Chủ đề nóng

Các trường ĐH "để dành" chỉ tiêu cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Bạch Dương Thứ tư, ngày 19/08/2020 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên trong lịch sử, kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Khoảng 880.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8 và hơn 26.300 thí sinh sẽ dự thi đợt 2.
Bình luận 0
Các trường ĐH "để dành" chỉ tiêu cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 1 tại TP.HCM.

Cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong đó thí sinh dự thi đợt 1 chiếm trên 96%. Những địa phương thực hiện cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP.Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai, số lượng hơn 26.300. Do đó, công tác tuyển sinh của các trường ĐH cũng được điều chỉnh để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh đợt 2 này.

Bộ GDĐT đã có công văn đề nghị các trường ĐH, CĐ thực hiện công tác tuyển sinh phù hợp với kế hoạch thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh Covid-19 hiện nay, đảm bảo công bằng, khách quan và quyền lợi của thí sinh. Trên tinh thần tự chủ về tuyển sinh, các trường phân bổ chỉ tiêu đảm bảo quyền lợi cho thí sinh chưa tham dự kỳ thi đợt 1.

Bộ yêu cầu các trường điều chỉnh, phân bố chỉ tiêu và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về bộ trước ngày 3/9 và công bố công khai. Điểm trúng tuyển của thí sinh đợt 2 đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh đợt 1.

Thống kê từ Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho thấy, năm 2020 có 30.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, trong đó ở Quảng Nam và Đà Nẵng có 500 thí sinh. PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã rà soát và dành tỷ lệ chỉ tiêu tương ứng với số lượng thí sinh ở Quảng Nam, Đà Nẵng và Đắk Lắk để đảm bảo quyền lợi cho các em.

Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đã rà soát tỷ lệ thí sinh ở các địa phương chưa thi đợt 1 để dành chỉ tiêu cho xét tuyển đợt sau. Dù sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch nhập học, nhưng vì quyền lợi của thí sinh nên nhà trường sẽ thực hiện và đảm bảo tuyển sinh công bằng đối với thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày 15/8 trường có gần 3.000 thí sinh dự thi năng khiếu (môn vẽ trang trí màu và mỹ thuật). Với 312 thí sinh nghi nhiễm và thí sinh ở Quảng Nam, Đà Nẵng, trường tổ chức một đợt thi riêng cho các em khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Theo ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, trường đã chia làm 2 đợt nhập học cho thí sinh xét tuyển bằng học bạ. Đợt 1 trong tháng 8 dành cho thí sinh đã tốt nghiệp năm 2019; đợt 2 từ ngày 7 đến 9/9 dành cho thí sinh tốt nghiệp năm 2020.

Những thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 ở Đắk Lắk, Quảng Nam và Đà Nẵng được dành khoảng 100 chỉ tiêu để xét tuyển. Số 100 chỉ tiêu này có thể xét tuyển bằng học bạ nếu các tỉnh thành này không thi trong đợt 2 (trường hợp đặc cách tốt nghiệp).

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng sẽ tính toán số chỉ tiêu xét tuyển dành cho thí sinh dự thi đợt 2. Theo đó, chỉ tiêu xét tuyển trường này để lại cho đợt 2 sẽ tùy theo ngành. Trong đó, trường sẽ dành riêng chỉ tiêu với những ngành thí sinh tham gia xét tuyển nhiều với khoảng 5-10% tổng chỉ tiêu ngành. Còn những ngành chỉ xét tuyển 1-2 người, việc tham gia xét tuyển ở đợt 2 nếu có cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Năm nay, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có 46.000 thí sinh đăng ký, trong đó có chưa tới 1.100 thí sinh của hai địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng. Trường sẽ rà soát kỹ tất cả các số liệu để có thể tính toán chỉ tiêu cho thí sinh dự thi đợt 2, với tinh thần chung là sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh có thể tham gia xét tuyển vào trường nếu đủ điều kiện đầu vào.

TS. Lương Cao Đông – Hiệu trưởng Trường ĐH Đại Nam cho biết, trường sẽ rà soát, thống kê tỷ lệ các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường phải tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 2 để điều chỉnh, phân bổ, dành một tỷ lệ chỉ tiêu phù hợp dành xét tuyển cho các thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam sau khi các em có kết quả tốt nghiệp THPT, tránh thiệt thòi cho các thí sinh do phải thi tốt nghiệp đợt 2. Với những thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả học tập lớp 12 vẫn có thể tiến hành nộp hồ sơ bình thường theo các mốc thời gian quy định, tuy nhiên kết quả trúng tuyển cũng sẽ chỉ được xét và công nhận sau khi các em có kết quả tốt nghiệp THPT.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem