hoa hồng cổ đều giàu lên trông thấy, thương lái đến tấp nập - Ảnh 5.

 Hoa hồng cổ Sapa được người yêu hoa, cây cảnh yêu thích khi tìm đến làng trồng cây cảnh Phụng Công (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên)  bởi vẻ đẹp quý phái, kiêu sa và lâu bền.

Làng này ở Hưng Yên, nhà nào trồng hoa hồng cổ đều giàu lên trông thấy, thương lái đến tấp nập - Ảnh 6.

Cùng với hoa hồng cổ Sapa, hoa hồng cổ Văn Khôi được nhiều nhà vườn trồng bởi ưu điểm hoa to, hương thơm dịu nhẹ dễ chịu, có màu phớt hồng được nhiều người ưa thích.

Làng này ở Hưng Yên, nhà nào trồng hoa hồng cổ đều giàu lên trông thấy, thương lái đến tấp nập - Ảnh 7.

 Ngoài ra nhà vườn còn trồng và ươm nhiều giống hoa hồng ngoại như hoa hồng Anh quốc, hoa hồng Pháp, hoa hồng Thái Lan, để đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Làng này ở Hưng Yên, nhà nào trồng hoa hồng cổ đều giàu lên trông thấy, thương lái đến tấp nập - Ảnh 8.

Hoa hồng Anh quốc.

Làng này ở Hưng Yên, nhà nào trồng hoa hồng cổ đều giàu lên trông thấy, thương lái đến tấp nập - Ảnh 9.

Vẻ đẹp rực rỡ, viên mãn của hoa hồng tố nữ thời kỳ rộ bông.

Làng này ở Hưng Yên, nhà nào trồng hoa hồng cổ đều giàu lên trông thấy, thương lái đến tấp nập - Ảnh 10.

 Hoa hồng leo.

Làng này ở Hưng Yên, nhà nào trồng hoa hồng cổ đều giàu lên trông thấy, thương lái đến tấp nập - Ảnh 11.

Làng này ở Hưng Yên, nhà nào trồng hoa hồng cổ đều giàu lên trông thấy, thương lái đến tấp nập - Ảnh 12.

 Những cây hoa hồng cổ có dáng bonsai được người sành chơi hoa ưa chuộng khi đến mua hoa hồng cổ tại xã Phụng Công, Xuân Quan của huyện Văn Giang (Hưng Yên).

Làng này ở Hưng Yên, nhà nào trồng hoa hồng cổ đều giàu lên trông thấy, thương lái đến tấp nập - Ảnh 13.

Làng này ở Hưng Yên, nhà nào trồng hoa hồng cổ đều giàu lên trông thấy, thương lái đến tấp nập - Ảnh 14.

Theo kinh nghiệm trồng hoa hồng cổ, người trồng hoa hồng cổ cần bấm ngọn, chăm sóc cây sau khi hoa hồng đã rộ bông để tập trung dưỡng chất cho mầm cây mới.

Hiện nay, tại các xã Phụng Công, Xuân Quan giá hoa hồng cổ tương đối cao, khoảng 600 nghìn đồng, đối với cây hồng 3-4 năm tuổi có giá 4-5 triệu đồng, cây hoa hồng 5-6 năm tuổi có giá 6-7 triệu đồng, những cây hồng có tuổi đời cao giá đến 15 triệu đồng/cây. 

Đặc biệt với những cây hoa hồng cổ lâu năm có thể đến cả 100 triệu đồng/cây. Vào dịp Tết, nhu cầu thị trường cây cảnh tăng cao, người trồng hoa có doanh thu lớn. 

Không ít nhà vườn lớn ở Phụng Công, Xuân Quan có thể đạt doanh thu hơn 2 tỷ/năm từ hoa hồng cổ.

Doanh thu lớn từ việc trồng hoa hồng cổ cũng như tác dụng của hoa hồng trong các ngành y học, dược phẩm, mỹ phẩm, nhu cầu làm đẹp, trang trí nội ngoại thất trong các khuôn viên biệt thự...

Những nhu cầu đa dạng này đã khiến nghề trồng hoa hồng cổ trở thành một hướng phát triển kinh tế giàu tiềm năng của người dân Phụng Công, Xuân Quan của vùng đất Văn Giang, tỉnh Hưng Yên...

Thế Dương (dangcongsan.vn)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem