Chủ đề nóng

Ca sĩ Thuỷ Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị): Người dân đang đợi, xin dừng tranh cãi

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 04/11/2020 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Câu chuyện ca sĩ Thuỷ Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị) đã đi quá xa, không đáng có. Đa số người dân Hải Lăng nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung vẫn đang đợi Thuỷ Tiên đến hỗ trợ, vì vậy xin dừng tranh cãi, hãy chung đích đến cuối cùng là vì nhân dân.
Bình luận 0

Làm rõ vấn đề đang tranh cãi về việc ca sĩ Thuỷ Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng

Những ngày qua, câu chuyện ca sĩ Thuỷ Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị) bị đẩy đi quá xa, với những vấn đề nảy sinh đang gây tranh cãi trên mạng xã hội mà đáng ra nó không đáng có. Sự việc khiến nhiều người rất buồn, đặc biệt là nhân dân xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng.

Thuỷ Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị): Người dân đang đợi, xin dừng cãi nhau - Ảnh 1.

Bài đăng trên Facebook của ca sĩ Thuỷ Tiên ngày 3/11.

Ngày 3/11, trên trang Facebook của ca sĩ Thuỷ Tiên đăng thông tin: "Đây là nhà bác trưởng xóm trên mạng và nhà bác trưởng xóm ngoài đời thật nhé những bạn đang ngày đêm lập group chửi mình.

Ngay cả chính quyền xã họ cũng đã thừa nhận có thiếu sót khi lập danh sách và đang tiến hành rà soát lại danh sách hỗ trợ mình như link báo bên dưới, mắc gì các bạn chửi rủa Tiên thậm tệ và bắt Tiên xin lỗi? Tiên sai cái gì mà xin?

Tiên có để thêm hình nhà của người có tên trong danh sách mà không có phiếu, và hình nhà người không có tên trong danh sách nhưng nhà ngập đến cổ để mọi người rộng đường suy xét nha.

Tiên vẫn đang làm việc với chính quyền địa phương Triệu Phong và Hải Lăng để rà soát tiếp tục quay lại hỗ trợ đúng đối tượng cần hỗ trợ. 3 chú người dân trong xóm họ trả lời báo chí là họ muốn đòi công bằng cho dân xóm họ chứ họ không cần tiền.

Hàng vạn người cần giúp, dân đông, ai cũng có lúc sai sót. Bản thân Tiên hay chính quyền xã, huyện cũng vậy, vui lòng đừng chửi rủa và quy chụp để chúng tôi làm việc".

Trong bài viết ca sĩ Thuỷ Tiên đăng bức ảnh ngôi nhà của xóm trưởng xóm 1- L.Q.T và ngôi nhà của một hộ dân ở xã Hải Trường với chú thích nhà ngập trên 1m không có tên không có phiếu, nhưng đã phát xong.

Kèm bài đăng, ca sĩ Thuỷ Tiên dẫn link bài viết đăng trên Báo Dân Việt: Thủy Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị): Sự thật tại Thượng Xá và trần tình của chính quyền.

Sau khi ca sĩ Thuỷ Tiên đăng thông tin trên, nhiều tài khoản Facebook đã bình luận với 2 quan điểm trái chiều.

Một quan điểm cho rằng nhà xóm trưởng T thuộc diện khá giả nhưng vẫn nằm trong danh sách được nhận quà. Quan điểm trái chiều cho rằng, nhà xóm trưởng T không hề khá giả.

Về vấn đề trên, ngày 2/11, PV Dân Việt đã đến nhà xóm trưởng xóm 1 - L.Q.T và nhận thấy, nhà ông T bị ngập sâu trên 1m.

Thuỷ Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị): Người dân đang đợi, xin dừng cãi nhau - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Kính - Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (ngoài cùng bên trái) cùng PV Dân Việt (giữa) có mặt tại nhà trưởng xóm L.Q.T và xác nhận, nhà ông T ngập trên 1m. Người dân địa phương không có ý kiến về việc ông T được nhận quà. Họ chỉ buồn vì nhiều nhà bị ngập trên 1m nhưng chưa được thống kê đầy đủ.

Chính quyền huyện Hải Lăng và xã Hải Thượng xác nhận, đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên yêu cầu lập danh sách những nhà bị lũ ngập trên 1m để nhận hỗ trợ. Vì vậy, nhà ông T giàu hay nghèo, khá giả hay không đều không liên quan đến câu chuyện này. Chỉ có 1 điều chắc chắn, nhà xóm trưởng T bị ngập hơn 1m, đúng với điều kiện của đoàn ca sĩ Thuỷ Tiền đưa ra.

Chia sẻ với PV Dân Việt, đa số người dân xóm 1, thôn Thượng Xá cho biết, họ không trách xóm trưởng T, bởi nhà ông T bị ngập trên 1m thì đương nhiên được nhận quà. Họ chỉ buồn, bức xúc vì còn nhiều nhà bị ngập trên 1m nhưng chính quyền thống kê chưa đầy đủ.

Ngày 2/11, PV Dân Việt đã đi đo đạc thực tế ở một số hộ dân và xác nhận, người dân phản ánh chính quyền thống kê thiếu sót số hộ ngập trên 1m là có cơ sở.

Vấn đề này, trả lời PV Dân Việt ngày 2/11, ông Trần Văn Kính – Chủ tịch UBND xã Hải Thượng thừa nhận, lịch trao quà của đoàn ca sĩ Thủy Tiên tại xã quá gấp (tối 30/10 xã mới nhận được lịch trao quà của ca sĩ Thuỷ Tiên là vào 9h sáng hôm sau), đối tượng rà soát đông, ngập lụt nhiều nên kết quả thống kê còn thiếu sót.

Mục tiêu chung là hướng về nhân dân

Về phản ánh của ca sĩ Thuỷ Tiên việc có rất nhiều người khá giả đến nhận quà, rất nhiều người đeo vàng và sơn móng chân đến nhận, ông Dương Viết Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết, huyện đã, đang rà soát và bước đầu xác định, những người đeo vàng, sơn móng chân đến nhận quà là người đi nhận thay cho người nhà.

Thuỷ Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị): Người dân đang đợi, xin dừng cãi nhau - Ảnh 3.

Ở xã Hải Thượng nói riêng, huyện Hải Lăng và toàn tỉnh Quảng Trị nói chung có rất nhiều nhà dân bị ngập lụt, ảnh hưởng do lũ lụt có hoàn cảnh khó khăn, cần tiếp tục được sự quan tâm, hỗ trợ. Trong ảnh là một người đàn ông mang sách vở con em mình ra phơi sau khi bị lũ ngập.

Ví dụ, bà L.T.H đi nhận thay cho em trai L.T.H (trú xã Hải Lâm) đang chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Bà H.T.H nhận thay cho mẹ là N.T.H (trú thôn Mai Đàn, xã Hải Lâm) đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị…

Liên quan việc Thuỷ Tiên phản ánh người phụ nữ trong clip (đăng trên Facebook Thuỷ Tiên) có tên trong danh sách nhận quà nhưng lại không nhận được phiếu.

Ông Trần Văn Kính – Chủ tịch UBND xã Hải Thượng cho biết, người phụ nữ trong đoạn clip là bà T.T.M  (vợ anh T, một trong ba người đàn ông trong đoạn clip). UBND xã đã xác minh tên của hộ này nằm trong danh sách cũ (thuộc hộ bị ngập trên 1m - danh sách được chuyển đến huyện ngày 26/10/2020), nhưng sau khi được rà soát, thống kê lại xác định hộ này ngập dưới 1m nên không thuộc diện đối tượng được nhận quà (danh sách được chuyển đến huyện và đoàn ca sĩ Thủy Tiên sáng 31/10).

Về việc người đàn ông trong clip (tên là P.Đ.H) phản ánh trong xóm có nhiều hộ ngập trên 1m nhưng không có trong danh sách nhận quà, ông Trần Văn Kính đã thừa nhận, chính quyền thống kê thiếu sót như đã nêu trên.

Quan điểm của tác giả bài viết, đa số người dân xóm 1, thôn Thượng Xá nói riêng và nhân dân tỉnh Quảng Trị nói chung mong muốn, việc tranh cãi về những vấn đề nêu trên nên chấm dứt.

Lũ chồng lũ trong thời gian qua đã khiến hơn 50 người trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị thiệt mạng, 2 người mất tích và 25 người bị thương; 98/125 xã, phường, thị trấn bị ngập lụt, chia cắt với 61.383 hộ/193.972 người bị ngập lụt, 175 nhà dân bị hư hỏng nặng; hàng ngàn ha hoa màu, lúa, hồ nuôi thuỷ sản, hàng trăm ngàn con gia súc, gia cầm… bị cuốn trôi, hư hỏng. Người dân bị ảnh hưởng lũ lụt ở Quảng Trị đã phải chịu quá nhiều mất mát, tang thương.

Thuỷ Tiên ngừng hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị): Người dân đang đợi, xin dừng cãi nhau - Ảnh 4.

Không riêng Hải Lăng mà nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị lũ gây thiệt hại nghiêm trọng. Trong ảnh là nhà của người dân huyện miền núi Đakrông bị ngập trong đợt lũ vừa qua.

Vì vậy, hơn lúc nào hết, người dân xã Hải Thượng nói riêng, huyện Hải Lăng và tỉnh Quảng Trị nói chung mong muốn sự bình yên và nhận thêm sự giúp đỡ chí tình của các Mạnh Thường Quân, trong đó có đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên để sớm vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Trong bài viết của mình, ca sĩ Thuỷ Tiên đã chia sẻ: "Hàng vạn người cần giúp, dân đông, ai cũng có lúc sai sót. Bản thân Tiên hay chính quyền xã, huyện cũng vậy".

Thuỷ Tiên khẳng định, vẫn đang làm việc với chính quyền địa phương huyện Triệu Phong và Hải Lăng để rà soát, tiếp tục quay lại hỗ trợ đúng đối tượng cần hỗ trợ.

Trao đổi với PV Dân Việt, lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng cho biết, đã làm việc với đoàn của ca sĩ Thuỷ Tiên trên quan điểm vì mục tiêu chung là hướng về nhân dân.

Đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên và huyện Hải Lăng đã thống nhất, rà soát lại những hộ ngập trên 1m nhưng có điều kiện thì nhường cho hộ khó khăn hơn; những hộ bị ngập dù ở mức thấp nhưng có hoàn cảnh khó khăn vẫn được nhận hỗ trợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem