Chủ đề nóng

Các nhà khảo cổ học Israel tìm thấy kho báu trong con tàu đắm cổ đại

Lê Phương (AP) Thứ bảy, ngày 25/12/2021 08:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, Cơ quan quản lý cổ vật Israel cho biết họ đã phát hiện ra tàn tích của hai chiếc tàu đắm ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải, bên trong chứa hàng trăm đồng bạc từ thời Trung Cổ và La Mã.
Bình luận 0
Các nhà khảo cổ học Israel tìm thấy kho báu trong con tàu đắm cổ đại - Ảnh 1.

Trong con tàu đắm, các nhà khảo cổ phát hiện một lượng lớn tiền xu, bên cạnh đó còn có chiếc nhẫn La Mã màu vàng đính viên đá quý màu xanh lục. Ảnh: AP

Các nhà khảo cổ cho biết khám phá được thực hiện gần thành phố cổ Caesarea có niên đại từ thời La Mã và Mamluk, khoảng từ 600 đến 1.700 năm trước. Bên trong lớp trầm tích của hai con tàu có chứa hàng trăm đồng tiền La Mã có niên đại từ giữa thế kỷ thứ ba, cũng như hơn 500 đồng bạc từ thời Trung cổ.

Jacob Sharvit, người đứng đầu Đơn vị khảo cổ biển (IAA), cho biết cuộc khai quật đã được tiến hành trong vòng 2 tháng.

Các hiện vật khác được tìm thấy bên trong hai con tàu bao gồm những bức tượng nhỏ, chuông, đồ gốm, các đồ tạo tác bằng kim loại.

IAA thông báo về phát hiện của mình vào thời điểm ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Trong tuyên bố, họ nhấn mạnh rằng nhóm đã tìm ra một chiếc nhẫn vàng La Mã, bên trên đính một viên đá quý màu xanh lục, ước chừng có giá trị rất lớn.

Robert Kool, người đứng đầu bộ phận phụ trách các cổ vật bằng tiền xu, cho rằng đây là những khám phá rất "đặc biệt". Ông nói: "Trên viên đá quý có khắc hình ảnh một người chăn cừu đang cõng một chú cừu, đây là một trong những biểu tượng đầu tiên của Cơ đốc giáo".

Sharvit cho biết có vẻ như hai con tàu đắm này có nguồn gốc từ nước Ý, dựa trên hình dáng của một số mẫu vật bên trong tàu. Ông cũng nói thêm rằng không rõ bên dưới lớp cát, những tàn tích có còn nguyên vẹn hay không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem