Bún thịt nướng có mùi thơm của thịt nướng, vị ngọt ngọt chua chua của nước chấm... quyện lẫn vị rau sống tươi ngon là món ăn hấp dẫn nhiều người.
Nguyên liệu:
Để làm bún thịt nướng thật thơm ngon, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
1,8kg thịt lợn (chọn thịt mông hay thịt thăn đầy đều được)
3 củ hành khô
5 củ tỏi
½ chén sả
3 thìa canh hạt vừng trắng
½ thìa canh đường
1 thìa canh muối
1/2 thìa canh bột hạt tiêu đen
1 thìa cà phê mì chính
2 thìa canh mật ong
3 thìa canh nước mắm
1 thìa canh dầu mè (vừng)
1/2 thìa canh dầu thực vật
Rau thơm: Húng bạc hà; tía tô; kinh giới; dưa chuột; xà lách…
Cách làm bún thịt nướng:
Rau sống rửa sạch, dưa chuột thái lát.
Hành khô, tỏi và sả lột vỏ, băm nhỏ.
Thịt lợn mua về rửa sạch, thái lát mỏng (có độ dày khoảng 0,7cm) rồi ướp với hành khô, tỏi, sả, hạt vừng, đường, muối, hạt tiêu đen, mì chính, mật ong, nước mắm, dầu mè, dầu thực vật. Lưu ý, trộn đều và xoa bóp để thịt được ngấm đều gia vị, sau đó đem để trong tủ lạnh 24h.
Sau khi ướp thịt, bạn xiên thịt vào những que xiên, rồi đem cho những xiên thịt vào vỉ nướng và kẹp chặt vỉ lại (để thịt không bị dính trước khi nướng bạn phết một ít dầu lên hai mặt của vỉ) nướng trên than hồng hoặc bếp có nhiệt độ vừa phải khoảng 20 phút. Lưu ý, thường xuyên lật thịt đều 2 mặt trong khi nướng để tránh bị cháy và khô thịt.
Nướng thịt xong, dọn ra ăn cùng với bún và các loại rau.
Cách làm nước mắm chấm bún thịt nướng: Pha nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ: 1 nước mắm, 1 đường, 1 nước lọc và 4 chanh. Giã nhuyễn ớt và tỏi rồi cho vào cùng. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Cho bún vào bát, để thịt lên trên rồi rắc thêm một ít lạc rang giã nhỏ, hành khô…và chấm với nước chấm đã chuẩn bị và thưởng thức.
(Theo Báo Gia đình Việt Nam)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.