Chủ đề nóng

Cà Mau: Vợ chồng U70 xin được thoát nghèo

Thứ năm, ngày 18/06/2020 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù hoàn cảnh còn khó khăn, nhưng mới đây, gia đình bà Nguyễn Thị Chi (62 tuổi, ở xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đã xin được thoát nghèo. Câu chuyện vượt khó, vươn lên trong cuộc sống của gia đình bà Chi khiến nhiều người nể phục.
Bình luận 0

Ngôi nhà của gia đình bà Chi nằm tại ấp Công Bình, xã Phong Lạc. Để vào được nhà của bà Chi chúng tôi phải đi qua một đoạn đường đất dài gần 1km.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4 vẫn còn mới, người phụ nữ nhỏ nhắn với gương mặt đen sạm Nguyễn Thị Chi cho biết, đây là căn nhà gia đình mới xây dựng hơn 1 năm nay. Vợ chồng bà Chi chỉ có một người con gái, nay cũng đã lấy chồng xa, hiện chỉ có 2 vợ chồng sinh sống tại đây.

Cà Mau: Vợ chồng U70 xin được thoát nghèo - Ảnh 1.

Ngôi nhà của gia đình U70 xin được thoát nghèo. Ảnh: Chúc Ly.

Bà Chi chia sẻ: "Trước đó gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, dù tôi cùng chồng làm đầu tắt mặt tối, không quản việc nặng nhọc nhưng vẫn không thoát được cái nghèo. Sau đó, chồng tôi lại mắc phải căn bệnh khô phổi, hở van tim, khiến cho sức khỏe suy giảm".

Để có tiền trị bệnh cho chồng, bà Chi đã bán đi mảnh đất có diện tích gần 5.000m2. Thời điểm đó, bà Chi chỉ tập trung kiếm đủ tiền thuốc thang cho chồng mà chẳng làm được việc gì, kinh tế gia đình lâm cảnh kiệt quệ. Do gia đình hai bên đều nghèo nên lúc vợ chồng bà Chi gặp khó, họ không giúp được gì nhiều. Sau đó, thương cho hoàn cảnh của con, mẹ bà Chi đã gọi vợ chồng bà về ở trên phần đất hương khói của gia đình.

Cà Mau: Vợ chồng U70 xin được thoát nghèo - Ảnh 2.

Vợ chồng bà Chi xin được thoát nghèo để nhường sự hỗ trợ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn. Ảnh: Chúc Ly.

Khi về đây, bà Chi làm việc quần quật không kể việc nặng hay nhẹ, ai thuê gì làm đó để kiếm thêm tiền lo cho chồng và con. Tất cả gánh nặng mưu sinh đã đè nặng lên đôi vai người phụ nữ nhỏ nhắn.

Gần chục năm qua, người dân tại ấp Công Bình đã quen với hình ảnh bà Chi sử dụng chiếc xe đạp được hàng xóm cho để đi bán cá phi, mắm, rau đồng…trên nhiều tuyến đường giao thông nông thôn. Những lúc không có đồ bán, bà đi rửa chén mướn, mần cỏ thuê…để trang trải cuộc sống.

Cà Mau: Vợ chồng U70 xin được thoát nghèo - Ảnh 3.

Bà Chi chặt lá dừa nước rồi đem chằm bán cho khách. Ảnh: Chúc Ly.

"Nhiều khi phải đạp xe trên đoạn đường dài hơn 20km để bán hết hàng. Khi nào rảnh một chút thì tôi lại đi chặt lá về chằm bán cho người ta. Thương cho hoàn cảnh khó khăn, chính quyền địa phương đã xét tôi vào diện hộ nghèo. Do thuộc diện hộ nghèo nên hàng năm 2 vợ chồng tôi đều được cấp phát bảo hiểm y tế, những phần quà của xã, nhà hảo tâm hỗ trợ…", bà Chi chia sẻ.

Cà Mau: Vợ chồng U70 xin được thoát nghèo - Ảnh 4.

Chiếc xe đạp bà Chi thường sử dụng để đi bán hàng. Ảnh: Chúc Ly.

Khoảng 3 năm trở lại đây, bệnh tình của ông Thi đã ổn định nên ít tốn chi phí cho việc thăm khám bệnh; cộng với việc bà Chi làm lụng vất vả gia đình đã tích góp được 1 khoản tiền. "Gần đây, được nhà nước hỗ trợ 1 phần tiền, cộng với tiền dành dụm, vợ chồng tôi đã xây dựng được căn nhà đàng hoàng. Cuộc sống gia đình bây giờ không khá giả gì nhưng đủ ăn đủ mặc, không còn khó khăn như trước", bà Chi bộc bạch.

Ngoài ra, khi sức khỏe tốt hơn, ông Mai Văn Thi phụ vợ chằm lá bán, kiếm thêm thu nhập. Khi cuộc sống đã đỡ phần cực khổ, vợ chồng bà Chi đã thống nhất xin thoát nghèo sau hơn 11 năm thuộc diện hộ nghèo.

Cà Mau: Vợ chồng U70 xin được thoát nghèo - Ảnh 5.

Dù cuộc sống không khá giả nhưng vợ chồng bà Chi cảm thấy đủ với những gì mình đang có. Ảnh: Chúc Ly.

"Dù biết xin thoát nghèo gia đình tôi sẽ mất đi một số quyền lợi. Tuy nhiên, nghĩ đến việc nhà nước giúp đỡ, lo lắng nhiều năm nay, trong khi hiện kinh tế đã tương đối ổn hơn, nên vợ chồng tôi muốn nhường chế độ, chính sách cho người khó khăn hơn", ông Thi cho hay.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Công, Trưởng ấp Công Bình cho biết toàn ấp có hơn 100 hộ, đa phần kinh tế của người dân phụ thuộc vào việc nuôi trồng thủy sản. Gần đây, cuộc sống người dân trong ấp có nhiều khởi sắc, hiện thu nhập bình quân là khoảng 45 triệu đồng/người/năm. Đến nay ấp không còn hộ nghèo và cận nghèo.

"Về trường hợp gia đình bà Chi tự nguyện xin thoát nghèo để nhường sự hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, ở góc độ địa phương thì ấp rất hoan nghênh. Đây là việc làm thể hiện tinh thần phấn đấu trong lao động và vươn lên trong cuộc sống của gia đình", ông Công cho biết.

Chúc Ly
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem