Chủ đề nóng

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đánh giá thấp "tinh thần Nga"?

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 19/03/2022 10:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu tổ chức tài chính VEB.RF cho biết những biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt mà phương Tây áp đặt lên Nga sẽ chỉ làm nước này đoàn kết hơn.
Bình luận 0
Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đánh giá thấp "tinh thần Nga"? - Ảnh 1.

Người dân ở Moscow tập trung cho một cuộc mít tinh. Ảnh: Sputnik

Igor Shuvalov, người đứng đầu tập đoàn phát triển nhà nước VEB.RF, chia sẻ với RT trong một cuộc phỏng vấn độc quyền: "Nga sẽ vượt qua các lệnh trừng phạt quốc tế hà khắc, bởi vì những người áp đặt chúng chỉ đơn giản là không hiểu nét độc đáo của 'tính cách Nga'".

Khi được hỏi liệu Moscow có thể chịu đựng được những hạn chế hiện tại, chẳng hạn việc bị loại khỏi hệ thống thanh toán SWIFT, một phần lớn dự trữ ngoại hối bị đóng băng hay nhiều thương hiệu nước ngoài rời bỏ thị trường nội địa, ông Shuvalov đã ngay lập tức trả lời "Có" mà không do dự.

Ông đảm bảo đất nước sẽ vượt qua khó khăn sau "vài năm làm việc chăm chỉ và huy động toàn bộ trí tuệ cũng như thể chất", đồng thời lưu ý rằng Moscow đã triển khai thành công các dự án trạm biến áp nhập khẩu từ năm 2014. 

"Những người áp đặt lệnh trừng phạt không hiểu tính cách của Nga. Áp lực từ bên ngoài càng lớn, chúng tôi càng đoàn kết và sẵn sàng làm những gì chúng tôi thấy phù hợp", ông Shuvalov, người từng là Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga từ năm 2008 đến 2018, nhấn mạnh.

"Chúng tôi sẽ làm những việc cần làm. Chúng tôi không cần nghe thuyết giảng", ông nói thêm.

Quan chức này cảnh báo việc đẩy người Nga vào thế bí bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế "sẽ không mang lại lợi ích". Ông nói thêm, đối thoại là cách duy nhất nếu muốn thỏa hiệp với Moscow. "Chưa có ai từng đánh bại chúng tôi", ông Shuvalov nhấn mạnh.

Theo ông Shuvalov, Nga từng trải qua "một trăm năm chuyển đổi khó khăn" bao gồm "đau khổ, chiến tranh khủng khiếp, nạn đói" cùng nhiều thách thức khác, nhưng giờ đây nền kinh tế của nước này đã trở nên mạnh mẽ.

Áp lực trừng phạt đối với Nga đã tăng lên sau khi Moscow gửi quân đến Ukraine vào cuối tháng 2. Nga  yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem