Lính đánh thuê tháo chạy khỏi lữ đoàn "Hiến chương" của Ukraine do tổn thất nặng nề
Lực lượng an ninh cho biết, lính đánh thuê nước ngoài đang tháo chạy khỏi Lữ đoàn số 13 thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine do tổn thất nặng nề gần Kupyansk.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tại phiên chất vấn của HĐND TP.Hà Nội sáng 3/7, đại biểu Phạm Đình Đoàn – Tổ đại biểu huyện Mê Linh gửi câu hỏi tới Chủ tịch UBND TP.Hà Nội. Theo đại biểu Phạm Đình Đoàn, Đảng ta đã xác định công tác cán bộ là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, "then chốt của then chốt". TP.Hà Nội cũng tương tự, muốn phát triển toàn diện thì nhân sự của các cấp cũng phải là những nhân sự tốt.
Nói về tinh thần, chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, theo báo cáo của Sở Nội vụ Hà Nội thì chỉ số PAPI của Hà Nội đã được cải thiện đôi chút. Tuy nhiên có một số tụt hạng như chỉ số về thời gian giảm 32 bậc.
"Có một điều tôi băn khoăn là không thể nào mà trình độ cán bộ công chức ở Thủ đô ở các cấp lại thấp hơn các tỉnh thành khác.
Tại sao các chỉ số của chúng ta lại thấp hơn rất nhiều các tỉnh thành. Tôi xin đặt một câu hỏi với đồng chí Chủ tịch UBND thành phố là, thành phố của chúng ta có chương trình gì đào tạo, hay là có chỉ số gì đánh giá về cán bộ công chức, không những là làm việc bằng tri thức mà làm việc bằng trái tim hay không?" – đại biểu Phạm Đình Đoàn hỏi.

Đại biểu Phạm Đình Đoàn gửi câu hỏi tới Chủ tịch UBND TP.Hà Nội liên quan công tác cán bộ. Ảnh: HĐND HN
Trả lời câu hỏi của đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, nội dung được các đại biểu chất vấn là "rất trọng yếu, vừa là khâu đột phá, vừa là điểm nghẽn, cản trở sự phát triển", nói là làm giảm niềm tin nếu không làm tốt.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Hà Minh Hải, tinh thần quyết tâm, chỉ đạo của lãnh đạo TP.Hà Nội là rất rõ ràng. TP.Hà Nội đã ban hành đầy đủ các kế hoạch, bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương, đặc biệt là Thành uỷ Hà Nội.
Từ đó kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội phát triển; nhiều nội dung mới, nội dung lớn Hà Nội đã hoàn thành. 3 nội dung rất lớn liên quan sửa đổi Luật Thủ đô, Quy hoạch Thủ đô, triển khai đường Vành đai 4.
"Đây là những việc mới, việc khó, nhưng với tinh thần cải cách hành chính, tinh thần đổi mới, rõ ràng nó đã được đo đếm bằng kết quả cụ thể" – Phó Chủ tịch Hà Minh Hải nói.
Cũng theo ông Hải, qua phản ánh của các đại biểu ở một số nội dung cụ thể hoặc ở các chỉ số, vẫn còn hạn chế, Hà Nội cũng đã họp, đánh giá, phân tích kỹ các chỉ số liên quan. Có những chỉ số Hà Nội tăng lên nhưng tăng chậm hơn so với địa phương khác, có chỉ số giảm.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, Hà Nội đang triển khai đẩy mạnh minh bạch thông qua chuyển đổi số và trách nhiệm giải trình. Ảnh: HĐND HN
Quan điểm chỉ đạo của Hà Nội là phải đo lường được, hướng tới không phải chỉ đến cuối năm mới đo đếm và xác định chỉ số. Nếu thời gian thực theo tuần, tháng, quý mà đo đếm được là công khai. Ông Hải bật mí đây là cách làm của Hà Nội trong thời gian tới để từng đơn vị, từng sở ngành, địa phương "nhìn được mình đang đứng ở đâu", so sánh với các đơn vị khác để cùng phấn đấu.
Mặt khác, theo ông Hải, Hà Nội cũng đẩy mạnh việc rà soát toàn bộ thẩm quyền, chức năng của từng sở, ngành. Ban hành các quy chế và quy trình, đặc biệt là quy trình liên thông.
"Một điểm nữa chúng tôi đang triển khai là đẩy mạnh minh bạch thông qua chuyển đổi số và trách nhiệm giải trình" – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội thông tin và cho rằng đây là giải pháp thông minh nhất, được dư luận, người dân đánh giá cao.
Trả lời về những chỉ số, về những vấn đề tồn đọng, vướng mắc, ông Hải cho biết có rất nhiều nguyên nhân.
Đưa ví dụ ở khu đô thị Ciputra, ông Hải cho biết đây là ví dụ rất đại diện: Từ vướng vấn đề cơ chế, chính sách qua nhiều thời kỳ; phối hợp trong hệ thống giữa các đơn vị; phối hợp giữa cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp; trách nhiệm của cán bộ trong hệ thống; năng lực, trình độ, ý thức trách nhiệm của cán bộ thực hiện.
"Trong những nguyên nhân đó thì chúng tôi xác định nguyên nhân rất quan trọng là con người. Đúng như đại biểu Phạm Đình Đoàn có nói, gốc vấn đề là con người. Con người ở đây có việc một là kiến thức, hai là năng lực, ba là vấn đề kỹ năng, thứ tư là thái độ khi làm.
Rất nhiều người dân, doanh nghiệp có nói, có thể còn những điểm vướng nhưng tinh thần, thái độ phục vụ tốt thì rõ ràng người dân sẵn sàng lắng nghe, ủng hộ để chúng ta sửa, khắc phục" – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhìn nhận.
Gặp chuyên viên khó hơn gặp Giám đốc
Về việc cán bộ phải làm bằng trái tim như đại biểu nêu, ông Hải cho biết, Hà Nội xác định, phương châm làm việc là thượng tôn pháp luật, nhưng phải luôn luôn lắng nghe và thái độ phục vụ.

Đại biểu Vũ Đức Bảo dẫn chứng, có doanh nghiệp nói muốn gặp chuyên viên còn khó hơn gặp Giám đốc. Ảnh: HĐND HN
Tức là đã là công chức thì phải xác định làm việc theo hiến pháp và pháp luật, nhưng phải luôn luôn lắng nghe vì trong thực tiễn có rất nhiều vấn đề vướng mắc và bất cập, cần thiết phải lắng nghe để bổ sung, hoàn thiện, đề xuất.
"Và quan trọng hơn nữa là tinh thần và thái độ phục vụ. Nếu chúng ta làm bằng tình thần, thái độ, bằng trái tim thì chắc chắn hiệu quả, chất lượng công việc, đặc biệt là niềm tin, sự ghi nhận, sự hài lòng của người dân đối với hệ thống rất tốt" – vị lãnh đạo UBND TP.Hà Nội thông tin.
Làm rõ hơn thông tin liên quan vấn đề được đại biểu Đoàn nêu, đại biểu Vũ Đức Bảo - Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Hà Nội cho biết, liên quan công tác cán bộ, đào tạo, "cán bộ Hà Nội không phải kém hơn so với các tỉnh, mà năng lực, trình độ hơn hẳn".
Theo đại biểu Vũ Đức Bảo, với diện cán bộ thuộc Ban thường vụ Thành ủy quản lý, Ban Thường vụ Thành uỷ từ đầu nhiệm kỳ đến nay rất quan tâm đến các vị trí chủ chốt, người đứng đầu.
"Ví dụ chưa hết nhiệm kỳ đã thay 3 đồng chí giám đốc, trưởng các ngành chủ chốt… Có đồng chí 8 tháng, có đồng chí 1 năm, có đồng chí hơn 1 năm. Như vậy rõ ràng công tác cán bộ ở đây được quan tâm và xem xét trách nhiệm những đồng chí không đáp ứng được yêu cầu công việc" – đại biểu Bảo nói.
Theo ông Bảo, vấn đề còn lại là trách nhiệm các cơ quan tham mưu chuyên môn, trong đó là người đứng đầu các sở, ngành thành phố. Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Hà Nội cho biết, vừa qua Hà Nội có thực hiện một số cuộc thanh tra công vụ, 2 dự án của huyện Hoài Đức mất 884 ngày để trả lời một văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Khi kiểm tra ra, trách nhiệm không nằm ở ủy ban, sở ngành mà nằm ở các trưởng, phó phòng, chuyên viên.
"Một số đồng chí trưởng, phó phòng hiện nay không làm việc và đùn đẩy, né tránh. Đây là vấn đề thực tế… UBND Thành phố và các sở ngành thực ra rất quyết tâm, rất nỗ lực nhưng hiện nay cơ quan tham mưu, cơ quan tổ chức thực hiện càng có trình độ thì lách luật, uốn éo văn bản càng phức tạp cho doanh nghiệp, tổ chức. Vấn đề này cần nhận diện ra" – đại biểu Vũ Đức Bảo nói.
Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Hà Nội đề nghị, các thủ trưởng các ngành, chủ tịch các quận, huyện, địa phương phải kiểm soát công việc của mình theo trách nhiệm người đứng đầu.
Thứ hai cần quan tâm đến đội ngũ trưởng, phó phòng và cán bộ tham mưu. "Có doanh nghiệp nói là gặp trưởng, phó phòng, chuyên viên khó hơn gặp giám đốc" - ông Bảo dẫn chứng.
Lực lượng an ninh cho biết, lính đánh thuê nước ngoài đang tháo chạy khỏi Lữ đoàn số 13 thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine do tổn thất nặng nề gần Kupyansk.
Rừng ngập mặn Bàu Cá Cái tại thôn Thuận Phước, xã Vạn Tường, tỉnh Quảng Ngãi (địa phận huyện Bình Sơn trước đây) có diện tích hơn 100ha. Đến đây, du khách sẽ được hướng dẫn đi thuyền tham quan rừng cây cóc trắng-một loài cây đặc hữu, ngắm chim hoang dã, trải nghiệm cuộc sống thiên nhiên hoang sơ, hấp dẫn.
Rạng sáng sớm nay 16/4, trên địa bàn xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa đá lịch sử kèm dông lốc khiến 4 người bị thương và nhiều diện tích mận, lê bị thiệt hại.
Nghề đan lú bắt tôm theo yêu cầu của khách hàng đang trở thành mô hình làm ăn mới, giúp nông dân ở xã Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau có thêm thu nhập ổn định hàng tháng, góp phần phát triển kinh tế gia đình.
Ngồi khoanh chân khi học, làm việc trong thời gian dài, nam sinh viên xuất hiện cảm giác tê bì vùng bàn chân trái, sau đó không thể gấp cổ chân, dáng di biến dạng.
Phương Oanh thay đổi đáng chú ý, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hội ngộ tại quán của Đàm Vĩnh Hưng… là những tin đáng chú ý của showbiz 24h.
4 cây cảnh này, đều mang chữ "vàng", mỗi loại đều có đặc điểm riêng, dễ chăm sóc và đều mang ý nghĩa tốt lành, chiêu tài, hút lộc.
Giá vàng hôm nay 16/4, vàng SJC và nhẫn đồng loạt giảm mạnh sau khi tăng cao trước đó. Trong khi, giá vàng thế giới đang suy yếu về sát mức 4.800 USD/ounce.
Theo Die Welt đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky muốn giúp Mỹ mở cửa eo biển Hormuz.
Lợi dụng việc được ký hợp đồng sản xuất tủ đựng vũ khí, tủ nghiệp vụ cùng các sản phẩm khác, nhóm lãnh đạo, cán bộ Công ty Nam Triệu thuộc Bộ Công an khai khống đầu vào, chiếm đoạt gần 29 tỷ đồng và đến nay đã nộp 10 tỷ để khắc phục hậu quả.
Việc sáp nhập thôn, tổ dân phố năm 2026 đang được đẩy mạnh nhằm tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối và nâng cao hiệu lực quản trị ở cơ sở. Tuy nhiên, sáp nhập thôn, tổ dân phố chỉ hiệu quả khi bảo đảm đúng điều kiện pháp lý và phù hợp thực tiễn từng địa phương.
Khi thực dân Pháp tập trung quân ở cửa biển Thuận An (8/1883) cũng là lúc triều đình nhà Nguyễn đang trên đà suy yếu. Hơn 140 năm kể từ ngày cửa biển Thuận An thất thủ, vẫn còn đó những di tích, nhân vật, sự kiện gợi cho hậu thế tưởng nhớ đến tinh thần yêu nước, chí khí chiến đấu của tiền nhân.
Những chiêu trò rao bán “suất nội bộ”, “suất ngoại giao” nhà ở xã hội đang nở rộ, khiến nhiều người mất cả tỷ đồng. Công an TP. Hà Nội cảnh báo người dân chỉ giao dịch qua kênh chính thức, tránh sập bẫy môi giới trái phép.
Quảng Trị công bố dự án nhà ở xã hội Dream Home Đồng Hới quy mô 450 - 500 căn, tổng vốn đầu tư 530 tỷ đồng. Dự án góp phần bổ sung nguồn cung, dự kiến lựa chọn nhà đầu tư trong năm 2026.
Hơn 52 ha đất nông nghiệp công ích tại xã Hòa Xá, Hà Nội sắp được đấu giá với giá khởi điểm từ 775 đồng/m2/năm và bước giá 500 đồng/m2.
Arsenal đã chật vật hòa 0-0 trước Sporting Lisbon trong trận lượt về vòng tứ kết Champions League 2025/2026 khi họ thể hiện rõ mục tiêu đặt hiệu quả lên trên sự cống hiến.
Giữa những cánh rừng nguyên sinh của Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng, từng cụm nấm nhỏ mọc lên từ lớp mùn ẩm ướt. Dưới tán rừng ấy đang ẩn chứa một “kho báu” sinh học với nhiều loài nấm ăn và nấm dược liệu quý.
Nghệ sĩ Ưu tú Lê Vi tiết lộ bí mật về người Nghệ sĩ Nhân dân đã đứng sau những thành công của cô trong lĩnh vực nghệ thuật.
Đà Nẵng cho thuê hàng trăm trụ sở nhà đất là tài sản công không sử dụng, quyết định vừa được UBND TP.Đà Nẵng ban hành.
Liên Bộ Công Thương - Bộ Tài chính vừa quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước, theo đó kể từ 0 giờ ngày 16/4, giá các loại dầu đồng loạt giảm mạnh.
Theo quy định, người dùng thuê bao di động chỉ thuộc diện phải xác nhận thông tin nếu nhận được tin nhắn yêu cầu trực tiếp từ nhà mạng hoặc thông báo đẩy từ ứng dụng VNeID.
Ngày mai trong mắt em là một ngày không còn bệnh nhân ung thư. Những căn phòng bệnh sẽ không còn tiếng máy kêu, mà thay vào đó là tiếng cười của trẻ nhỏ. Những chiếc giường sẽ trống, vì các bạn nhỏ đã được trở về nhà.
Tổng thống Mỹ nói rằng cuộc chiến "sắp kết thúc", trong khi Tehran khẳng định họ không tìm kiếm xung đột nhưng sẽ không khuất phục trước áp lực hay đầu hàng.
Ẩm thực không chỉ là câu chuyện của vị giác mà còn là ký ức, là lịch sử và là hồn cốt của mỗi vùng đất. Trên dải đất châu thổ ven biển giàu truyền thống, nem nắm Giao Thủy của huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định-đặc sản từng dùng tiến vua nhà Trần (nay tỉnh Ninh Bình) từ lâu đã vượt qua khuôn khổ của một món ăn dân dã để trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc sắc.
Với việc bị Bayern Munich loại ở vòng tứ kết Champions League 2025/2026, Real Madrid tạo nên nhiều con số thống kê đáng quên.
Người dân xã Tam Quang, tỉnh Nghệ An (địa phận huyện Tương Dương trước đây) tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên như cỏ dại, cây chuối rừng nuôi cá lồng trên lòng hồ. Người dân chủ yếu nuôi các loài cá đặc sản như cá lăng đen, cá lăng vàng và trắm cỏ. Cá đặc sản chỉ ăn cỏ và chuối rừng mà con nào cũng to bự, thịt dai, ngon, dân hễ hô bán là thương lái mua hết ngay.
Người dân ở xã Tiền Phong, tỉnh Nghệ An phát hiện con động vật hoang dã với đôi mắt to tròn ngồi ngơ ngác trên ngọn cây chuối trong vườn nhà. Sau đó con động vật được bàn giao cho công an. Qua xác minh, con động vật hoang dã là cu li nhỏ, thuộc nhóm IB.
Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, Chủ tịch UBND phường Lâm Viên – Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), việc sáp nhập thôn, sắp xếp tổ dân phố 2026 tại phường phải chờ hướng dẫn cụ thể từ cấp trên. Về cơ bản, sau sáp nhập, sắp xếp, người hoạt động không chuyên trách ở thôn xóm, tổ dân phố phải có trình độ, năng nổ, đủ uy tín với người dân trên địa bàn.
Đôi nam, nữ thương vong bất thường trong phòng trọ; đòi nợ không thành, người đàn ông bị con nợ đánh tử vong; giết người dã man ở Phú Quốc... là những tin nóng 24 giờ qua.
Trong danh sách Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách của 34 tình, thành, có 28 nữ.