Chủ đề nóng

Cắm đũa vào chậu cây cảnh giải quyết 5 vấn đề lớn trong trông hoa, người "tay mới" thường không biết

Diệp Diệp Thứ hai, ngày 13/03/2023 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tưới nước không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến 80% cây cảnh trong nhà bị chết. Để hạn chế điều này, bạn chỉ cần cắm một chiếc đũa vào chậu cây cảnh. Thật đấy!
Bình luận 0

Những người mới chưa có kinh nghiệm trồng cây cảnh khi đã chót "si mê" nghiệp trồng hoa cây cảnh thì dường như cái gì cũng mới, cũng phải hỏi.

Trên thực tế, những người yêu cây cảnh học trồng cây đều đến đây từng bước một, từ học tưới nước, bón phân, cắt tỉa... và dần dần trở thành những người tay chăm cây lão luyện.

Cắm đũa vào chậu cây cảnh giải quyết 5 vấn đề lớn trong trông hoa, người "tay mới" thường không biết - Ảnh 1.

Khó khăn lớn nhất mà người chơi cây cảnh hay gặp nhất, nghĩ ra rất đơn giản nhưng lại nhiều người gặp phải. Tưới nước không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến 80% cây cảnh trong nhà bị chết.

Để tránh điều này, có 1 mẹo rất đơn giản mà không phải ai cũng biết: Cắm đũa vào chậu cây cảnh. Vô cùng dễ dàng, đơn giản và dễ học.

Dưới đây là 1 số mẹo giúp tưới cây cảnh chuẩn chỉ, lại đầy đủ dưỡng chất để cây phát triển xanh tốt, hoa nhiều.

1. Cắm đũa vào chậu cây cảnh giúp kiểm soát lượng nước

Nhiều người có 10 cây cảnh thì tưới chết 8 cây. Điều này không hề cường điệu chút nào, đặc biệt là những người mới trồng cây cảnh, yêu hoa một cách thái quá.

Cắm đũa vào chậu cây cảnh giải quyết 5 vấn đề lớn trong trông hoa, người "tay mới" thường không biết - Ảnh 2.

Cắm đũa vào chậu cây cảnh giúp kiểm soát lượng nước

Họ hay ngắm nghía cây cảnh, lo cây khát nước, nghĩ rằng cây cũng như người ngày nào cũng cần uống nước lên tưới thật lực, dẫn đến cây bị ngập úng, thối rễ.

Thực tế, ngoài trừ với cây cảnh trồng thủy sinh, còn hầu hết các cây cảnh cần được tưới theo nguyên tắc: Đất khô mới cần tưới và tưới đẫm nước.

Nếu bạn không kiểm soát được điều này, tưới cây cảnh tùy hứng thì cây sớm muộn cũng sẽ chết.

Vậy khi nào thì biết chậu đất đủ khô để tưới? Đừng học theo cách nghiêng chậu hoa, nhìn màu đất làm gì cho mệt mỏi. Hãy cắm 1 chiếc đũa (que tre) xuống chậu hoa và để ý đến chiếc đũa đó là được.

Cắm đũa vào chậu cây cảnh giải quyết 5 vấn đề lớn trong trông hoa, người "tay mới" thường không biết - Ảnh 3.

Nếu bạn không kiểm soát được điều này, tưới cây cảnh tùy hứng thì cây sớm muộn cũng sẽ chết.

Nếu bạn rút chiếc đũa lên, nhìn thấy đũa khô ráo là đất đã đủ khô và cây cảnh cần tưới nước ngay. Còn nếu đũa ẩm ướt thì nên đợi thêm vài ngày nữa, đợi đũa khô rồi tưới.

Như vậy, bạn không còn phải băn khoăn lúc nào cần tưới nước, lúc nào không nữa.

2. Pha nước cốt chanh vào nước, cây cảnh ưa axit phát triển mạnh mẽ

Nhiều người trồng cây cảnh biết thủ thuật nhỏ này. Hầu hết các loại cây cảnh mà chúng ta trồng ưa đất chua. Vì thế, miễn là đất, nước có tính axit đều giúp cây cảnh phát triển thịnh vượng.

Cắm đũa vào chậu cây cảnh giải quyết 5 vấn đề lớn trong trông hoa, người "tay mới" thường không biết - Ảnh 4.

Pha nước cốt chanh vào nước, cây cảnh ưa axit phát triển mạnh mẽ

Đối với các cây cảnh ưa chua bạn nên bổ sung axit cho chúng thường xuyên, với tần suất hàng tuần, nửa tháng hoặc 1 tháng, tùy theo kích cỡ của cây cảnh.

Nước chua này có thể là nước chanh nhỏ vào nước khi tưới hoa, có thể dùng giấm không muối hoặc nước vỏ cam, chanh...

Thường xuyên tưới một ít nước chua có lợi cho sự phát triển của cây cảnh và những loại nước axit này rất giàu vitamin, là những chất dinh dưỡng tuyệt vời cần thiết cho cây.

Cắm đũa vào chậu cây cảnh giải quyết 5 vấn đề lớn trong trông hoa, người "tay mới" thường không biết - Ảnh 5.

Sử dụng nước chua thường xuyên mang lại lợi ích lớn và sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng cháy rễ của cây cảnh

3. Pha loãng dung dịch bia để lau lá, giúp lá dày và bóng, không bị ố vàng

Thực ra loại nước chua nói trên cũng có thể lau lá nhưng xét về tác dụng thì không bằng nước bia. Hơn nữa, dùng nước bia tưới cũng giúp cây cảnh phát triển khá tốt.

Cắm đũa vào chậu cây cảnh giải quyết 5 vấn đề lớn trong trông hoa, người "tay mới" thường không biết - Ảnh 6.

Pha loãng dung dịch bia để lau lá, giúp lá dày và bóng, không bị ố vàng

Tuy nhiên, bạn không được dùng bia nguyên chất mà phải pha loãng với tỷ lệ 1 bia: 50 nước rồi mới tưới cho cây cảnh hoặc lau lá.

Mỗi tuần lau lá 1 lần bằng nước bia pha loãng thì trong vài tháng, lá cây cảnh sẽ dày và bóng, có màu xanh ngọc bích long lanh.

Những bông hoa hay cây xanh trồng trong nhà lâu ngày sẽ bị phủ một lớp bụi. Nếu ở ngoài trời, chúng ta có thể rửa lá bằng cách tưới nước.

Cắm đũa vào chậu cây cảnh giải quyết 5 vấn đề lớn trong trông hoa, người "tay mới" thường không biết - Ảnh 7.

Mỗi tuần lau lá 1 lần bằng nước bia pha loãng thì trong vài tháng, lá cây cảnh sẽ dày và bóng, có màu xanh ngọc bích long lanh.

Trong nhà chỉ có thể lau chúng bằng vải bông, dung dịch bia không những làm cho lá dày, bóng mà còn giúp ích rất nhiều cho việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cảnh.

4. Dùng vài quả thông lót dưới đáy chậu cây cảnh, bộ rễ sẽ phát triển mạnh và nhanh

Rễ là thứ đầu tiên cần phải chăm sóc, đặc biệt là hoa trồng trong chậu. Trạng thái tăng trưởng của hệ thống rễ sẽ có tác động lớn đến toàn bộ cây cảnh.

Cắm đũa vào chậu cây cảnh giải quyết 5 vấn đề lớn trong trông hoa, người "tay mới" thường không biết - Ảnh 8.

Dùng vài quả thông lót dưới đáy chậu cây cảnh, bộ rễ sẽ phát triển mạnh và nhanh

Nếu bạn muốn cây cảnh của mình luôn xanh tốt, sống lâu thì việc lựa chọn chậu cây cảnh, đất trồng cây cảnh rất quan trọng.

Đồng thời giữa chậu cây và đất trồng tốt nhất nên có một lớp nước thoát nước. Lớp thoát nước này không chỉ có khả năng làm thoát nước thừa nhanh chóng mà còn thoáng khí, giúp bộ rễ phát triển dễ dàng hơn.

Để làm lớp thoát nước, nón thông là vật liệu tốt nhất. Nếu không có nón thông, có thể dùng than tre, than củi, ceramsite... đều là những chất thay thế rất tốt.

Cắm đũa vào chậu cây cảnh giải quyết 5 vấn đề lớn trong trông hoa, người "tay mới" thường không biết - Ảnh 9.

Một số chậu hoa sâu, chẳng hạn như chậu phong lan, phải sử dụng lớp thoát nước.

Một số chậu hoa sâu, chẳng hạn như chậu phong lan, phải sử dụng lớp thoát nước. Nếu là chậu hoa nông thì trồng một số loại cây cảnh như lan quân tử, lưỡi hổ... lớp thoát nước có thể dùng hoặc không đều được.

5. Cắt vài cành liễu ngâm nước để tưới cây cảnh, cây sẽ sinh trưởng mạnh mẽ

Cành liễu có chứa axit salicylic, giúp thúc đẩy sự phát triển của rễ và thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của toàn bộ cây cảnh. Và nước cành liễu cũng có thể được sử dụng để giâm cây con, thúc cành giâm ra ra rễ nhanh chóng.

Cắm đũa vào chậu cây cảnh giải quyết 5 vấn đề lớn trong trông hoa, người "tay mới" thường không biết - Ảnh 10.

Cắt vài cành liễu ngâm nước để tưới cây cảnh, cây sẽ sinh trưởng mạnh mẽ

Ngoài cành liễu, trong vỏ cây liễu cũng có rất nhiều axit salicylic, vì vậy vỏ cây liễu, cành liễu là nguyên liệu tốt để trồng cây cảnh, đặc biệt là một số loài hoa như hoa lan, lan hồ điệp, lan quân tử...

Axit salicylic không chỉ có trong cành liễu mà còn có trong aspirin, vì vậy có thể nhiều người đã nghe nói dùng những viên thuốc aspirin hết hạn có thể giúp cây cảnh ra hoa nhanh hơn.

Tuy nhiên, aspirin rất khó hòa tan trong nước. Nhiều người yêu hoa ném một viên thuốc nhỏ xuống nước khi trồng thủy canh nhưng điều này sẽ không hiệu quả. Bạn cần nghiền nhỏ viên thuốc thành bột mới giúp chất dinh dưỡng hòa tan vào nước và tốt cho cây cảnh.

Trên đây là 1 số mẹo giúp bạn trồng cây cảnh tốt hơn. Bạn hãy thử xem, chắc chắn sẽ rất tốt cho cây cảnh nhà bạn.

(Theo Inf.news)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem