Chủ đề nóng

Các địa phương có được nhận xe biếu tặng?

Thanh Xuân Thứ tư, ngày 08/03/2017 16:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi họp báo về xe công do Bộ Tài Chính tổ chức chiều ngày 8.3, ông Trần Đức Thắng - Cục trưởng cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết xe biếu tặng nếu không liên quan tới quyền lợi thì được nhận.
Bình luận 0

Xe biếu tặng các địa phương có được nhận?

Ông Thắng cho biết, đối với xe biếu tặng hiện nay đã có quy định cụ thể tại Quyết định 64/2007/TTg, của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà. Trong quy định này có quy định rất rõ có một phần tặng quà từ ngân sách. Về vấn đề nhận xe, có nhiều yếu tố để nhận xe biếu tăng. Trên thực tế, các bộ ngành địa phương thực hiện từ suốt những năm 2000 và có cơ sở pháp lý để nhận quà tặng này.Ví dụ như đơn vị từ thiện tặng thiết bị y tế cho vùng sâu vùng sa vùng khó khăn…

Ông Thắng cũng cho biết, ở đây phát sinh câu chuyện tặng quà là xe ô tô. Thời gian vừa qua, báo chí phản ánh một số địa phương có nhận quà là xe ô tô đắt tiền. “Quy định chung trong Quyết định 64 đã có, nếu việc tặng ô tô đó gắn với các điêu kiện không liên quan đến quyền lợi thì được nhận. Nhận rồi lại phải sử dụng theo quy định tiêu chuẩn định mức. Nếu quá định mức sẽ áp theo mục 3 chương 2 để xử lý bằng cách bán hoặc nộp vào ngân sách”, ông Thắng cho biết.

Cũng Theo ông Thắng, quy định đã có nên tất cả các bộ ngành địa phương, đơn vị tự quyết định và tự chịu trách nhiệm về vấn đề nhận quà của mình. Căn cứ vào quy định của thủ tướng để nhận hay không nhận. Các địa phương cũng không cần phải báo cáo. Nếu ô tô là tài sản công thì sẽ nhập vào dữ liệu quốc gia về tài sản.

“Đối với những tài sản đặc biệt lớn hoặc đối tượng cho tặng khá nhạy cảm thì phải báo cáo 1 cấp nào đó có thẩm quyền”, ông Thắng nói.

Tại buổi họp báo, ông Thắng cũng cho biết, tổng số xe công đến 31.12.2016 là 34.214 chiếc xe công. Trong đó có chia theo 3 nhóm, chức danh có 864 chiếc, xe công tác chung 17.047 chiếc, xe chuyên dùng 16.330 chiếc. Từ khi thực hiện Quyết định 32 về sử dụng xe công trong cơ quan nhà nước đến nay, tổng số xe thực hiện thanh lý là hơn 1.000 chiếc, còn khoảng 2.000 ô tô hiện các bộ ngành địa phương xác định là dư thừa và phải thực hiện thanh lý. Chi phí cho số lượng xe hàng năm, ước tính 1 xe công 1 năm chi phí hết 320 triêu, bao gồm khấu hao xe, chi phí cho lái xe, xăng xe và bảo dưỡng sửa chữa. Báo cáo của 63 tỉnh thành phố và 46 bộ ngành về thực hiện Quyết định 32 cũng cho thấy, 100% bộ ngành thực hiện nghiêm túc. Bộ Tài chính cũng phấn đấu đến 2020 giảm từ 20-30% số xe công phục vụ công tác chung của các bộ, ngành, đại phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem